Loại quả ruột chuối, mùi giống chocolate của Nhật Bản
Akebi là loài bản địa ở Nhật Bản. Cây này nổi tiếng vì có quả mang hình dáng và hương vị kỳ lạ.
Akebi có vỏ ngoài mang màu tím huyền bí. Đây không phải loại hoa quả bạn dễ dàng tìm thấy ở siêu thị. Nó là loài bản địa ở Nhật Bản (vùng Tohuku) và xuất hiện tại một số nơi ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên. Akebi cũng được trồng với số lượng nhỏ tại châu Âu, New Zealand và Mỹ. Ảnh: CGTN.
Akebi chín cũng là báo hiệu của mùa thu sang. Người ta vẫn hay gọi akebi là "nho chocolate" do hoa có mùi chocolate. Khi bóc lớp vỏ tím ra, phần thịt trông giống quả chuối. Hình dạng và mùi hương đặc biệt của akebi khiến nhiều người thích thú. Ảnh: iStock.
Theo Kyoto Foodie, phần thịt quả bên trong khi cắn cảm nhận giống vải. Nó có khá nhiều hạt nhỏ, không tách ra được. Phần hạt có vị khá đắng. Trong khi đó, phần thịt lại khá nhạt. Akebi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến bằng cách chiên, áp chảo hay nướng. Người Nhật cũng hay dùng akebi làm sinh tố hoặc ngâm lấy nước. Nấu thạch hoặc làm mứt cũng là những lựa chọn thường thấy. Ảnh: iStock.
Ngoài thịt, vỏ cũng có thể ăn được nhưng cần trộn cùng muối hoặc dưa chuột muối để làm giảm vị đắng. Akebi rất dễ hỏng nên thường phải dùng ngay khi đã chín để có hương vị tốt nhất. Phần thân non, nụ hoa của cây akebi cũng có thể dùng để chế biến salad hoặc làm đồ ăn kèm... Lá akebi thường được dùng để làm trà. Ảnh: Tofugu.
Về dinh dưỡng, akebi có lượng vitamin C dồi dào, chứa nhiều nhất chống oxy hóa, tăng cường đề kháng. Quả này cũng cung cấp nhiều canxi, kali và các thành phần mang đặc tính chống viêm. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thân và quả akebi được dùng làm thuốc giúp lợi tiểu, giảm bớt tình trạng ẩm ướt khó chịu. Ảnh: Picsart.
Loại quả này lần đầu được phát hiện trên núi ở Tohoku. Người dân ở đây gọi nó với tên "nàng công chúa của núi". Ngoài việc sử dụng làm đồ ăn hàng ngày, akebi cũng được bày lên bàn thờ tại tỉnh Yamagata như đồ cúng trong lễ hội Phật giáo Obon. Ảnh: Savvy Kyoto.
Theo Zing
-
2 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
3 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
5 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
6 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
7 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
8 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
13 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
22 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước