Loại quả ruột chuối, mùi giống chocolate của Nhật Bản
Akebi là loài bản địa ở Nhật Bản. Cây này nổi tiếng vì có quả mang hình dáng và hương vị kỳ lạ.
Akebi có vỏ ngoài mang màu tím huyền bí. Đây không phải loại hoa quả bạn dễ dàng tìm thấy ở siêu thị. Nó là loài bản địa ở Nhật Bản (vùng Tohuku) và xuất hiện tại một số nơi ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên. Akebi cũng được trồng với số lượng nhỏ tại châu Âu, New Zealand và Mỹ. Ảnh: CGTN.
Akebi chín cũng là báo hiệu của mùa thu sang. Người ta vẫn hay gọi akebi là "nho chocolate" do hoa có mùi chocolate. Khi bóc lớp vỏ tím ra, phần thịt trông giống quả chuối. Hình dạng và mùi hương đặc biệt của akebi khiến nhiều người thích thú. Ảnh: iStock.
Theo Kyoto Foodie, phần thịt quả bên trong khi cắn cảm nhận giống vải. Nó có khá nhiều hạt nhỏ, không tách ra được. Phần hạt có vị khá đắng. Trong khi đó, phần thịt lại khá nhạt. Akebi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến bằng cách chiên, áp chảo hay nướng. Người Nhật cũng hay dùng akebi làm sinh tố hoặc ngâm lấy nước. Nấu thạch hoặc làm mứt cũng là những lựa chọn thường thấy. Ảnh: iStock.
Ngoài thịt, vỏ cũng có thể ăn được nhưng cần trộn cùng muối hoặc dưa chuột muối để làm giảm vị đắng. Akebi rất dễ hỏng nên thường phải dùng ngay khi đã chín để có hương vị tốt nhất. Phần thân non, nụ hoa của cây akebi cũng có thể dùng để chế biến salad hoặc làm đồ ăn kèm... Lá akebi thường được dùng để làm trà. Ảnh: Tofugu.
Về dinh dưỡng, akebi có lượng vitamin C dồi dào, chứa nhiều nhất chống oxy hóa, tăng cường đề kháng. Quả này cũng cung cấp nhiều canxi, kali và các thành phần mang đặc tính chống viêm. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, thân và quả akebi được dùng làm thuốc giúp lợi tiểu, giảm bớt tình trạng ẩm ướt khó chịu. Ảnh: Picsart.
Loại quả này lần đầu được phát hiện trên núi ở Tohoku. Người dân ở đây gọi nó với tên "nàng công chúa của núi". Ngoài việc sử dụng làm đồ ăn hàng ngày, akebi cũng được bày lên bàn thờ tại tỉnh Yamagata như đồ cúng trong lễ hội Phật giáo Obon. Ảnh: Savvy Kyoto.
Theo Zing
-
28 phút trướcNhững ngày này, các công nhân ở depot Long Bình tất bật làm việc để phục vụ cho việc vận hành thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
-
2 giờ trướcTrong buổi phát trực tiếp tối 30/11, Lê Tuấn Khang chia sẻ: "Nếu có dịp, em sẽ nhờ mẹ nấu bữa cơm để đãi 9 triệu người theo dõi về dùng cơm với gia đình em. Chắc em sẽ nấu canh chua, cá vồ kho".
-
11 giờ trướcTour du lịch rong ruổi thăm làng cá bè sắc màu ở khu vực ngã ba sông Châu Đốc rồi cập bến, ghé làng Chăm Châu Phong đang thu hút nhiều du khách khi tới An Giang.
-
13 giờ trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
15 giờ trướcThủ đô Brussels (Bỉ) đã khởi động mùa Giáng sinh bằng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục tại quảng trường Grand Place.
-
16 giờ trướcKhi đang lặn dưới đảo nhân tạo Hulhumale thuộc cụm đảo san hô Kaafu Atoll, du khách người Trung Quốc bị cá mập hổ cắn trúng đầu.
-
16 giờ trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
17 giờ trướcHoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có nhiều tác dụng với sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu bạn uống món đồ này đều đặn mỗi sáng.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc tại sao núi lửa phun trào giữa đại dương mênh mông mà không bị nước biển dập tắt, cùng tìm hiểu nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng này.
-
20 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
20 giờ trướcGần 2 năm qua, đều đặn vào sáng thứ 2, 3 hàng tuần, “Tổ cơm chay miễn phí Hoa Sen” do một cặp vợ chồng ở TP Cần Thơ khởi xướng, tặng hàng trăm suất ăn cho bệnh nhân, người chăm nuôi tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
-
21 giờ trướcSự biến đổi rực rỡ của Nhà thờ Đức Bà ở Paris - Pháp sau 5 năm trùng tu hoàn toàn trái ngược với cảnh đổ nát vào năm 2019 khi công trình bị ngọn lửa thiêu rụi.
-
23 giờ trướcĐậu rồng thoạt nhìn giống con sâu nhưng lại có thuộc tính dinh dưỡng của đậu xanh, khoai tây, đậu nành, rất tốt cho sức khỏe người dùng.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam.
-
1 ngày trướcGã trai trẻ đã dở những chiêu trò bẩn để buộc các khách sạn phải bồi thường tiền hoặc cho anh ta lưu trú miễn phí.
-
1 ngày trướcKhông chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, gừng còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcVườn thú Shoushan ở quận Gushan, Cao Hùng, Đài Loan, mới đây ghi nhận một vụ khỉ tấn công du khách.
-
2 ngày trướcVừa ăn xong, người đàn ông vẫn cảm thấy đói bụng nhưng xét nghiệm ghi nhận anh không hề mắc bệnh tiểu đường.
-
2 ngày trướcNhững ngày lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
28 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước
-
21 ngày trước