Loại quả siêu bổ dưỡng chỉ có 6.000 đồng/kg ở Việt Nam
Quả cam chứa lượng lớn vitamin C có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng hiện tại có giá siêu rẻ do đang chính vụ.
Những tháng cuối năm là chính vụ thu hoạch cam ở Việt Nam, lượng tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa. Hiện tại, giá cam thu mua ở vườn chỉ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Ngoài chợ, giá cam sành từ 6.000 tới 10.000 đồng/kg.
Trong khi đó, loại quả này có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đáng chú ý nhất là vitamin C - chất chống oxy hóa hòa tan trong nước ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó hỗ trợ phòng chống sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cam được bán quanh năm, thu hoạch nhiều nhất vào cuối năm. Ảnh minh họa: Eatthis
Gá trị dinh dưỡng
Một quả cam chứa gần đủ lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày, mức cao nhất trong số các loại trái cây có múi. Mỗi quả có khoảng 60 calo, 12g đường, 3g chất xơ, 1g protein, 15g carb, 70mg vitamin C, vitamin A, B9, canxi, kali.
Cam là nguồn cung cấp vitamin C đậm đặc có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe nướu.
Cam cũng giàu vitamin B9, cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Đây còn là nguồn cung cấp khoáng chất kali tuyệt vời, ổn định huyết áp, ngăn ngừa mất xương và chống lại bệnh tim và đột quỵ.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong cam như flavonoid, carotenoid và vitamin C ngăn ngừa tổn thương oxy hóa, chống lại các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa.
Đánh giá tương tự ghi nhận uống gần 600ml nước cam trong 90 ngày liên tục làm tăng khả năng chống oxy hóa ở 24 người trưởng thành có hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính cao.
Ngoài ra, trong nghiên cứu trên 4.000 người lớn, nước cam được coi là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống ở Mỹ - cùng với trà, quả mọng, rượu vang, thực phẩm chức năng và rau.
Ăn cam nguyên quả tốt hơn uống nước cam. Ảnh minh họa: Eatthis
Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là những khoáng chất nhỏ tích tụ trong thận, thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc có máu trong nước tiểu.
Là một hợp chất chua có trong trái cây họ cam quýt, axit citric cũng được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên. Theo Webmd, cam có rất nhiều chất này và có thể làm thay đổi độ pH trong nước tiểu, ngăn hình thành sỏi thận.
Một nghiên cứu khác trên 194.000 người cho thấy nhóm uống nước cam ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người chỉ uống 1 lần/tuần.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng, gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy uống nước cam có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim - chẳng hạn như huyết áp cao và tăng cholesterol - giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.
Dữ liệu của 129 người cho thấy uống nước cam trong thời gian dài làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”. Đánh giá tổng hợp 19 nghiên cứu ghi nhận uống nước ép trái cây có tác dụng giảm huyết áp tâm trương ở người lớn.
Nước cam cũng được chứng minh làm tăng mức cholesterol HDL “tốt” ở những người có cholesterol cao - điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm viêm
Viêm cấp tính là một phần bình thường của phản ứng miễn dịch để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm nhiễm cao trong thời gian dài góp phần vào sự phát triển của bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim và ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy nước cam có thể làm giảm chứng viêm và các vấn đề liên quan bao gồm phân tích kéo dài 8 tuần ở 22 người.
Nguy cơ tiềm ẩn
Hấp thụ quá nhiều vitamin C cùng lúc có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và đường hơn mức cần thiết. Bạn cần cẩn thận với tình trạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, nhức đầu và mất ngủ.
Cam có hàm lượng axit cao có thể làm cho các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta điều trị cao huyết áp và bệnh tim mạch, ăn quá nhiều cam dễ làm tăng lượng kali hấp thụ và dẫn đến tổn thương thận.
Nếu cơ thể bạn dự trữ nhiều chất sắt hơn mức cần thiết, vitamin C liều cao có thể bổ sung thêm chất sắt và làm hỏng các mô.
Đối với nước cam, bạn có thể nhận thêm đường và mất đi chất xơ. Quá nhiều nước ép trái cây cũng có thể dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là ở tuổi trung niên.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
3 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
12 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
14 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
16 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
19 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
20 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
22 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
23 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước