Loại rau dại nhiều người cho gia súc ăn nhưng không ngờ là 'thần dược'
Ở Việt Nam rau này mọc đầy vườn nhà, bờ ruộng, có nơi dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ở nhiều nước, rau này được coi là "rau trường thọ".
Rau sam là một loại cây thân cỏ, thuộc họ Rau sam, có tên khoa học là Portulaca oleracae L. Trong dân gian, có một số cách gọi khác cho loại cây này như mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ thái...
Rau sam dù được gọi là rau nhưng ở Việt Nam thường chỉ xem như rau dại, cỏ dại. Nó có sức sống vô cùng mãnh liệt, thường mọc đầy ở vườn, bờ ruộng hay ven đường, thậm chí có nơi dùng làm thức ăn cho gia súc.
Trong khi nhiều người Việt chỉ xem rau sam là cỏ dại thì ở nhiều nước trên thế giới, rau sam được đánh giá cao, thậm chí còn được coi là vị thuốc quý, có thể dùng để điều trị nhiều bệnh.
Hầu như tất cả các bộ phận của rau sam đều có thể được sử dụng làm thuốc, bao gồm thân, lá, hoa, chồi, hạt và nhựa cây.
Trong thời Đế chế La Mã, rau sam được sử dụng như một phương thuốc chữa đau đầu, viêm nhiễm, rối loạn bàng quang, kiết lỵ và bệnh trĩ.
Trong y học Ayurveda, hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ, rau sam được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu, loét, phù nề, bệnh về mắt và hen suyễn.
Ở Trung Đông, nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh còi, đẩy lùi giun, hạ sốt và điều trị các bệnh ngoài da. Y học cổ truyền Trung Quốc còn xem rau sam là một “vị thuốc trường thọ” với công dụng chữa trị được nhiều bệnh.
Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rau sam rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Rau sam giàu dinh dưỡng
Rau sam rất giàu chất dinh dưỡng và được biết đến như một loại siêu thực phẩm. Nó là một trong những nguồn axit béo omega-3 thực vật phong phú nhất.
Hầu hết mọi người dùng dầu cá để bổ sung omega-3 nhưng nó cũng chứa nhiều calo và cholesterol. Trong khi đó, rau sam không có cholesterol và rất ít calo. Nó cũng rất giàu vitamin A và C, cũng như kali, magiê, canxi, phốt pho và sắt.
Rau sam cũng rất giàu beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ làn da khỏe mạnh, thị lực và chức năng thần kinh.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, có thể gây viêm nhiễm và dẫn đến bệnh tật.
Ngoài ra, rau sam còn rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe của tim, giảm viêm và rất quan trọng để có sức khỏe tốt và làn da đẹp.
Một khẩu phần khoảng 2 cốc rau sam cung cấp cho bạn khoảng 35% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.
Rau sam luộc.
Rau sam rất dễ ăn vì toàn bộ cây đều có thể ăn được, bạn có thể ăn sống hoặc chín tùy sở thích. Rau sam sống có vị mặn và hơi chua, ăn hơi giòn, giống như dưa chuột nên thích hợp cho vào món salad hoặc có thể thêm vào các món súp.
Theo Người đưa tin
-
44 phút trướcMận là loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng ăn quá nhiều mận cũng không tốt, nhất là với một số nhóm người dưới đây.
-
1 giờ trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
1 giờ trướcLàng Lauterbrunnen toạ lạc tại thung lũng Lauterbrunnen, thuộc bang Bern, Thuỵ Sĩ là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở châu Âu. Ngôi làng này gây ấn tượng với du khách bởi thiên nhiên ấn tượng, hoàn toàn không có tiếng còi xe ồn ào hay khói bụi từ xe cộ và cảnh sắc đẹp mê hồn.
-
2 giờ trước1/6 hàng năm là ngày hội của trẻ em; bạn có biết Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 nhằm vào thứ mấy?
-
6 giờ trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
17 giờ trướcNhiều người muốn uống nước mía nhưng sợ béo, họ thường vắt quất vào nước mía với hy vọng có thể làm giảm đường, điều này có đúng?
-
21 giờ trướcTúi nilon là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcMận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
1 ngày trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
1 ngày trướcĂn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?
-
1 ngày trướcPGS. TS Alberto Bernabeo - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Hàng không, Đại học RMIT Việt Nam, một phi công cơ trưởng có hơn 10.000 giờ bay - lưu ý đến việc hành khách thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay kể cả lúc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt, nhằm giữ an toàn trong suốt chuyến bay.
-
1 ngày trướcNước mía là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên vẫn có những "đại kỵ" khi uống mà bạn cần lưu ý để không "rước độc" vào thân.
-
1 ngày trướcKhi đi mua sắm bạn sẽ thấy có nhiều mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng nên rước về nhà.
-
1 ngày trướcDạ dày lợn (heo) là nguồn cung cấp protein tốt và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
-
1 ngày trướcCách thái bắp cải đúng chuẩn nhà hàng giúp món ăn không chỉ ngon hơn mà còn đẹp mắt; việc áp dụng cũng không hề khó.
-
1 ngày trướcDù là “họ hàng” với loại gừng mà chúng ta thường ăn, nhưng loại đặc sản hiếm thấy này lại không hề có vị của gừng.
-
1 ngày trướcĂn cơm nguội hâm nóng là một thói quen tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về việc liệu thói quen này có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?
-
1 ngày trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
44 phút trước
-
44 phút trước
-
1 giờ trước