Lòng xào dưa dễ khiến người thích ăn nhiều rước họa vì lý do này
Dưới phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, lòng xào dưa liệu có tốt cho sức khỏe?
Lòng xào dưa là món khoái khẩu của nhiều người và thực tế, từ quán ăn vỉa hè, đến nhà hàng, thậm chí ngay tại các gia đình đều có thể chế biến được. Nguyên liệu chính bao gồm lòng lợn và dưa chua, ngoài ra còn có thể cho thêm cà chua, hành, thì là, rau răm, ớt, hạt tiêu.
Với vị chua, mặn của dưa, béo ngậy của lòng và mùi thơm-cay của các loại rau thơm, gia vị… đây quả thực là món ăn được nhiều người ưa thích.
Ths.BS Hoàng Thị Bình Dân (nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, khi nói về lợi ích và tác hại của món lòng xào dưa, chúng ta cần phải nhìn nhận khách quan, từ đó mới có thể đưa ra được đánh giá cụ thể.
Nếu xét trên góc độ ẩm thực, đây là một món ăn nếu đảm bảo đầy đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Không chỉ món ăn này, mà tất cả các món ăn, thực phẩm đều cung cấp năng lượng khi chúng ta sử dụng, còn cung cấp bao nhiêu năng lượng sẽ phụ thuộc vào vấn đề số lượng các loại thực phẩm khi chế biến.
Lòng xào dưa cung cấp khá nhiều năng lượng, cũng như các chất dinh dưỡng khác. Ảnh minh họa.
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một đĩa lòng xào dưa với thành phần gồm: dưa chua 90g; lòng lợn 80g; cà chua 20g; dầu thực vật 10g; mỳ chính 3g; hạt nêm 3g, sẽ cung cấp cho chúng ta: 240kcal (năng lượng); 6,6g protein; 22,1g lipit; 3,7g glucid; 78,6mg beta-caroten; 8,8mg vitamin C; 77mg canxi; 0,8mg sắt; 668,8mg natri; 182,6mg kali; 1,43mg kẽm; 144mg cholesterol. Ngoài ra, với số lượng và thành phần như trên, lượng muối tương đương trong món ăn sẽ là 1.672mg.
Bác sĩ Bình Dân cho biết, qua số liệu thống kê trên, rõ ràng món ăn này cung cấp khá nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa một số thành phần không tốt, chẳng hạn cholesterol hay hàm lượng muối trong món ăn quá cao.
Dù vậy, theo bác sĩ Bình Dân, nếu không ăn thường xuyên, khi ăn chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì món này không gây hại. Ngược lại, nếu chúng ta lạm dụng món ăn này, dùng thường xuyên thì sẽ có nhiều tác hại cho cơ thể. Mức ăn hợp lý bác sĩ Bình Dân khuyến cáo, là mỗi tháng chỉ nên ăn 2-3 lần.
TS Từ Ngữ cho rằng, nếu coi dưa xào lòng là món khoái khẩu và ăn xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ảnh: BSCC.
TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam nhận định, món lòng xào dưa là một món khoái khẩu, được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là “dân nhậu”. “Với người thường xuyên ăn nhậu, lại ưa thích món này, ăn thường xuyên, ví dụ như tuần khoảng 4 lần thì nguy cơ gây hại cho cơ thể là rất cao.
Còn nếu ăn theo kiểu gia đình tự chế biến, ăn tháng một vài lần thì không đáng lo”, bác sĩ Từ Ngữ nói.
Với người thường xuyên ăn lòng xào dưa, TS Từ Ngữ cho rằng sẽ gặp phải những nguy cơ sau:
- Thứ nhất ăn nhiều lòng lợn nói riêng, nội tạng lợn nói chung sẽ liên quan đến vấn đề chuyển hóa, cụ thể là cholesterol cao. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
- Thứ hai, những người có thói quen ăn món lòng xào dưa ở hàng quán, nhất là quán vỉa hè thì đặc biệt lưu ý. Đó chính là vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn gốc của lòng lợn có đảm bảo không, quy trình nấu như thế nào. Nếu lòng không đảm bảo dễ gây ngộ độc thực phẩm, nếu nấu tái không chín ngoài vấn đề tiêu hóa thì còn dễ nhiễm giun sán.
- Thứ ba, đó là ăn thường xuyên lòng xào dưa sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư và vấn đề tim mạch, huyết áp. Cụ thể, dưa muối đã được khuyến cáo hạn chế sử dụng vì là thực phẩm lên men, có nguy cơ gây ung thư. Mặt khác, dưa muối thường có hàm lượng muối cao, trong khi chúng ta đang khuyến cáo nên hạn chế ăn muối. Bởi ăn mặn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…
“Tóm lại, trong bữa cơm gia đình, món lòng xào dưa được coi là món mặn, dù khoái khẩu nhưng không ai ăn hết cả một đĩa hay một bát to một bữa. Tuy nhiên, ở quán nhậu ngồi lai rai, dùng cùng khi uống bia thì số lượng ăn sẽ nhiều, nhất là người ăn thường xuyên thì nguy cơ với sức khỏe luôn hiện hữu.
Do vậy, tôi nhắc lại rằng không nên ăn thường xuyên món lòng xào dưa. Nên mua về nhà tự chế biến và chọn lòng, dưa đảm bảo an toàn”, TS Từ Ngữ khuyên.
Theo Người đưa tin
-
8 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
9 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
12 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
14 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
14 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
16 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
17 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
18 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
22 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.