Ba khía trộn đơn giản nhưng gây nghiện, ăn ngày mưa đưa cơm phải biết
Giữa hàng trăm món ngon vật lạ ngoài kia, ba khía trộn vẫn giữ lại cho mình âm hưởng dân dã, ruộng đồng.
Những món ăn quê nhà luôn mang đến hương vị rất riêng và gây nghiện, không gì sánh được.
Cao lương mỹ vị ăn mãi cũng chán nhưng chút bình dị, dân dã của quê hương thì ăn khi nào cũng thấy ngon, thậm chí có lúc chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng. Ba khía trộn gỏi của miền Tây là một món ăn như vậy.
Ba khía trộn là món chỉ cần nghĩ đến là thèm, ăn một lần là nhớ mãi.
Ba khía là loài đặc trưng cho vùng sông nước, đặc biệt là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.
Thuộc họ cua nhưng ba khía thường có càng to hơn, màu đỏ gạch đặc trưng. Loài vật này có gạch nhiều, thịt chắc. Mùa mưa là thời gian có nguồn thức ăn dồi dào, nhờ đó ba khía sinh sôi phát triển tốt, thịt cũng chắc và ngon hơn.
Con ba khía.
Ba khía rất nhiều gạch.
Ba khía thường được người miền Tây làm mắm. Rồi từ mắm ba khía, người dân địa phương lại sáng tạo ra món ba khía trộn gỏi, ăn rất đưa cơm, nhất là những hôm trời mưa mát mẻ.
Các món trộn từ ba khía rất gây nghiện, đưa cơm.
Cách làm món này không cầu kỳ, phức tạp nhưng hương vị thì ngon khỏi bàn. Ba khía mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Sau đó, bỏ mai, cắt bỏ phần nhọn ở các đầu càng, bẻ đôi ba khía.
Để nhả bớt vị mặn, người miền Tây sẽ ngâm ba khía thêm một lần với nước sôi để nguội trong 15 phút nữa.
Sau các bước sơ chế, ba khía sẽ được trộn với đường, chanh, tỏi, ớt và ướp trong vài giờ để thấm đều gia vị. Nhờ vậy mà khi ăn, ba khía có vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen hài hòa.
Ba khía ướp với gia vị trong nhiều giờ nên rất đậm đà.
Đến đây, ba khía trộn đã có thể ăn trực tiếp với cơm nóng và rau sống. Nhưng để món ăn hấp dẫn hơn, nhiều người còn cho thêm xoài bào sợi, đậu que, cà chua và rau thơm vào trộn đều.
Món này rất hao cơm nhờ vị béo, ngọt của ba khía và chua, cay, mặn của gia vị.
Vị chua ngọt thanh mát của xoài cùng mùi thơm đặc trưng của rau húng, chút giòn giòn của đậu que và cà chua mọng nước chắc chắn sẽ khiến bạn mê món này ngay từ lần thử đầu tiên.
Ba khía trộn xoài.
Giữa hàng trăm món ngon vật lạ ngoài kia, ba khía trộn vẫn giữ lại cho mình âm hưởng dân dã, ruộng đồng. Có lẽ vì thế mà món ăn này mới trở nên độc nhất vô nhị, khiến người ta thổn thức mỗi khi nghĩ về.
Theo VTC
-
5 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
10 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
12 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
13 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
14 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
16 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
20 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước