Luộc khoai lang không cần nước, cho lá này vào khoai chín bở, thơm lừng
Luộc khoai lang rất đơn giản, tuy nhiên cách luộc không cần dùng nước mà khoai vẫn bùi bở, thơm ngon lại giữ được nhiều dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành rẻ và dễ ăn, dễ chế biến. Sử dụng khoai lang đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene phong phú. Trong khoai lang có carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.
Lượng beta-carotene đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.
Khoai lang có chứa nhiều beta-carotene.
Bên cạnh đó, beta-carotene chứa nhiều trong khoai lang sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi bổ sung sự thiếu hụt vitamin A của cơ thể.
Thiếu vitamin A sẽ làm cho thị lực giảm, khả năng nhìn kém. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A giúp hỗ trợ giảm các vấn đề về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc…
Khoai lang còn rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao có tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày và ruột, điều trị hội chứng ruột kích thích nhờ chứa các chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh.
Một lợi ích nữa của khoai lang là giúp duy trì cân nặng. Do chứa ít calo nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khoai lang trong các bữa ăn hàng ngày mà không lo bị tăng cân.
Khoai lang chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên sẽ giúp cơ thể có được cơ chế tự duy trì và điều chỉnh cân nặng tự nhiên. Các chất xơ trong đó có pectin sẽ giúp giảm lượng thức ăn hiệu quả và làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể.
Đặc biệt khoai lang rất an toàn với người bệnh đái tháo đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Khoai lang giải phóng đường trong máu chậm hơn các thực phẩm giàu tinh bột khác từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin.
Ngoài ra khoai lang còn chứa magiê và hàm lượng cao chất xơ giúp hỗ trợ quản lý, kiểm soát và phòng bệnh đái tháo đường.
Nói chung, một số lợi ích sức khỏe hàng đầu của khoai lang bao gồm: Tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, duy trì cân nặng, hỗ trợ sức khỏe của mắt và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Bạn có thể ăn khoai lang nướng, luộc, nghiền hoặc làm nguyên liệu trong các công thức nấu ăn khác nhau để có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó luộc là cách phổ biến và đơn giản nhất.
Thông thường khi luộc khoai lang mọi người đều sử dụng nước, tuy nhiên một “mẹ đảm” đã chia sẻ cách luộc không cần dùng nước mà khoai lại thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Cụ thể, theo chia sẻ từ tài khoản Facebook có tên Đặng Kim, các bạn nên sử dụng nồi sứ dưỡng sinh để luộc khoai lang không cần nước và có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:
-1 kg khoai lang
-1 nắm lá dứa
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch. Xếp lá dứa vào lót dưới đáy nồi sứ nhưng nhớ để lại một ít và bó thành cuộn để đặt lên trên khoai lang.
- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi rồi đặt cuộn lá dứa bên trên. (Lưu ý: Không để ráo nước khoai và lá dứa, phải giữ độ ẩm mới không bị khét và cháy nồi).
Ảnh: Facebook Đặng Kim.
- Đậy nắp nồi sứ lại cho lên bếp và bật lửa, lúc này nên để lửa to (khoảng 5 phút). Khi thấy nồi tỏa nhiệt thì giảm lửa nhỏ mức thấp nhất, đun thêm khoảng 25 phút, mở nắp ra kiểm tra xem khoai đã chín chưa bằng cách thử dùng đũa lúc cắm vào khoai.
Nếu thấy đũa dễ dàng xuyên qua thì có nghĩa là khoai đã chín. Cuối cùng, tắt bếp, đậy nắp lại khoảng 5 phút cho khoai chín hoàn toàn và thưởng thức nóng.
Theo Người Đưa Tin
-
5 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
15 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.