Lươn om chuối đậu cho ngày mưa, đơn giản nhưng 'bén' cơm vô cùng
Khi ăn cho các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối nhúng cho chín tới là có thể ăn. Món ăn kèm bún hoặc mì đều ngon tuyệt.
Đối với người miền Bắc, món lươn om chuối đậu đã không còn xa lạ. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, món ăn còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Vốn quê gốc ở Thanh Hóa, chị Giang Nguyễn (27 tuổi, hiện sống ở Bình Dương) rất "ghiền" món lươn om chuối đậu. "Ngày xưa còn ở với gia đình, mình luôn chờ bố nấu lươn om chuối đậu để thưởng thức.
Đến nay mình đã trở thành đầu bếp chính của gia đình nhỏ nên phải chủ động nấu nướng rồi rút kinh nghiệm. Mình cũng tham khảo khẩu vị của chồng, của con để chế biến sao cho vừa miệng".
Chị Giang Nguyễn trổ tài làm món lươn om chuối đậu.
Chị Giang tiết lộ, những ngày trời mưa ướt rất thích hợp thưởng thức món lươn om chuối đậu. Món này nấu sền sệt ăn chung với cơm nóng rất ngon.
Ngoài ra, chị còn biến tấu khi ăn cùng bún và rau kiểu nhúng lẩu, rất "đã miệng". "Anh chồng rất chịu khó khen ngon nên mình luôn có tinh thần nấu nướng, chiêu đãi gia đình", chị chia sẻ.
Lươn om chuối đậu.
Dưới đây là công thức lươn om chuối đậu của chị Giang Nguyễn. Mời mọi người tham khảo và cùng bắt tay vào bếp làm nhé!
Nguyên liệu
600g lươn đồng
2-3 bìa đậu phụ
300g thịt ba rọi
1kg chuối sống
Các loại rau thơm: Lá lốt, tía tô, hành, sả, ớt, nghệ
Các loại rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, gốc chuối bào (nếu có)
Gia vị: Giấm gạo, hạt tiêu, mắm, muối.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Lươn mua về làm sạch bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo cho hết mùi tanh, cắt khúc. Ướp với chút nước mắm, hạt nêm, tiêu cho đậm đà.
Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Đậu phụ thái miếng, chiên vàng.
Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối rồi cho vào nước muối hoà tan để tránh bị thâm đen.
Giấm gạo lọc qua rây lấy nước cốt.
Các loại rau rửa sạch, xếp vào đĩa.
Chế biến món ăn
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vàovà phi thơm sả, ớt, hành, nghệ.
Tiếp tục cho lươn, đậu phụ, thịt ba rọi, nước cốt giấm gạo vào đảo đều. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Sau đó đậy vung, om trên bếp với lửa vừa tầm 5 phút. Khi thấy thịt lươn đã săn lại, thêm chuối xanh và ít nước vào, đun sôi.
Khi thấy đã sôi đun lửa nhỏ lại, liu riu khoảng 20 phút để món ăn chín mềm vừa tới.
Cuối cùng thêm ớt, lá lốt và tía tô vào nồi là xong.
Khi ăn cho các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối đã chuẩn bị vào nhúng cho chín tới là có thể ăn. Món ăn kèm bún hoặc mì đều ngon tuyệt.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
5 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
8 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
18 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước