Mách bạn cách chọn sầu riêng 'bách phát bách trúng', mềm mịn, không sượng
Nắm được những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chọn sầu riêng được những quả như ý, đủ các hộc múi, mềm mịn không bị sượng, ăn thơm ngọt.
Ăn sầu riêng nhiều người nghiền nhưng chọn sầu riêng thơm ngon lại ít người biết.
Sầu riêng là trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng để chọn mua được quả sầu riêng chín cây tự nhiên, đủ các hộc múi, mềm mịn không bị sượng thì không phải ai cũng biết.
Nắm được những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng như ý, lưu ý thường áp dụng cho đa số giống sầu riêng trái lớn.
Mẹo chọn sầu riêng:
- Thứ nhất: chọn trái khoảng khoảng 2,5kg, quả mập mạp, tròn đều, không vẹo vọ. Phần đuôi trái tròn, chứ không nhọn.
- Thứ 2: gai trái sầu riêng có độ thưa vừa phải, gai mập, không dầy gai chi chít.
- Thứ 3: Không nên ham rẻ mà mua loại sầu trái nhỏ, mini,... (Ở đây chỉ nói về mức giá, chưa nói về vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn gốc).
Cách nhận biết sầu riêng đã chín khi chọn sầu riêng:
(sở dĩ phải nhận biết để sầu không bị chín quá. chín vừa tới ăn ngon hơn)
- Đầu tiên là mùi thơm, rồi sau đó, phần đuôi có dấu hiệu tách ra. Vỏ ngả sang màu hơi vàng.
Đặc biệt có mẹo này: do đôi khi ngạt mũi không nghe mùi, bạn 2 ngón chỏ và cái, ép 2 gai sầu nằm cạnh nhau vào nhau, nếu thấy hơi nghiêng vào nhau, có độ mềm, là chín rồi đó.
Ngoài ra, các bạn còn có thể dựa vào các đặc điểm như:
- Gai sầu riêng: Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ là những trái còn xanh.
- Cuống sầu riêng: Chọn quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên. Đối với những quả cuống héo hoặc không có cuống thì do đã cắt lâu.
- Gõ sầu riêng: Dùng dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ thử sầu riêng. Nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là 1 quả sầu cơm dày, hạt lép, rất ngon. Còn nếu gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.
- Màu sắc: Quả sầu nào thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép, rất ngon.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
6 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
16 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước