Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay đủ dùng trong bao lâu?
Hành khách luôn được hướng dẫn cách dùng mặt nạ dưỡng khí trước mỗi chuyến bay; nhiều người lo lắng không biết mặt nạ dưỡng khí trên máy bay đủ dùng trong bao lâu.
Trong mỗi chuyến bay, trước khi cất cánh, các tiếp viên hàng không luôn hướng dẫn hành khách cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí. Vật dụng bảo hộ này thường được đặt phía trên ghế ngồi của mỗi hành khách và tự động bung ra khi áp suất trong khoang máy bay đột ngột thay đổi.
Dù biết hàng không là hình thức vận tải hành khách an toàn bậc nhất, nhiều người vẫn lo lắng khi nghĩ về những tình huống phải dùng đến mặt nạ dưỡng khí, rằng khi gặp sự cố, liệu lượng oxy mà nó cung cấp có đủ bảo đảm sự sống cho họ hay không, và mặt nạ dưỡng khí trên máy bay đủ dùng trong bao lâu.
Thực tế, mặt nạ dưỡng khí trên máy bay chỉ cung cấp đủ oxy cho một người trong khoảng 12-20 phút, trung bình là khoảng 15 phút. Con số này có thể khiến một số người bất an.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khoảng thời gian đó đủ để phi công đưa máy bay tới độ cao an toàn, nơi mọi người không cần sử dụng mặt nạ nữa.
Vì thế, bạn không cần quá lo lắng về việc mặt nạ dưỡng khí cung cấp oxy trong bao lâu mà điều quan trọng là thao tác khi cần sử dụng nó: Bạn phải hành động thật nhanh khi mặt nạ bung ra trên đầu mình.
Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu không có oxy để thở trong vòng 30 giây. Các chuyên gia du lịch hàng không cho biết, khi khoang máy bay không có oxy, hành khách sẽ thấy đau đầu, quay cuồng và có nguy cơ bất tỉnh, vì vậy cần đeo mặt nạ thật nhanh chóng.
Một điều nữa cần lưu ý là bạn phải bình tĩnh và tập trung đeo mặt nạ dưỡng khi cho mình đầu tiên, sau đó mới giúp đỡ người khác, kể cả người thân.
Bạn phải đủ tỉnh táo và khỏe mạnh mới có thể hỗ trợ người khác được. Thông thường, mỗi hàng ghế được để thêm một mặt nạ dự phòng, nghĩa là hàng ghế 3 chỗ ngồi sẽ có 4 mặt nạ dưỡng khí.
Hành khách không cần đeo mặt nạ dưỡng khí hết chuyến bay. Khi máy bay đã hạ độ cao xuống mức an toàn, phi hành đoàn sẽ thông báo tháo mặt nạ và bạn có thể bỏ chúng ta.
Có một điều thú vị về mặt nạ dưỡng khí trên máy bay mà rất ít người biết, đó là chúng không hề được nối với bình oxy hay bất kỳ nguồn cung cấp dưỡng khí nào như phần đông chúng ta hình dung, mà nối với một lượng hợp chất hóa học sẽ sinh ra oxy khi đốt cháy.
Đó thường là hỗn hợp bari peroxit (BaO2), natri clorat (NaCIO3) và kali clorat (KCIO3). Tiếp viên hàng không thường nhấn mạnh bạn phải kéo mạnh chiếc mặt nạ xuống khi đeo, vì đây chính là hành động kích thích phản ứng hóa học đốt cháy hỗn hợp trên, tạo ra oxy để thở.
Một khi mặt nạ dưỡng khí được kích hoạt, phản ứng hóa học sẽ không ngừng lại cho đến khi đốt cháy toàn bộ hợp chất. Quá trình này kéo dài từ 12 đến 20 phút như đã nói ở trên.
Vì sao mặt nạ dưỡng khí cung cấp oxy theo cách này? Đó là giải pháp thông minh để hệ thống cung cấp dưỡng khí có thể hoạt động độc lập ngay cả khi bộ phận khác trong máy bay bị hỏng.
Việc lưu trữ oxy trong các bình chứa sẽ rất nguy hiểm vì sẽ tồn tại nguy cơ cháy nổ, không chỉ gây chấn thương cho hành khách, hủy hoại máy bay mà nguy hiểm hơn, cả hành khách lẫn phi hành đoàn sẽ không có nguồn oxy nào khác để thở.
Theo VTC
-
2 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.