Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều
Một cô gái Trung Quốc họ Lưu cho biết sau khi đi ăn lẩu liên tục thì xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, có những cơn đau dai dẳng ở phần bụng trên, thậm chí đi khám thì phát hiện máu biến thành màu trắng đục như sữa.
Cô Lưu (32 tuổi) ở Trịnh Châu rất thích ăn lẩu. Sau khi cô ăn lẩu liên tục cùng bạn bè, bụng trên của cô đau dai dẳng, buồn nôn và nôn. Cô cứ nghĩ bị đau dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ. Cô đi khám và bất ngờ với kết quả cô bị viêm tụy cấp do ăn nhiều đồ dầu, mỡ, cay, uống rượu…
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chức năng chính của nó là điều hòa lượng đường trong máu và tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt.
Viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương do viêm như phù tụy, xuất huyết và hoại tử do sự hoạt hóa bất thường của các enzym tiêu hóa của tụy và quá trình tự tiêu của mô tụy.
Trong ống nghiệm máu có thể thấy rõ sự phân tầng lipid máu, đó là “màu sữa".
Mức chất béo trung tính trong máu của cô Lưu đáng kinh ngạc 91,3mmol/L, trong khi giá trị bình thường: 0,4mmol/L-1,7mmol/L.
Bác sĩ điều trị cho cô Lưu cho biết: Viêm tụy nặng là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường gặp tại khoa tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tụy, sau khi hồi phục còn dẫn đến đường huyết bất thường, khó tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cuộc sống của bệnh nhân.
Ngoài các phương pháp điều trị viêm tụy thông thường như nhịn ăn, bù dịch tích cực, ức chế axit, giảm tiết dịch vị, ức chế bài tiết ngoại tiết của tụy và ức chế men tụy, phương pháp điện di kép để lọc lipid máu và lọc máu liên tục nhằm sàng lọc các yếu tố gây viêm cũng được thực hiện.
Sau khi lọc ra 500 ml huyết tương giàu lipid màu vàng điều trị toàn diện, lipid máu của cô Liu nhanh chóng giảm xuống trong ngưỡng an toàn. Đau bụng dần dần thuyên giảm.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm tụy do mỡ máu cũng tăng dần, và nó trở thành nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh viêm tụy, đặc biệt là ở nam giới trẻ và trung niên, béo phì, nghiện rượu và đái tháo đường - nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tụy.
Hạ lipid máu nhanh chóng là một biện pháp quan trọng trong điều trị viêm tụy cấp do lipid. Ngoài các thuốc hạ lipid máu, trao đổi kép trong huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả để hạ lipid máu.
Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tụy cấp?
Nguyên nhân phổ biến nhất: sỏi mật, rượu, tăng lipid máu, và các nguyên nhân khác (thuốc, nhiễm trùng, chấn thương phẫu thuật, v.v.).
Làm thế nào để cảnh giác với bệnh viêm tụy?
Thường xuyên khám sức khỏe tổng thể như sỏi mật, mỡ máu… để điều trị kịp thời, tránh gây viêm tụy cấp; tránh ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay… và tránh uống nhiều rượu;
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám kịp thời, bác sĩ chuyên môn sẽ phán đoán tình trạng bệnh để tránh việc điều trị chậm trễ.
Theo VietNamNet
-
6 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
11 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
12 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
13 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
15 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
16 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
17 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
21 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước