Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều
Một cô gái Trung Quốc họ Lưu cho biết sau khi đi ăn lẩu liên tục thì xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, có những cơn đau dai dẳng ở phần bụng trên, thậm chí đi khám thì phát hiện máu biến thành màu trắng đục như sữa.
Cô Lưu (32 tuổi) ở Trịnh Châu rất thích ăn lẩu. Sau khi cô ăn lẩu liên tục cùng bạn bè, bụng trên của cô đau dai dẳng, buồn nôn và nôn. Cô cứ nghĩ bị đau dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ. Cô đi khám và bất ngờ với kết quả cô bị viêm tụy cấp do ăn nhiều đồ dầu, mỡ, cay, uống rượu…
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chức năng chính của nó là điều hòa lượng đường trong máu và tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt.
Viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương do viêm như phù tụy, xuất huyết và hoại tử do sự hoạt hóa bất thường của các enzym tiêu hóa của tụy và quá trình tự tiêu của mô tụy.
Trong ống nghiệm máu có thể thấy rõ sự phân tầng lipid máu, đó là “màu sữa".
Mức chất béo trung tính trong máu của cô Lưu đáng kinh ngạc 91,3mmol/L, trong khi giá trị bình thường: 0,4mmol/L-1,7mmol/L.
Bác sĩ điều trị cho cô Lưu cho biết: Viêm tụy nặng là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường gặp tại khoa tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tụy, sau khi hồi phục còn dẫn đến đường huyết bất thường, khó tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cuộc sống của bệnh nhân.
Ngoài các phương pháp điều trị viêm tụy thông thường như nhịn ăn, bù dịch tích cực, ức chế axit, giảm tiết dịch vị, ức chế bài tiết ngoại tiết của tụy và ức chế men tụy, phương pháp điện di kép để lọc lipid máu và lọc máu liên tục nhằm sàng lọc các yếu tố gây viêm cũng được thực hiện.
Sau khi lọc ra 500 ml huyết tương giàu lipid màu vàng điều trị toàn diện, lipid máu của cô Liu nhanh chóng giảm xuống trong ngưỡng an toàn. Đau bụng dần dần thuyên giảm.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm tụy do mỡ máu cũng tăng dần, và nó trở thành nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh viêm tụy, đặc biệt là ở nam giới trẻ và trung niên, béo phì, nghiện rượu và đái tháo đường - nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tụy.
Hạ lipid máu nhanh chóng là một biện pháp quan trọng trong điều trị viêm tụy cấp do lipid. Ngoài các thuốc hạ lipid máu, trao đổi kép trong huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả để hạ lipid máu.
Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tụy cấp?
Nguyên nhân phổ biến nhất: sỏi mật, rượu, tăng lipid máu, và các nguyên nhân khác (thuốc, nhiễm trùng, chấn thương phẫu thuật, v.v.).
Làm thế nào để cảnh giác với bệnh viêm tụy?
Thường xuyên khám sức khỏe tổng thể như sỏi mật, mỡ máu… để điều trị kịp thời, tránh gây viêm tụy cấp; tránh ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay… và tránh uống nhiều rượu;
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám kịp thời, bác sĩ chuyên môn sẽ phán đoán tình trạng bệnh để tránh việc điều trị chậm trễ.
Theo VietNamNet
-
41 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
5 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
7 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
8 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
10 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
11 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
11 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
15 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước