Máu biến thành màu trắng sữa do ăn lẩu quá nhiều
Một cô gái Trung Quốc họ Lưu cho biết sau khi đi ăn lẩu liên tục thì xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, có những cơn đau dai dẳng ở phần bụng trên, thậm chí đi khám thì phát hiện máu biến thành màu trắng đục như sữa.
Cô Lưu (32 tuổi) ở Trịnh Châu rất thích ăn lẩu. Sau khi cô ăn lẩu liên tục cùng bạn bè, bụng trên của cô đau dai dẳng, buồn nôn và nôn. Cô cứ nghĩ bị đau dạ dày nhưng uống thuốc không đỡ. Cô đi khám và bất ngờ với kết quả cô bị viêm tụy cấp do ăn nhiều đồ dầu, mỡ, cay, uống rượu…
Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người, chức năng chính của nó là điều hòa lượng đường trong máu và tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa tốt.
Viêm tụy cấp là tình trạng tổn thương do viêm như phù tụy, xuất huyết và hoại tử do sự hoạt hóa bất thường của các enzym tiêu hóa của tụy và quá trình tự tiêu của mô tụy.
Trong ống nghiệm máu có thể thấy rõ sự phân tầng lipid máu, đó là “màu sữa".
Mức chất béo trung tính trong máu của cô Lưu đáng kinh ngạc 91,3mmol/L, trong khi giá trị bình thường: 0,4mmol/L-1,7mmol/L.
Bác sĩ điều trị cho cô Lưu cho biết: Viêm tụy nặng là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thường gặp tại khoa tiêu hóa, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tụy, sau khi hồi phục còn dẫn đến đường huyết bất thường, khó tiêu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cuộc sống của bệnh nhân.
Ngoài các phương pháp điều trị viêm tụy thông thường như nhịn ăn, bù dịch tích cực, ức chế axit, giảm tiết dịch vị, ức chế bài tiết ngoại tiết của tụy và ức chế men tụy, phương pháp điện di kép để lọc lipid máu và lọc máu liên tục nhằm sàng lọc các yếu tố gây viêm cũng được thực hiện.
Sau khi lọc ra 500 ml huyết tương giàu lipid màu vàng điều trị toàn diện, lipid máu của cô Liu nhanh chóng giảm xuống trong ngưỡng an toàn. Đau bụng dần dần thuyên giảm.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm tụy do mỡ máu cũng tăng dần, và nó trở thành nguyên nhân lớn thứ hai gây ra bệnh viêm tụy, đặc biệt là ở nam giới trẻ và trung niên, béo phì, nghiện rượu và đái tháo đường - nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm tụy.
Hạ lipid máu nhanh chóng là một biện pháp quan trọng trong điều trị viêm tụy cấp do lipid. Ngoài các thuốc hạ lipid máu, trao đổi kép trong huyết tương là một phương pháp điều trị hiệu quả để hạ lipid máu.
Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tụy cấp?
Nguyên nhân phổ biến nhất: sỏi mật, rượu, tăng lipid máu, và các nguyên nhân khác (thuốc, nhiễm trùng, chấn thương phẫu thuật, v.v.).
Làm thế nào để cảnh giác với bệnh viêm tụy?
Thường xuyên khám sức khỏe tổng thể như sỏi mật, mỡ máu… để điều trị kịp thời, tránh gây viêm tụy cấp; tránh ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay… và tránh uống nhiều rượu;
Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám kịp thời, bác sĩ chuyên môn sẽ phán đoán tình trạng bệnh để tránh việc điều trị chậm trễ.
Theo VietNamNet
-
11 giờ trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
13 giờ trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
15 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
16 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
17 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
20 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
21 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
22 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
23 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
1 ngày trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
2 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
2 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
2 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-