Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị
Thay vì món xào nào các bạn cũng chỉ cho có một loại gia vị thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẹo giúp nấu các món xào một cách thơm ngon mà lại luôn giữ được vị ngon của món ăn nhé!
Để giúp các bạn có thể nấu những món ăn thơm ngon cho cả gia đình mình thưởng thức thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo hay giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị nhất.
Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị: Để lửa lớn
Bạn nên chú ý, bất kể bạn xào rau hay xào thịt thì việc để lửa lớn là điều hết sức quan trọng. Khi lửa lớn thì rau của bạn sẽ nhanh chín, khi món ăn nhanh chín sẽ giữ được vị tươi ngon và ngọt giòn của các loại rau củ. Với thịt xào càng nhanh chín càng mềm và ngon hơn.
Nhưng ngược lại, nếu bạn để lửa nhỏ, các loại thịt sẽ bị dai, màu xỉn chứ không tươi bóng như khi bạn để lửa to. Với các loại rau để lửa nhỏ khi xào sẽ khiến chúng mất đi màu xanh và không còn độ giòn ngọt đặc trưng của các món rau nữa.
Đừng thiếu gia vị tỏi, hành khô, hành tươi
Bất kể bạn làm món xào gì thì cũng nên có tỏi phi vàng và hành phi cho dậy mùi thơm.
Sau đó mới cho nguyên liệu vào và tiến hành xào. Ngoài ra gia vị này còn được sử dụng để ướp thịt trước khi làm các món xào.
Hãy đun dầu mỡ nóng già mới bắt đầu xào thịt và rau
Nếu bạn đun mỡ chưa nóng già thì tức là phi tỏi hoặc hành phi chưa có mùi thơm đặc trưng. Lúc này bạn cho rau hoặc thịt vào xào sẽ không đủ nhiệt độ để rau và thịt chín một cách nhanh nhất.
Điều này sẽ khiến cho món xào của bạn sẽ không ngon.
Nên chế biên các món xào vào chảo rộng
Đa số các món xào thường rất khó chế biến, ngay cả khi ướp ngon mà quá trình xào nấu không khéo léo cũng sẽ làm hỏng món ăn của bạn.
Vì thế nên mẹo chọn dụng cụ nấu món xào phù hợp, thích hợp nhất cho món xào đó là chiếc chảo sâu lòng, rộng rãi. Nếu không có chảo sâu lòng thì có thể dùng chiếc chảo đủ rộng rãi là được.
Đừng quên thái mỏng các loại thịt để xào ngon nhất
Với các loại thịt nhất là thịt bò nên thái thật mỏng để khi xào nhanh chín và ngấm gia vị. Nếu bạn thái dày thịt lâu chín hơn, khi lâu chín thịt sẽ bị dai, gia vị không đủ ngấm vào trong làm cho món thịt không đều vị.
Với các loại rau nên thái vừa ăn rồi cho vào xào, các loại củ quả có thể thái dày hơn một chút tùy loại.
Một số lưu ý khi chế biến các món xào
+ Khi rửa rau và để ráo một chút trước khi xào để món ăn không bị xũng nhiều nước. Ngược lại, nếu món rau củ của bạn quá khô, có thể thêm vài thìa nhỏ nước khi xào.
+ Khi xào thịt, bạn nên đợi vài giây trước khi đảo để thịt có thời gian xăn lại và xém màu; ngược lại khi xào rau, bạn hãy đảo nhanh tay.
+ Khi thêm sốt vào rau củ và/hoặc thịt, nhớ dồn đều thực phẩm ra cạnh chảo. Đổ sốt vào giữa chảo và đảo cho sốt đặc lại trước khi quện đều vào thực phẩm.
+ Khi món xào gần xong, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
+ Và điều cuối cùng là các bạn nên dùng nóng ngay khi vừa xào xong nhé!
Theo Khỏe&đẹp
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
3 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
7 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
11 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
22 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước