Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Chả lá lốt là món ăn dễ làm, tuy nhiên để miếng chả rán lên có màu xanh mướt, không bị đen xỉn, hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Chả lá lốt là món ăn được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình vì rất dễ làm. Tuy nhiên nếu không khéo, bạn sẽ tạo ra những miếng chả thâm đen, trông không đẹp mắt và kém ngon.
Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Bạn cần biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Formasup)
Món chả lá lốt được xem là thành công khi bên trong đủ chín đều, lớp vỏ giòn nhưng vẫn xanh mướt chứ không phải nâu xỉn, thâm đen. Để được như vậy, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250gr thịt heo xay (nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô); 20 - 25 chiếc lá lốt (chọn những lá to và xanh, không bị rách); 1 - 2 củ hành khô; một nắm nhỏ hành lá (tùy thích). Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Cho thịt heo xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Nếu phần thịt bạn mua quá nạc, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào để nhân chả lá lốt không bị khô. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Không phải ai cũng biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Amoretti)
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn đem lá lốt rửa sạch chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen.
Có nhiều cách cuốn chả lá lốt, tuy nhiên cuốn theo hình trụ vẫn là cách truyền thống mà mọi người hay áp dụng nhất.
Để có miếng chả đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để láng mặt chảo, không cần quá nhiều. Để dầu nóng rồi xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, bạn nên chỉnh nhiệt độ lớn một chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt dưới của miếng chả se lại, bạn hạ bớt nhiệt độ để nhân chả chín mà phần lá bên ngoài không bị cháy vàng.
Khi thấy phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng đi và dính sát vào nhân, hơi sém, bạn gắp ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, chấm nước mắm cốt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm.
Chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. (Ảnh: TasteAtlas)
Cách làm bò cuốn lá lốt
Nguyên liệu: 200gr thịt bò xay, 100gr thịt lợn xay (loại nửa nạc, nửa mỡ), 20-30 lá lốt cỡ vừa; hành tím, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.
Ướp thịt lợn xay, thịt bò xay với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, hành tím băm nhỏ, đầu hành lá, để khoảng 30 phút.
Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho một thìa thịt vào mặt sau của lá lốt, dàn đều và cuốn chặt tay, dùng đầu cuống ghim vào cho chắc. Dùng xiên tre hoặc tăm xuyên qua các cuốn lá lốt.
Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, dầu nóng thì cho xiên bò cuốn lá lốt vào chiên đều hai mặt, khi chín thì lấy ra đĩa.
Bò cuốn lá lốt ăn có thể ăn cùng cơm. Đặc biệt, món này ăn kèm với bún, cuốn với bánh tráng thêm rau sống và đồ chua chấm với mắm nêm thì càng chuẩn vị.
Theo VTC
-
2 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
2 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
8 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
19 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
23 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước