Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Chả lá lốt là món ăn dễ làm, tuy nhiên để miếng chả rán lên có màu xanh mướt, không bị đen xỉn, hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Chả lá lốt là món ăn được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình vì rất dễ làm. Tuy nhiên nếu không khéo, bạn sẽ tạo ra những miếng chả thâm đen, trông không đẹp mắt và kém ngon.
Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Bạn cần biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Formasup)
Món chả lá lốt được xem là thành công khi bên trong đủ chín đều, lớp vỏ giòn nhưng vẫn xanh mướt chứ không phải nâu xỉn, thâm đen. Để được như vậy, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250gr thịt heo xay (nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô); 20 - 25 chiếc lá lốt (chọn những lá to và xanh, không bị rách); 1 - 2 củ hành khô; một nắm nhỏ hành lá (tùy thích). Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Cho thịt heo xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Nếu phần thịt bạn mua quá nạc, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào để nhân chả lá lốt không bị khô. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Không phải ai cũng biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Amoretti)
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn đem lá lốt rửa sạch chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen.
Có nhiều cách cuốn chả lá lốt, tuy nhiên cuốn theo hình trụ vẫn là cách truyền thống mà mọi người hay áp dụng nhất.
Để có miếng chả đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để láng mặt chảo, không cần quá nhiều. Để dầu nóng rồi xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, bạn nên chỉnh nhiệt độ lớn một chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt dưới của miếng chả se lại, bạn hạ bớt nhiệt độ để nhân chả chín mà phần lá bên ngoài không bị cháy vàng.
Khi thấy phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng đi và dính sát vào nhân, hơi sém, bạn gắp ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, chấm nước mắm cốt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm.
Chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. (Ảnh: TasteAtlas)
Cách làm bò cuốn lá lốt
Nguyên liệu: 200gr thịt bò xay, 100gr thịt lợn xay (loại nửa nạc, nửa mỡ), 20-30 lá lốt cỡ vừa; hành tím, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.
Ướp thịt lợn xay, thịt bò xay với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, hành tím băm nhỏ, đầu hành lá, để khoảng 30 phút.
Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho một thìa thịt vào mặt sau của lá lốt, dàn đều và cuốn chặt tay, dùng đầu cuống ghim vào cho chắc. Dùng xiên tre hoặc tăm xuyên qua các cuốn lá lốt.
Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, dầu nóng thì cho xiên bò cuốn lá lốt vào chiên đều hai mặt, khi chín thì lấy ra đĩa.
Bò cuốn lá lốt ăn có thể ăn cùng cơm. Đặc biệt, món này ăn kèm với bún, cuốn với bánh tráng thêm rau sống và đồ chua chấm với mắm nêm thì càng chuẩn vị.
Theo VTC
-
32 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước