Mệt mỏi, 'bội thực' vì ăn uống triền miên dịp Tết, đặc biệt bổ sung 5 loại thực phẩm cải thiện sức khỏe
Dưới đây là một số thực phẩm giảm căng thẳng trong Tết để có một thời gian nghỉ lễ lành mạnh.
Các loại thực phẩm nên bổ sung trong dịp lễ Tết
1. Các loại rau xanh đậm
Trên thực tế, rau xanh đậm rất giàu vitamin, không chỉ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động mà còn chứa lượng lớn canxi, có thể làm giảm căng thẳng, kích thích giải phóng dopamine trong não và giúp tâm trạng thay đổi tốt hơn.
Tốt nhất nên đảm bảo mỗi bữa ăn có 1 món thịt và 2 món rau. Cùng với đó, nếu nấu ăn ở nhà thì nên sử dụng ít dầu khi nấu nướng và kết hợp các món rau ăn đi kèm. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể dịp lễ Tết.
2. Sôcôla đen
Sôcôla đen dùng để chỉ các sản phẩm sôcôla có hàm lượng ca cao trên 70%, không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn thúc đẩy tiết dopamine, giảm căng thẳng, ngoài ra còn có thể ức chế cảm giác thèm ăn, tránh ăn quá nhiều vào dịp lễ Tết.
3. Các loại quả mọng và cam quýt
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây... và các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi... là những thực phẩm rất dễ mua ở bất cứ đâu. Chúng chứa lượng lớn vitamin C không chỉ có tác dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch mà còn giúp giảm bớt căng thẳng về thể chất cũng như tinh thần.
Việc liên tục bổ sung năng lượng cho toàn bộ cơ thể sẽ khiến cảm thấy tràn đầy năng lượng.
4. Các loại hạt và bột yến mạch
Các loại hạt rất giàu canxi, phức hợp B và tryptophan. Tryptophan có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, làm dịu và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cùng với đó, trong khi bột yến mạch có tác dụng làm dịu tinh thần.
Không chỉ vậy, Tết cũng là thời điểm cơ thể dễ nạp một lượng lớn tinh bột bởi các món bánh, xôi... Chính vì vậy, nên thêm một số loại ngũ cốc vào cơm trắng để có thể tăng lượng vitamin B hấp thụ, chất xơ và giúp ăn uống lành mạnh hơn, cũng có thể giúp bạn cảm thấy no hơn.
5. Các loại cá biển
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi... rất giàu Omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa lượng đường trong máu, giảm cholesterol, khiến cơ thể nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng, ngoài ra còn chứa DHA, cũng có thể giúp ổn định tâm trạng.
Các lưu ý khi ăn uống ngày lễ để đảm bảo sức khỏe
1. Bỏ đũa xuống khi đã no
Ngày Tết, mọi người thường có xu hướng tiếp tục ngồi trên bàn sau khi ăn để trò chuyện. Điều này vô tình khiến cơ thể nạp vào nhiều hơn lượng thức ăn cần thiết và vô thức ăn dù đã no.
Chính vì vậy, nên lưu ý bỏ bát đũa sang một góc và tránh vừa ăn vừa nói chuyện để nạp lượng calo quá mức cần thiết.
2. Nếu bữa trước ăn quá nhiều thì bữa sau nên ăn ít lại
Hãy đặt ra quy tắc này cho bản thân và không bao giờ ăn 2 bữa quá nhiều liên tiếp để tránh khiến dạ dày phải làm việc liên tục để tiêu thụ lượng thức ăn quá lớn, hạn chế mệt mỏi cho cơ thể.
3. Uống 300ml nước trước bữa ăn
Nên uống một cốc 200 - 300ml nước đun sôi trước bữa ăn. Tuy nước đi vào ruột non nhanh nhưng một phần sẽ được tích trữ tạm thời trong dạ dày, khiến cơ thể có cảm giác no và sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
6 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
11 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
15 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
16 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
19 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước