Mệt mỏi, 'bội thực' vì ăn uống triền miên dịp Tết, đặc biệt bổ sung 5 loại thực phẩm cải thiện sức khỏe
Dưới đây là một số thực phẩm giảm căng thẳng trong Tết để có một thời gian nghỉ lễ lành mạnh.
Các loại thực phẩm nên bổ sung trong dịp lễ Tết
1. Các loại rau xanh đậm
Trên thực tế, rau xanh đậm rất giàu vitamin, không chỉ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động mà còn chứa lượng lớn canxi, có thể làm giảm căng thẳng, kích thích giải phóng dopamine trong não và giúp tâm trạng thay đổi tốt hơn.
Tốt nhất nên đảm bảo mỗi bữa ăn có 1 món thịt và 2 món rau. Cùng với đó, nếu nấu ăn ở nhà thì nên sử dụng ít dầu khi nấu nướng và kết hợp các món rau ăn đi kèm. Điều này sẽ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể dịp lễ Tết.
2. Sôcôla đen
Sôcôla đen dùng để chỉ các sản phẩm sôcôla có hàm lượng ca cao trên 70%, không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn thúc đẩy tiết dopamine, giảm căng thẳng, ngoài ra còn có thể ức chế cảm giác thèm ăn, tránh ăn quá nhiều vào dịp lễ Tết.
3. Các loại quả mọng và cam quýt
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây... và các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi... là những thực phẩm rất dễ mua ở bất cứ đâu. Chúng chứa lượng lớn vitamin C không chỉ có tác dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch mà còn giúp giảm bớt căng thẳng về thể chất cũng như tinh thần.
Việc liên tục bổ sung năng lượng cho toàn bộ cơ thể sẽ khiến cảm thấy tràn đầy năng lượng.
4. Các loại hạt và bột yến mạch
Các loại hạt rất giàu canxi, phức hợp B và tryptophan. Tryptophan có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, làm dịu và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cùng với đó, trong khi bột yến mạch có tác dụng làm dịu tinh thần.
Không chỉ vậy, Tết cũng là thời điểm cơ thể dễ nạp một lượng lớn tinh bột bởi các món bánh, xôi... Chính vì vậy, nên thêm một số loại ngũ cốc vào cơm trắng để có thể tăng lượng vitamin B hấp thụ, chất xơ và giúp ăn uống lành mạnh hơn, cũng có thể giúp bạn cảm thấy no hơn.
5. Các loại cá biển
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi... rất giàu Omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa lượng đường trong máu, giảm cholesterol, khiến cơ thể nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng, ngoài ra còn chứa DHA, cũng có thể giúp ổn định tâm trạng.
Các lưu ý khi ăn uống ngày lễ để đảm bảo sức khỏe
1. Bỏ đũa xuống khi đã no
Ngày Tết, mọi người thường có xu hướng tiếp tục ngồi trên bàn sau khi ăn để trò chuyện. Điều này vô tình khiến cơ thể nạp vào nhiều hơn lượng thức ăn cần thiết và vô thức ăn dù đã no.
Chính vì vậy, nên lưu ý bỏ bát đũa sang một góc và tránh vừa ăn vừa nói chuyện để nạp lượng calo quá mức cần thiết.
2. Nếu bữa trước ăn quá nhiều thì bữa sau nên ăn ít lại
Hãy đặt ra quy tắc này cho bản thân và không bao giờ ăn 2 bữa quá nhiều liên tiếp để tránh khiến dạ dày phải làm việc liên tục để tiêu thụ lượng thức ăn quá lớn, hạn chế mệt mỏi cho cơ thể.
3. Uống 300ml nước trước bữa ăn
Nên uống một cốc 200 - 300ml nước đun sôi trước bữa ăn. Tuy nước đi vào ruột non nhanh nhưng một phần sẽ được tích trữ tạm thời trong dạ dày, khiến cơ thể có cảm giác no và sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
2 giờ trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
3 giờ trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
3 giờ trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
6 giờ trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
7 giờ trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
8 giờ trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
9 giờ trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
12 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
1 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
1 ngày trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
1 ngày trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
1 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
1 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
-
2 ngày trướcHộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.
-
2 ngày trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-