Món ăn đặc sản miền Tây, nhà có cỗ hôm sau mới được ăn
Đây là món ăn mà một du khách sẽ khó có dịp thưởng thức, nhưng đối với những người con miền Tây thì là thứ đặc sản cứ đi xa là nhớ về.
Mỗi vùng miền sẽ có thật nhiều món đặc sản khác nhau, chúng phục vụ cho những du khách khi tới để thưởng thức thử, hay mua về làm quà cho bạn bè và người thân.
Tuy nhiên ở miền Tây Nam Bộ, còn có một món được coi là đặc sản vô cùng đặc biệt. Món ăn này du khách du lịch không dễ dàng có thể được ăn thử, nhưng đối với những người con xa xứ lâu ngày thì sẽ luôn luôn nhớ về.
Nó cũng có cái tên vô cùng lạ tai, xà bần. Vậy món ăn này là gì mà lại "hiếm có", nhưng lại khiến người ta lại phải thương nhớ như thế?
Ý nghĩa ban đầu của cái tên xà bần
Theo phương ngữ, khẩu ngữ dân gian thì “Xà Bần” là danh từ dùng để chỉ đồ phế thải từ các công trình xây dựng như gạch ngói, vôi vữa, gỗ đá, thùng xếp, vật liệu hỗn hợp… Thường thì xà bần được sinh ra trong quá trình sửa chữa hoặc khi phá hủy các công trình cũ để xây mới.
Người ta cũng phân xà bần thành nhiều loại khác nhau, trong đó xà bần có thành phần vật liệu đồng nhất và sạch, như gạch vỡ, bê tông vụn, vào loại chất lượng, hàng xịn, có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác như làm nền nhà.
Xà bần vốn là cái tên được sử dụng phổ biến trong xây dựng. (Ảnh minh họa).
Còn loại xà bần hỗn hợp nhiều tạp, gồm nhiều vật liệu lẫn lộn như đá gạch lộn với gỗ, đất thì khó tái sử dụng. Người ta gọi loại này là “nhiều rác”.
Món ăn mang tên xà bần, được coi là đặc sản
Tưởng như chỉ có ý nghĩa trong xây dựng là thế, những cái tên xà bần lại gắn liền với cả một món ăn. Đây không chỉ là món ăn thông thường, mà còn là món được coi là đặc sản vùng Tây Nam Bộ.
Thành phần của món xà bần miền Tây không cố định, bởi nó phụ thuộc vào loại món ăn và số lượng thức ăn thừa.
Theo lời một số người miền Tây miêu tả, mỗi khi gia đình có cỗ, những thức ăn thừa, từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm hay các loại rau củ, đều được giữ lại phục vụ cho việc nấu xà bần.
Mâm cỗ với đầy đủ các món ăn, đôi khi sẽ có thức ăn thừa, nếu bỏ đi vô tình gây lãng phí. (Ảnh minh họa).
Và người miền Tây đã nghĩ ra cách để "tái sinh" thức ăn thừa, đó là nấu thành xà bần. (Ảnh minh họa).
Ngày hôm sau, tất cả những thức ăn thừa đó sẽ được cho chung vào chiếc nồi lớn, tùy theo số lượng thức ăn, cho thêm nước lọc hoặc nước canh, nước hầm xương nếu có, nêm nếm cùng một chút gia vị, rồi đun sôi. Và thế là nồi xà bần ra đời.
Nghe có vẻ như là một nồi thức ăn hổ lốn, toàn là thức ăn thừa, nhưng hương vị của nó lại rất ngon, không hề gây cảm giác ngán, một số người miền Tây chia sẻ.
Xà bần sau khi nấu xong thường được ăn với cơm trắng nóng hổi, nếu muốn có thể chuẩn bị thêm đĩa rau gồm đọt keo hay lá me non chấm nước hầm xà bần để ăn kèm.
Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể cho cùng vào với nhau để nấu xà bần. Chúng vẫn phải đảm bảo hòa hợp với nhau, để tạo nên hương vị ngon miệng, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một ví dụ điển hình đó là cá. Cá có xương, thịt dễ bị róc khi nấu nhiều lần, nên rất hạn chế để nấu xà bần.
Chính cách chế biến, cùng cái tên đặc biệt, nên xà bần được coi là đặc sản của vùng Tây Nam Bộ. Những người con miền Tây xa xứ lâu năm thường tâm sự, sơn hào hải vị không nhớ, chỉ nhớ hương vị xà bần quê hương.
Ngoài những ngày có cỗ, người miền Tây cũng thường nấu xà bần vào những ngày Tết. Việc làm này vừa giúp tiêu thụ thức ăn thừa, vừa giúp tiết kiệm, không bỏ phí thức ăn.
Đúng là ẩm thực Việt Nam còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và thú vị mà chúng ta không phải ai cũng biết và đã khám phá ra. Mỗi chuyến đi tới một vùng miền, một địa phương, lại là những trải nghiệm mới mẻ, và cách nhận biết dễ nhất chính là qua ẩm thực.
Tuy nhiên, du khách khi tới miền Tây sẽ rất hiếm có cơ hội được thử ăn xà bần, bởi nó không phải món ăn được bán rộng rãi. Thay vào đó, sao bạn không thử tận dụng thức ăn thừa nhà mình, và chế biến một nồi xà bần thật ngon miệng cho cả gia đình?
Theo Tổ Quốc
-
4 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
6 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
6 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
8 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
8 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
9 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
11 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
12 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
13 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
14 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
19 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước