Món ăn gây bỏng dạ dày lại thành trend trên TikTok
Cảnh báo sự nguy hiểm của chiki ngebul, một loại kẹo chứa nitơ lỏng, khi một loạt trẻ em bị bỏng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
Trang The Guardian đưa tin hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị tổn thương sau khi tham gia một thử thách lan truyền trên TikTok. Trong các video, những trẻ đang ngấu nghiến món ăn vặt đường phố có tẩm nitơ lỏng, thường được gọi là "hơi thở của rồng".
Chính phủ nước này cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm ăn liền, kêu gọi cảnh giác cao hơn sau khi một số trẻ em bị bỏng dạ dày và ngộ độc thực phẩm do ăn chiki ngebul hay chikibulis - loại kẹo cầu vồng được bao phủ bởi lớp nitơ lỏng dạng sương mù.
Dicky Budiman, bác sĩ người Indonesia và là nghiên cứu về an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith, cho biết nitơ lỏng khiến món ăn giống như bốc khói khi ăn, nhưng nếu ăn nó trước lúc nitơ lỏng bay hơi có thể gây bỏng và thủng ruột, trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.
Tổng giám đốc Bộ Y tế Indonesia, Maxi Rein Rondonuwu, cho biết trong một tuyên bố rằng bỏng da và khó thở nghiêm trọng là những rủi ro tiềm ẩn khác khi ăn món này.
Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng Bộ cho biết khoảng 25 trẻ em đã bị ảnh hưởng, trong đó có hai trẻ phải nhập viện. Budiman cho hay số trẻ em bị tổn thương sức khỏe có thể cao hơn nhiều.
Việc sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm cần lưu ý về nguyên tắc an toàn. Ảnh: ShutterStock.
Bộ đã yêu cầu cơ quan y tế địa phương giám sát các nhà hàng sử dụng nitơ lỏng, đồng thời thông báo cho họ về cách người tiêu dùng có thể thưởng thức nitơ lỏng một cách an toàn.
Các hàng rong di động được khuyên không nên bán những món ăn vặt như vậy. Thông báo cũng yêu cầu các trường giáo dục trẻ em về những nguy hiểm.
Trên TikTok, có thể bắt gặp hàng chục video quay cảnh thanh thiếu niên và trẻ nhỏ với những cuộn khói bốc ra từ miệng khi chúng ngấu nghiến chiki ngebul. Trong video thu hút gần 60.000 lượt xem, người ta nhìn thấy một đứa trẻ mới tập đi đang nhả khói khi ăn món này.
Budiman cho biết mặc dù món ăn nhẹ đã xuất hiện được vài năm và nitơ lỏng thường được sử dụng trong thực phẩm, những món ăn nhẹ như vậy hiện dễ tiếp cận hơn so với trước đây.
Có thể bây giờ giá món này đã giảm, không chỉ dễ tiếp cận hơn mà số lượng doanh nghiệp sử dụng loại nitơ lỏng này cũng đang tăng lên.
Budiman cho biết chúng thường được bán ở các xe hàng rong và nhiều người chế biến thực phẩm không biết cách sử dụng nitơ lỏng đúng cách, trong khi trẻ em không nhận thức được sự nguy hiểm của nó.
“Đối với một số thanh thiếu niên, trải nghiệm những điều nguy hiểm có thể tạo ra sự thích thú. Họ đang háo hức để thử chúng. Đó là điều nguy hiểm", Budiman nói.
Theo Zing
-
1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước