Món ăn gây bỏng dạ dày lại thành trend trên TikTok
Cảnh báo sự nguy hiểm của chiki ngebul, một loại kẹo chứa nitơ lỏng, khi một loạt trẻ em bị bỏng dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
Trang The Guardian đưa tin hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị tổn thương sau khi tham gia một thử thách lan truyền trên TikTok. Trong các video, những trẻ đang ngấu nghiến món ăn vặt đường phố có tẩm nitơ lỏng, thường được gọi là "hơi thở của rồng".
Chính phủ nước này cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm ăn liền, kêu gọi cảnh giác cao hơn sau khi một số trẻ em bị bỏng dạ dày và ngộ độc thực phẩm do ăn chiki ngebul hay chikibulis - loại kẹo cầu vồng được bao phủ bởi lớp nitơ lỏng dạng sương mù.
Dicky Budiman, bác sĩ người Indonesia và là nghiên cứu về an ninh y tế toàn cầu tại Đại học Griffith, cho biết nitơ lỏng khiến món ăn giống như bốc khói khi ăn, nhưng nếu ăn nó trước lúc nitơ lỏng bay hơi có thể gây bỏng và thủng ruột, trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.
Tổng giám đốc Bộ Y tế Indonesia, Maxi Rein Rondonuwu, cho biết trong một tuyên bố rằng bỏng da và khó thở nghiêm trọng là những rủi ro tiềm ẩn khác khi ăn món này.
Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng Bộ cho biết khoảng 25 trẻ em đã bị ảnh hưởng, trong đó có hai trẻ phải nhập viện. Budiman cho hay số trẻ em bị tổn thương sức khỏe có thể cao hơn nhiều.
Việc sử dụng nitơ lỏng trong thực phẩm cần lưu ý về nguyên tắc an toàn. Ảnh: ShutterStock.
Bộ đã yêu cầu cơ quan y tế địa phương giám sát các nhà hàng sử dụng nitơ lỏng, đồng thời thông báo cho họ về cách người tiêu dùng có thể thưởng thức nitơ lỏng một cách an toàn.
Các hàng rong di động được khuyên không nên bán những món ăn vặt như vậy. Thông báo cũng yêu cầu các trường giáo dục trẻ em về những nguy hiểm.
Trên TikTok, có thể bắt gặp hàng chục video quay cảnh thanh thiếu niên và trẻ nhỏ với những cuộn khói bốc ra từ miệng khi chúng ngấu nghiến chiki ngebul. Trong video thu hút gần 60.000 lượt xem, người ta nhìn thấy một đứa trẻ mới tập đi đang nhả khói khi ăn món này.
Budiman cho biết mặc dù món ăn nhẹ đã xuất hiện được vài năm và nitơ lỏng thường được sử dụng trong thực phẩm, những món ăn nhẹ như vậy hiện dễ tiếp cận hơn so với trước đây.
Có thể bây giờ giá món này đã giảm, không chỉ dễ tiếp cận hơn mà số lượng doanh nghiệp sử dụng loại nitơ lỏng này cũng đang tăng lên.
Budiman cho biết chúng thường được bán ở các xe hàng rong và nhiều người chế biến thực phẩm không biết cách sử dụng nitơ lỏng đúng cách, trong khi trẻ em không nhận thức được sự nguy hiểm của nó.
“Đối với một số thanh thiếu niên, trải nghiệm những điều nguy hiểm có thể tạo ra sự thích thú. Họ đang háo hức để thử chúng. Đó là điều nguy hiểm", Budiman nói.
Theo Zing
-
1 giờ trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 giờ trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
5 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
6 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
7 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
8 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
11 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
21 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
22 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
1 ngày trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước