Món ăn truyền thống ngày Tết ba miền
Giá trị văn hóa truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán không chỉ thể hiện qua các tục lệ có từ xa xưa, mà còn qua những đặc trưng ẩm thực đặc sắc, riêng biệt của mỗi vùng miền.
Thịt gà luộc
Theo quan niệm của người xưa, gà luộc là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các mâm cỗ, đặc biệt là trong dịp Tết. Nó biểu tượng cho sự cương trực, mạnh mẽ. Đĩa gà luộc xuất hiện trong mâm cơm đãi khách sẽ thật nổi bật nhờ màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm mà da vẫn dai và cũng dễ ăn.
Thông thường, mọi người hay chấm chung với muối chanh ớt tạo nên hương vị quen thuộc, gần gũi.
Bánh chưng, bánh tét
Món bánh tét
Trong mâm cơm Tết truyền thống ở miền Bắc, bánh chưng là một món ăn cổ truyền không thể thiếu. Còn đối với người dân miền Nam, món ăn tượng trưng là bánh tét.
Bánh chưng, bánh tét thể hiện sự đủ đầy, mang sự hòa quyện của trời đất. Hai loại bánh của hai miền đều được làm từ những nguyên liệu giống nhau, là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh, tiêu cay nhẹ và thịt ba chỉ béo ngậy đã tạo mang đến hương vị vô cùng đặc biệt và được nấu trong thời gian khá lâu.
Thịt kho đông
Thịt nấu đông là một món ăn hấp dẫn luôn có mặt trong các dịp Tết cổ truyền. Chúng được hòa quyện bởi những nguyên liệu như mộc nhĩ, thịt, tai lợn,... hòa cùng hương thơm của hạt tiêu và được nấu trong nước dùng trong veo được nêm nếm gia vị hòa quyện đã tạo nên một món ăn hài hoà.
Một miếng thịt đông ăn cùng với cơm nóng, dưa chua là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết mà bạn và gia đình nhất định phải thử.
Canh bóng bì lợn
Canh bóng bì lợn hay còn gọi là canh bóng thả, là món ăn truyền thống có trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội xưa. Vị thanh mát, ngọt dịu của nước dùng, kèm với thịt mọc béo thơm, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm và rau củ tạo nên hương vị trọn vẹn.
Canh măng chân giò
Bát canh măng khô nấu chân giò là món ăn truyền thống trong ngày Tết. Đây cũng là món ăn giải ngấy trong thực đơn mâm cỗ năm mới.
Để nấu canh măng, những bà nội trợ khéo léo không dùng măng tươi mà dùng măng khô kết hợp với chân giò được hầm mềm thơm, beo béo kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà, làm nên một món ăn tinh tế của người miền Bắc trong ngày đầu xuân.
Canh khổ qua nhồi thịt
Khác với miền Bắc, canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Nam. Món ăn này cũng mang ý nghĩa về mong muốn những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.
Đây cũng là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày Tết, khi bạn phải nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể.
Thịt lợn ngâm mắm
Thịt lợn ngâm nước mắm là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết của người miền Trung. Những miếng thịt lợn ba chỉ được tuyển chọn thơm ngon ngâm cùng nước mắm, tỏi, ớt, tiêu trong nhiều ngày tạo thành một món ăn đẹp mắt và cũng cực kỳ ngon miệng.
Thịt kho trứng
Đây là món ăn ngon và phổ biến khi xuất hiện trong nhiều mâm cơm Tết của mọi gia đình người Việt. Là sự kết hợp hòa quyện, hoàn hảo giữa trứng, thịt kho, nước dừa, rượu... Chúng có ý nghĩa về một cuộc sống gia đình trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý.
Giò, chả lụa
Giò lụa (miền Bắc) hay còn gọi chả lụa (miền Nam) là món ăn dân dã, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày cũng như trong mâm cổ ngày lễ Tết. Được làm từ nguyên liệu thịt thăn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối xanh mướt và luộc chín, món ăn thơm ngon rất thích hợp dùng trong những ngày Tết.
Tôm chua
Tôm chua là một món ăn bình dị, dân dã của người dân xứ Huế. Hương vị chua thanh, ngọt đậm đà của tôm và cay nồng của các loại gia vị đã tạo nên ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thử qua. Đây cũng là món ăn chống ngán tốt trong những ngày Tết.
Dưa hành, củ kiệu
Dưa hành, củ kiệu là món ăn kèm luôn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt. Đây là một món ăn dân dã, thân thương và vô cùng dễ làm mà giúp giải ngấy vô cùng hiệu quả.
Món ăn giòn giòn, có độ chua mặn vừa phải, không hề bị hăng làm ai nấy cũng phải mê đắm.
Dưa cải chua
Ngoài dưa hành, củ kiệu thì dưa cải chua cũng là món ăn kèm vô cùng thanh đạm cũng không kém phần hấp dẫn không thể thiếu trong dịp Tết.
Chè kho
Chè kho là món ăn rất phổ biến trong các mâm cỗ cúng tổ tiên của gia đình người Việt vào ngày Tết. Hương vị thơm ngậy, beo béo của nước cốt dừa hòa quyện với đỗ xanh xanh nhuyễn cùng đường tạo nên một món ăn ngọt ngào đậm vị trong ngày đầu xuân năm mới.
Xôi
Món xôi gấc
Xôi là một món ăn rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là xôi gấc. Chúng được làm từ gạo nếp trộn lẫn với thịt quả gấc, rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A cao có màu đỏ tươi tượng trưng cho màu của may mắn.
Ngày Tết có chén xôi mềm dẻo, thơm lừng, hấp dẫn được ăn kèm cũng chả, giò để món ăn thêm phần trọn vị, thơm ngon.
Theo VOV
-
7 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
11 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
12 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
13 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
15 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
16 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
17 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
21 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước