Món ăn truyền thống ngày Tết ba miền
Giá trị văn hóa truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán không chỉ thể hiện qua các tục lệ có từ xa xưa, mà còn qua những đặc trưng ẩm thực đặc sắc, riêng biệt của mỗi vùng miền.
Thịt gà luộc
Theo quan niệm của người xưa, gà luộc là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các mâm cỗ, đặc biệt là trong dịp Tết. Nó biểu tượng cho sự cương trực, mạnh mẽ. Đĩa gà luộc xuất hiện trong mâm cơm đãi khách sẽ thật nổi bật nhờ màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm mà da vẫn dai và cũng dễ ăn.
Thông thường, mọi người hay chấm chung với muối chanh ớt tạo nên hương vị quen thuộc, gần gũi.
Bánh chưng, bánh tét
Món bánh tét
Trong mâm cơm Tết truyền thống ở miền Bắc, bánh chưng là một món ăn cổ truyền không thể thiếu. Còn đối với người dân miền Nam, món ăn tượng trưng là bánh tét.
Bánh chưng, bánh tét thể hiện sự đủ đầy, mang sự hòa quyện của trời đất. Hai loại bánh của hai miền đều được làm từ những nguyên liệu giống nhau, là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh, tiêu cay nhẹ và thịt ba chỉ béo ngậy đã tạo mang đến hương vị vô cùng đặc biệt và được nấu trong thời gian khá lâu.
Thịt kho đông
Thịt nấu đông là một món ăn hấp dẫn luôn có mặt trong các dịp Tết cổ truyền. Chúng được hòa quyện bởi những nguyên liệu như mộc nhĩ, thịt, tai lợn,... hòa cùng hương thơm của hạt tiêu và được nấu trong nước dùng trong veo được nêm nếm gia vị hòa quyện đã tạo nên một món ăn hài hoà.
Một miếng thịt đông ăn cùng với cơm nóng, dưa chua là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết mà bạn và gia đình nhất định phải thử.
Canh bóng bì lợn
Canh bóng bì lợn hay còn gọi là canh bóng thả, là món ăn truyền thống có trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người Hà Nội xưa. Vị thanh mát, ngọt dịu của nước dùng, kèm với thịt mọc béo thơm, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm và rau củ tạo nên hương vị trọn vẹn.
Canh măng chân giò
Bát canh măng khô nấu chân giò là món ăn truyền thống trong ngày Tết. Đây cũng là món ăn giải ngấy trong thực đơn mâm cỗ năm mới.
Để nấu canh măng, những bà nội trợ khéo léo không dùng măng tươi mà dùng măng khô kết hợp với chân giò được hầm mềm thơm, beo béo kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà, làm nên một món ăn tinh tế của người miền Bắc trong ngày đầu xuân.
Canh khổ qua nhồi thịt
Khác với miền Bắc, canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Nam. Món ăn này cũng mang ý nghĩa về mong muốn những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.
Đây cũng là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày Tết, khi bạn phải nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể.
Thịt lợn ngâm mắm
Thịt lợn ngâm nước mắm là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết của người miền Trung. Những miếng thịt lợn ba chỉ được tuyển chọn thơm ngon ngâm cùng nước mắm, tỏi, ớt, tiêu trong nhiều ngày tạo thành một món ăn đẹp mắt và cũng cực kỳ ngon miệng.
Thịt kho trứng
Đây là món ăn ngon và phổ biến khi xuất hiện trong nhiều mâm cơm Tết của mọi gia đình người Việt. Là sự kết hợp hòa quyện, hoàn hảo giữa trứng, thịt kho, nước dừa, rượu... Chúng có ý nghĩa về một cuộc sống gia đình trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý.
Giò, chả lụa
Giò lụa (miền Bắc) hay còn gọi chả lụa (miền Nam) là món ăn dân dã, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày cũng như trong mâm cổ ngày lễ Tết. Được làm từ nguyên liệu thịt thăn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối xanh mướt và luộc chín, món ăn thơm ngon rất thích hợp dùng trong những ngày Tết.
Tôm chua
Tôm chua là một món ăn bình dị, dân dã của người dân xứ Huế. Hương vị chua thanh, ngọt đậm đà của tôm và cay nồng của các loại gia vị đã tạo nên ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thử qua. Đây cũng là món ăn chống ngán tốt trong những ngày Tết.
Dưa hành, củ kiệu
Dưa hành, củ kiệu là món ăn kèm luôn luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt. Đây là một món ăn dân dã, thân thương và vô cùng dễ làm mà giúp giải ngấy vô cùng hiệu quả.
Món ăn giòn giòn, có độ chua mặn vừa phải, không hề bị hăng làm ai nấy cũng phải mê đắm.
Dưa cải chua
Ngoài dưa hành, củ kiệu thì dưa cải chua cũng là món ăn kèm vô cùng thanh đạm cũng không kém phần hấp dẫn không thể thiếu trong dịp Tết.
Chè kho
Chè kho là món ăn rất phổ biến trong các mâm cỗ cúng tổ tiên của gia đình người Việt vào ngày Tết. Hương vị thơm ngậy, beo béo của nước cốt dừa hòa quyện với đỗ xanh xanh nhuyễn cùng đường tạo nên một món ăn ngọt ngào đậm vị trong ngày đầu xuân năm mới.
Xôi
Món xôi gấc
Xôi là một món ăn rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là xôi gấc. Chúng được làm từ gạo nếp trộn lẫn với thịt quả gấc, rất bổ dưỡng với hàm lượng vitamin A cao có màu đỏ tươi tượng trưng cho màu của may mắn.
Ngày Tết có chén xôi mềm dẻo, thơm lừng, hấp dẫn được ăn kèm cũng chả, giò để món ăn thêm phần trọn vị, thơm ngon.
Theo VOV
-
34 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
57 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước