Món ăn vặt 'xưa như Trái Đất' của người Việt hóa ra lại có nhiều tác dụng kì diệu thế này
Người Hà Nội hiếm ai không biết đến món lạc rang húng lìu phố Bà Triệu, thậm chí đi nước ngoài cũng mua mang đi làm quà. Hóa ra cách làm món này lại không đến nỗi khó lắm đâu!
Vào mùa dịch khi việc ra ngoài cần được hạn chế thì chị em mình ở nhà tránh dịch và làm món lạc rang húng lìu cho người thân “nhậu” ngay tại nhà nhỉ, vừa yên tâm lại vừa an toàn!
Lạc rang húng lìu bà Vân trên phố Bà Triệu là món ăn tuổi thơ của biết bao nhiêu người cũng như của mình. Chỉ vài viên lạc bùi bùi thơm thơm có thể gây thương nhớ đến vậy. Hồi bé bản thân mình cũng không ngờ rằng có thể tự làm món ăn vặt “thần thánh” này. Thực sự không hề khó như mọi người nghĩ. Cùng mình bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
- 500g lạc đỏ loại ngon
- 150ml nước lọc
- 10 viên đường ăn kiêng/ đường hóa học (tương đương 10 thìa cà phê đường cát trắng)
- 3-4 thìa cà phê bột húng lìu
- 1/2 thìa cà phê muối
- 3-4 nhánh hồi
- 1-2 thanh quế
- 1 quả thảo quả
- 2-3 lá nguyệt quế khô
Củ lạc còn được người ta đặt cho cái tên là “quả trường sinh”, bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.
Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.
Cách làm
1. Thả hồi, quế, thảo quả và lá nguyệt quế vào nồi cùng một lượng nước đủ ngập phần lạc. Đậy nắp đun sôi cho các gia vị ra mùi thơm.
2. Lạc tráng qua nước cho hết sạch bụi bẩn.
3. Nước gia vị sôi thì tắt bếp, đổ lạc vào ngâm khoảng 5 phút.
4. Hòa tan nước lọc, đường, muối và húng lìu.
5. Lạc xong khi ngâm đổ ra rổ cho ráo hết nước. Đổ lạc vào một cái chậu/hộp rồi cho hỗn hợp húng lìu đã pha vào trộn đều cùng lạc. Có thể cho lạc và gia vị vào một cái hộp, đậy nắp xóc đều cho lạc ngấm hết gia vị.
6. Cất lạc trong tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 8 tiếng cho ngấm gia vị.
7. Sau khi ướp xong thì gia vị sẽ ngấm hết vào hạt lạc, trải lạc ra khay và phơi một nắng.
8. Lạc sau khi phơi sẽ khô ráo có thể đem rang chín bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15-20 phút.
Nếu bạn muốn lạc có vị mặn đậm đà hơn thì có thể rang lạc bằng chảo với một bát muối tinh. Khi lạc chín thì sàng lọc muối để lấy phần lạc ra.
Lạc sau khi chín thì đổ vào khăn hoặc giấy sạch bọc kín, ủ thêm khoảng 5-10 phút để lạc được giòn lâu.
Sau khi lạc nguội thì cất lạc trong hũ kín gió.
Lưu ý
- Đường để ướp lạc bắt buộc phải dùng loại đường viên ăn kiêng hay đường hoá học vì ướp lạc bằng đường trắng sẽ làm cho lạc bị cháy khi rang.
Loại đường này các bạn có thể mua hàng nhập khẩu từ nước ngoài sẽ an toàn hơn.
- Nếu như các bạn không thích mùi hồi, quế, thảo quả quá đậm đà thì có thể ngâm lạc bằng nước sôi bình thường.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
8 giờ trướcTháng 5, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 1,4 triệu người, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước ngay trong mùa thấp điểm. Trong đó, lần đầu tiên sau 5 năm, Trung Quốc lấy lại vị trí số 1 về lượng khách đến Việt Nam.
-
10 giờ trướcMắc sùi mào gà nhưng ngại đi khám, người phụ nữ đã đắp tỏi vào “vùng kín” để chữa bệnh, kết quả “cô bé” viêm loét, phải cầu cứu bác sĩ.
-
13 giờ trướcQuả bơ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn vào là tốt cho sức khoẻ mà phải biết cách sử dụng để mang lại hiệu quả tối đa.
-
14 giờ trướcCá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có những loại cá "ngậm" nhiều thủy ngân, không nên tham rẻ mà mua về kẻo rước bệnh.
-
14 giờ trướcBức tranh "Mục đồng thổi sáo" được tạo hình trên cánh đồng lúa rộng lớn gần 10.000m2 ở Tam Cốc, Ninh Bình đang thu hút sự chú ý của du khách thập phương.
-
15 giờ trướcDưới đây là gợi ý một thực đơn dinh dưỡng và ngon miệng cho 4 người ăn với ngân sách 200.000 đồng, giúp chị em nội trợ đối phó với vật giá leo thang.
-
16 giờ trướcNhiều người bệnh truyền tai nhau bị ung thư có thể chữa bằng cách sắc lá đu đủ để uống, vấn đề này có đúng?
-
17 giờ trướcMận là loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng ăn quá nhiều mận cũng không tốt, nhất là với một số nhóm người dưới đây.
-
18 giờ trướcHầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
-
18 giờ trướcLàng Lauterbrunnen toạ lạc tại thung lũng Lauterbrunnen, thuộc bang Bern, Thuỵ Sĩ là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở châu Âu. Ngôi làng này gây ấn tượng với du khách bởi thiên nhiên ấn tượng, hoàn toàn không có tiếng còi xe ồn ào hay khói bụi từ xe cộ và cảnh sắc đẹp mê hồn.
-
19 giờ trước1/6 hàng năm là ngày hội của trẻ em; bạn có biết Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 nhằm vào thứ mấy?
-
23 giờ trướcBiết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
-
1 ngày trướcNhiều người muốn uống nước mía nhưng sợ béo, họ thường vắt quất vào nước mía với hy vọng có thể làm giảm đường, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTúi nilon là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcMận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
1 ngày trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
1 ngày trướcĂn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?
-
1 ngày trướcPGS. TS Alberto Bernabeo - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Hàng không, Đại học RMIT Việt Nam, một phi công cơ trưởng có hơn 10.000 giờ bay - lưu ý đến việc hành khách thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay kể cả lúc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt, nhằm giữ an toàn trong suốt chuyến bay.
-
1 ngày trướcNước mía là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên vẫn có những "đại kỵ" khi uống mà bạn cần lưu ý để không "rước độc" vào thân.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước