Món bún ốc thối 'siêu nặng mùi', càng nồng nặc càng gây nghiện ở Trung Quốc
Đặc trưng của món ốc này đó là thứ mùi nặng tới mức nồng nặc, ám toàn bộ không gian xung quanh.
Giống như sầu riêng, món bún ốc Liễu Châu (luosifen) trở thành tâm điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người ca ngợi hương vị của nó, nhưng có người lại cho biết họ không thể chịu được món ăn nặng mùi này.
Theo mô tả, món bún ốc có mùi như sầu riêng, nặng tới mức nồng nặc, ám toàn bộ không gian nhà hàng hay những con phố xung quanh. Chính thứ mùi đặc biệt ấy đã khiến dư luận Trung Quốc "chia rẽ" thành nhiều luồng quan điểm.
Cận cảnh món bún ốc Liễu Châu (Ảnh: Food).
"Nó thối thật đấy, nhưng vị ngon tuyệt vời. Ăn nhiều là dễ gây nghiện lắm", một tín đồ mê bún ốc nhận xét. Người kén ăn hơn thì không chịu nổi, cho rằng món ăn phải được xếp trong danh sách "vũ khí sinh học".
"Mùi của nó kinh khủng tới mức bạn mất hết cảm giác ngon miệng", một bình luận trên WeChat thẳng thắn nhận định.
Thậm chí có lúc tranh cãi lớn tới mức phải nhờ tới sự can thiệp từ cảnh sát. Beijing Evening News đưa tin, vào tháng 11/2019, một sinh viên Trung Quốc theo học tại Italy phải nộp phạt 48 USD vì nấu bún ốc ở nhà. Sau khi hàng xóm ngửi thấy thứ mùi lạ đã gọi điện báo cảnh sát.
Vậy món bún này rốt cuộc ra sao lại gây tranh cãi nhiều đến vậy?
Món ăn này có nguyên liệu chính là bún gạo chan với nước dùng nấu cay cùng nhiều nguyên liệu địa phương như măng chua, củ cải, đậu phộng, đậu que và váng đậu….
Đặc biệt ở chỗ, tuy gọi là bún ốc nhưng ốc không xuất hiện trong món ăn mà chỉ dùng để nấu, tạo hương vị cho nước dùng.
Thứ mùi "khó ngửi" của món bún là do măng chua (suan sun) được lên men theo công thức bí truyền. Đây cũng là "linh hồn" của bát bún giúp món ăn có vị tươi ngon, dễ gây nghiện.
Để làm ra thứ măng chua đạt chuẩn cũng lắm công phu. Những người nông dân vùng ngoại ô Liễu Châu phải dậy sớm để "săn" măng. Họ kiếm tìm phần ngọn vừa nhú khỏi mặt đất, cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Tiếp đó, măng được sơ chế sạch và thái sợi.
Thông thường, người ta sẽ ngâm măng trong một loại nước sốt đặc biệt khoảng 2 tháng. Đó là thứ nước được trộn từ nước suối Liễu Châu với nước ngâm măng lâu năm.
Mỗi mẻ măng mới chứa khoảng 40% lượng nước ngâm cũ. Sau vài tháng, măng lên men và chua dần. Những người thợ giàu kinh nghiệm được trả tiền chỉ để ngửi mùi măng xem đã đạt chất lượng lên men đúng chuẩn hay chưa.
Món bún là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu địa phương (Ảnh: QQ).
Mô tả về sự hấp dẫn của món ăn gây tranh cãi này, ông Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội Luosifen, Giám đốc Bảo tàng Luosifen thành phố Liễu Châu, tự hào khẳng định: "Chỉ cần ăn 3 bát là bạn sẽ nghiền luôn".
Với những người địa phương như ông, món ăn là sự hòa quyện của nhiều hương vị phong phú giữa chua, cay, mặn và sự mọng nước.
Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, năm 2014, món bún ốc ăn liền lần đầu tiên được sản xuất. Nó được ví như "phiên bản xa xỉ" của mì ăn liền, thường có từ 8 túi gia vị trở lên.
Năm 2020, doanh thu bán ra của các nhà máy ở Liễu Châu sản xuất đạt tới 1,7 tỷ USD.
Vào ngày hội độc thân trong cùng năm, trên nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao, bún ốc Liễu Châu trở thành một trong 20 sản phẩm hút khách bán chạy bậc nhất.
Chỉ tính riêng tháng 6/2020, khoảng 2,5 triệu gói bún ăn liền được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
3 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
5 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
7 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
16 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
18 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
20 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
23 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước