Món cá âm dương, ghê rợn nhưng cực bổ dưỡng
Cá âm dương là món ăn có xuất xứ ở Đài Loan và phổ biến ở một số tỉnh của Trung Quốc. Gọi là cá âm dương ý chỉ con cá phải nửa sống nửa chết khi lên đĩa.
Cụ thể, để món này đạt chuẩn, đầu bếp nhất định phải khiến thân cá đã chín, thơm ngon vô cùng nhưng mang cá vẫn còn hoạt động, con cá vẫn cố thở và miệng liên tục ngáp.
Theo tìm hiểu, món cá âm dương này chủ yếu sử dụng cá chép trưởng thành và rất tươi. Sau khi được sơ chế, loại bỏ phần ruột, mật một cách cực nhanh, cá phải được rán vàng phần thân và tươi nguyên phần đầu.
Được biết, kỹ thuật để chế biến món cá âm dương đòi hỏi tay nghề cao. Đầu bếp phải làm sạch vảy và lấy nội tạng cá ra nhanh và chuẩn. Tiếp đến bọc kín đầu cá bằng khăn đã ướp đá lạnh rồi chiên nhanh phần thân đã tẩm bột ngô trong chảo dầu sôi sùng sục.
Cuối cùng, khi phần thân chín thơm, con cá sẽ được bỏ khăn lạnh, bày ra đĩa và rưới nước sốt chua ngọt lên trên. Lúc này, tuy phần thân đã chín hoàn toàn nhưng mang cá vẫn cử động do tế bào thần kinh co thắt vô thức
Cá âm dương được ăn kèm với các loại rau sống để át đi mùi tanh. Thịt chúng càng đậm đà hơn khi dùng cùng loại nước chấm được chế riêng biệt.
Được biết, do tính độc đáo, món cá âm dương từng được phổ biến ở nhiều nước như Australia, Đức. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, đặc biệt là từ các nhà hoạt động về quyền động vật, món ăn này dần bị loại bỏ, hiện chỉ còn ở một số nhà hàng ở Trung Quốc chuyên món độc lạ.
Cũng mang tính chất kinh dị, món ăn đậu hũ địa ngục ở Nhật Bản khiến thực khách không khỏi rùng mình hoảng sợ. Về hình thức, món ăn này cũng không mấy bắt mắt thế nhưng khi nghe qua cách chế biến, nhiều người chắc chắn sẽ thấy rằng, nó ghê rợn chẳng khác nào món cá âm dương.
Được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là cá chạch non và đậu phụ, món ăn được đánh giá ngon ngọt và thanh mát, rất bổ dưỡng. Bước đầu để nấu món này, đầu bếp cho cá chạch còn sống vào nước lạnh rồi bắc lên bếp đun.
Khi nước nóng dần lên làm cá chạch hoảng loạn, đầu bếp sẽ thả đậu phụ mát lạnh vào. Để trốn khỏi cái nóng thiêu đốt, cá chạch sẽ cố chui vào đậu phụ.
-
10 phút trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
21 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
3 ngày trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
3 ngày trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
3 ngày trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
4 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
5 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
5 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
5 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
5 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
5 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
6 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
7 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
7 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
7 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
Hay nhất 2sao
-
22 phút trước
-
58 phút trước