Món cá âm dương, ghê rợn nhưng cực bổ dưỡng
Cá âm dương là món ăn có xuất xứ ở Đài Loan và phổ biến ở một số tỉnh của Trung Quốc. Gọi là cá âm dương ý chỉ con cá phải nửa sống nửa chết khi lên đĩa.
Cụ thể, để món này đạt chuẩn, đầu bếp nhất định phải khiến thân cá đã chín, thơm ngon vô cùng nhưng mang cá vẫn còn hoạt động, con cá vẫn cố thở và miệng liên tục ngáp.
Theo tìm hiểu, món cá âm dương này chủ yếu sử dụng cá chép trưởng thành và rất tươi. Sau khi được sơ chế, loại bỏ phần ruột, mật một cách cực nhanh, cá phải được rán vàng phần thân và tươi nguyên phần đầu.
Được biết, kỹ thuật để chế biến món cá âm dương đòi hỏi tay nghề cao. Đầu bếp phải làm sạch vảy và lấy nội tạng cá ra nhanh và chuẩn. Tiếp đến bọc kín đầu cá bằng khăn đã ướp đá lạnh rồi chiên nhanh phần thân đã tẩm bột ngô trong chảo dầu sôi sùng sục.
Cuối cùng, khi phần thân chín thơm, con cá sẽ được bỏ khăn lạnh, bày ra đĩa và rưới nước sốt chua ngọt lên trên. Lúc này, tuy phần thân đã chín hoàn toàn nhưng mang cá vẫn cử động do tế bào thần kinh co thắt vô thức
Cá âm dương được ăn kèm với các loại rau sống để át đi mùi tanh. Thịt chúng càng đậm đà hơn khi dùng cùng loại nước chấm được chế riêng biệt.
Được biết, do tính độc đáo, món cá âm dương từng được phổ biến ở nhiều nước như Australia, Đức. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, đặc biệt là từ các nhà hoạt động về quyền động vật, món ăn này dần bị loại bỏ, hiện chỉ còn ở một số nhà hàng ở Trung Quốc chuyên món độc lạ.
Cũng mang tính chất kinh dị, món ăn đậu hũ địa ngục ở Nhật Bản khiến thực khách không khỏi rùng mình hoảng sợ. Về hình thức, món ăn này cũng không mấy bắt mắt thế nhưng khi nghe qua cách chế biến, nhiều người chắc chắn sẽ thấy rằng, nó ghê rợn chẳng khác nào món cá âm dương.
Được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là cá chạch non và đậu phụ, món ăn được đánh giá ngon ngọt và thanh mát, rất bổ dưỡng. Bước đầu để nấu món này, đầu bếp cho cá chạch còn sống vào nước lạnh rồi bắc lên bếp đun.
Khi nước nóng dần lên làm cá chạch hoảng loạn, đầu bếp sẽ thả đậu phụ mát lạnh vào. Để trốn khỏi cái nóng thiêu đốt, cá chạch sẽ cố chui vào đậu phụ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
2 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
3 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
3 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
3 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
3 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
3 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
4 ngày trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
5 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
5 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
Hay nhất 2sao
-
49 phút trước
-