Món cá âm dương, ghê rợn nhưng cực bổ dưỡng
Cá âm dương là món ăn có xuất xứ ở Đài Loan và phổ biến ở một số tỉnh của Trung Quốc. Gọi là cá âm dương ý chỉ con cá phải nửa sống nửa chết khi lên đĩa.
Cụ thể, để món này đạt chuẩn, đầu bếp nhất định phải khiến thân cá đã chín, thơm ngon vô cùng nhưng mang cá vẫn còn hoạt động, con cá vẫn cố thở và miệng liên tục ngáp.
Theo tìm hiểu, món cá âm dương này chủ yếu sử dụng cá chép trưởng thành và rất tươi. Sau khi được sơ chế, loại bỏ phần ruột, mật một cách cực nhanh, cá phải được rán vàng phần thân và tươi nguyên phần đầu.
Được biết, kỹ thuật để chế biến món cá âm dương đòi hỏi tay nghề cao. Đầu bếp phải làm sạch vảy và lấy nội tạng cá ra nhanh và chuẩn. Tiếp đến bọc kín đầu cá bằng khăn đã ướp đá lạnh rồi chiên nhanh phần thân đã tẩm bột ngô trong chảo dầu sôi sùng sục.
Cuối cùng, khi phần thân chín thơm, con cá sẽ được bỏ khăn lạnh, bày ra đĩa và rưới nước sốt chua ngọt lên trên. Lúc này, tuy phần thân đã chín hoàn toàn nhưng mang cá vẫn cử động do tế bào thần kinh co thắt vô thức
Cá âm dương được ăn kèm với các loại rau sống để át đi mùi tanh. Thịt chúng càng đậm đà hơn khi dùng cùng loại nước chấm được chế riêng biệt.
Được biết, do tính độc đáo, món cá âm dương từng được phổ biến ở nhiều nước như Australia, Đức. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, đặc biệt là từ các nhà hoạt động về quyền động vật, món ăn này dần bị loại bỏ, hiện chỉ còn ở một số nhà hàng ở Trung Quốc chuyên món độc lạ.
Cũng mang tính chất kinh dị, món ăn đậu hũ địa ngục ở Nhật Bản khiến thực khách không khỏi rùng mình hoảng sợ. Về hình thức, món ăn này cũng không mấy bắt mắt thế nhưng khi nghe qua cách chế biến, nhiều người chắc chắn sẽ thấy rằng, nó ghê rợn chẳng khác nào món cá âm dương.
Được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là cá chạch non và đậu phụ, món ăn được đánh giá ngon ngọt và thanh mát, rất bổ dưỡng. Bước đầu để nấu món này, đầu bếp cho cá chạch còn sống vào nước lạnh rồi bắc lên bếp đun.
Khi nước nóng dần lên làm cá chạch hoảng loạn, đầu bếp sẽ thả đậu phụ mát lạnh vào. Để trốn khỏi cái nóng thiêu đốt, cá chạch sẽ cố chui vào đậu phụ.
-
3 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
12 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
13 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
14 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
3 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
3 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
3 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
5 ngày trướcNhổ lông vịt luôn là công việc khiến nhiều người e dè bởi sự tốn thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, với mẹo này thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
-
5 ngày trướcTrên chuyến tàu “Kết nối di sản miền Trung” chặng Huế - Đà Nẵng xuất hiện một món ăn vô cùng đặc biệt, thu hút sự chú ý của nhiều du khách, đó là bánh mì chuối xanh.
-
5 ngày trướcQuả nhiên Minh Tú vẫn khiến người khác phải trầm trồ, kể cả trong menu tiệc cưới.
-
6 ngày trướcNếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.
-
6 ngày trướcGần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
-
6 ngày trướcSinh tố là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày và là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể hiệu quả.
-
8 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
8 ngày trướcTết Hàn thực không thể thiếu được bánh trôi, bánh chay, nhưng cả 2 loại bánh này đều chứa nhiều tinh bột và đường, vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, nhất là những người mắc các bệnh mãn tính.
-
8 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
-
8 ngày trướcNhiều người e ngại việc ăn sách bò vì sợ bẩn mà không biết rằng đây là bộ phận ngon, nhiều dinh dưỡng tốt.
-
9 ngày trướcNước dừa là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước dừa thường xuyên không?