Món đặc sản chỉ có ở Huế ít người biết đến
Đến Huế mà chưa nếm thử món đặc sản này thì bạn chưa hiểu hết ẩm thực vùng đất cố đô.
Huế vốn là điểm du lịch quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Đến với cố đô Huế, người ta được tận hưởng cảnh sắc yên bình và êm đềm, không khí cổ kính khó có thể thấy ở nơi nào khác.
Thưởng thức ẩm thực Huế cũng là một trải nghiệm khác biệt mà nếu chỉ đến đây 1, 2 lần thì khó có thể tìm hiểu hết. Có những món ăn chỉ có ở nơi này nhưng chưa được nhiều người biết tới, có thể kể đến món bún giấm nuốc.
Nuốc là tên gọi theo phương ngữ về con nuốt - một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè nơi vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốt cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh.
Vào mùa hè, nuốt thường nổi thành từng mảng dày, ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ. Nuốt được chia làm hai phần gồm tai và chân.
Phần tai nuốt thích hợp để kẹp rau sống chấm ruốc hoặc làm gỏi. Phần đặc sắc hơn chính là chân nuốt, khi ăn giòn giòn, sần sật chính là nguyên liệu không thể thiếu của món bún giấm nuốc trứ danh.
Chân nuốt khi mua về phải ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo độ giòn. Lúc nào gần ăn thì vớt ra để thật ráo nước mới ngon. Phần nước lèo chính là thứ làm nên linh hồn của món ăn. Phần nước này được làm nên từ những con tôm tươi nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi cho đẹp mắt, nêm nếm đầy đủ gia vị cho thấm.
Thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, cho thêm chút ớt bột, xào thấm tôm thịt. Đun lửa nhỏ riu riu chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.
Cuối cùng thêm cà chua bi vào, chờ sôi rồi tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh có hương vị rất riêng.
Món ăn này không thể thiếu các loại rau sống gồm rau thơm và nhất định phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, người nấu chuẩn bị thêm đậu phộng rang giã dập, bánh tráng mè, mắm ruốc, và vài quả ớt xanh là chuẩn vị.
Một tô bún giấm nuốc sẽ gồm lớp rau sống dưới cùng, thêm bún tươi, chan nước lèo xăm xắp, thêm lên trên là ít hành ngò, rắc đậu phộng rang, chút ruốc, ớt sa tế và cuối cùng là dăm bảy chân nuốt.
Món bún thơm mùi rau thơm, nước dùng ngọt đậm đà bởi tôm tươi, vị béo béo của đậu phộng, bánh tráng và vị ngọt giòn tan của những con nuốt. Nuốt nhai sần sật vô cùng vui miệng, ăn đến đâu thấy tươi mát đến đó.
Nếu bạn là người thích ăn cay thì nhớ thêm vài quả ớt Huế vào, đảm bảo vị ngon khó có thể quên được.
Món bún giấm nuốc thường được người Huế làm tại nhà, nhưng bạn cũng có thể tìm mua món này ở các quán ăn với mức giá từ 25.000 – 30.000 đồng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
17 phút trướcNhiều người không ngờ sự kết hợp từ bánh phồng tôm, cơm nguội, bánh tráng lại có thể tạo ra một món bánh canh độc lạ và ngon đến vậy.
-
47 phút trướcGiám đốc công ty chuyên về gia vị nhận xét món phở của Chi Pu tại Trung Quốc quá mặn, đầu bếp không hiểu rõ hương vị Việt. Nhóm ông phải đổ thêm nước suối khi dùng phở.
-
5 giờ trướcTừ khi mở bán cách đây 54 năm cho đến nay, món phở này vẫn giữ nguyên hương vị với phần nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm khiến hai du khách liên tục khen ngon, "xứng đáng bay từ Mỹ về Việt Nam để thưởng thức".
-
10 giờ trướcVào những ngày nắng nóng không thiết tha nấu nướng gì, chị em có thể làm sinh tố trái cây vừa ngon vừa bổ cho cả nhà.
-
13 giờ trướcChỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một món bánh giòn rụm, bùi béo thơm ngon cho cả nhà.
-
23 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
1 ngày trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
1 ngày trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
1 ngày trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
1 ngày trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
1 ngày trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
1 ngày trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
2 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
2 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
2 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
2 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
-
2 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước