Gái cố đô 'xịn' bày chiêu nấu bún bò Huế thơm ngon, dễ làm
Chán cơm, hãy thử ngay công thức làm bún bò Huế thơm ngọt quyện với thịt bò và móng giò béo ngậy, đủ chất của gái đảm gốc Huế.
Bún bò Huế xưa nay được coi là món ăn đặc sắc, hấp dẫn mang đậm hương vị của Cố đô. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tự tay làm những tô bún thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Như cô nàng Phạm Thu Luy (sinh ra ở Huế, hiện sống ở Hà Nội), cô đã học nấu món bún bò Huế mang đậm hương vị nơi mình sinh khi 20 tuổi.
"Có lẽ vì yêu bếp, yêu món Huế mà từ một cô bé vụng về mà mình đã học rất nhanh, nhưng mỗi lần nấu mình lại đổi một công thức cho đến khi dùng công thức này thì được chồng và các bạn khen ngợi", cô chia sẻ.
Sống và làm việc ở Hà Nội đã được 12 năm, Thu Luy rất yêu ẩm thực miền Bắc nhưng món ăn cô tự tin nấu nhất vẫn là bún bò Huế - đặc sản quê hương Cố Đô.
Chia sẻ với 2Sao.vn, cô cho hay, đa số phụ nữ Huế ai cũng biết hương vị chính là tạo nên món ăn này là ruốc và sả, nhưng không phải ai cũng biết nấu và để nấu được ngon đúng chuẩn thì mỗi người sẽ có bí quyết riêng.
Để nấu được nồi bún ngon, điều quan trọng nhất luôn là chọn nguyên liệu tươi và đặc biệt nữa phải chăm chút đến từng chi tiết nhỏ nhất, tỷ lệ gia vị phù hợp nhất.
Khi chị chia sẻ cách nấu lên trang xã hội, đa số mọi người ai cũng vui mừng và xin chia sẻ về trang cá nhân để học theo, khiến cô rất vui vì món bún đặc sản Huế được nhiều người yêu thích.
Hãy "ghim" ngay cách làm bún bò đơn giản này nhé!
Nguyên liệu:
- Xương ống hoặc xương bò
- Móng lợn chặt khoanh
- Chả cua: 0,5kg
- Bắp bò: 0,5kg
- Bò viên: 0,5kg
- Tiết bò/lợn: luộc sẵn
- Gừng, hành tây, hành tím
- Ruốc, sả, đường phèn
- Hành lá, rau sống, bún
- Nước mắm, hạt nêm, bột canh
Cách làm:
Bước 1: Luộc sơ móng tầm 3 phút, xả qua nước lạnh làm để móng sạch.
Bước 2: Nướng hành tây, hành khô, gừng. Cho móng, bắp bò và 1/2 lượng sả đập dập, hành tây, hành khô, gừng đã nướng vào 1 nồi, đổ ngập nước ninh 1 giờ.
Bước 3: Trong lúc chờ đợi ninh nước dùng thì thái hành, sả băm, nhặt rau sống để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.
Bước 4: Cắt chanh, bổ dọc quả chanh, chia bên non, bên già, bỏ phần lõi. Như vậy sẽ nhiều nước hơn.
Bước 5: Phi thơm hành tím và sả băm đến khi vàng thì cho ớt bột Huế, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm,1 thìa bột canh, phần ruốc hòa tan vào bát nước nguội, 1/2 lượng sả cho tất cả vào nồi nước dùng
Bước 6: Chả cua vê viên sẵn, cho vào nồi nước dùng cùng bò viên, lúc nào thấy chả nổi lên là được. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa
Bước 7: Tiết mua sẵn và luộc nóng lại và để riêng. Vớt móng, bắp bò ra khay. Xếp lần lượt bún và topping vào bát. Hành tây ,hành lá, cọng hành cho lên trên cùng.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
3 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
6 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
8 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
8 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
10 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
11 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
12 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
16 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.