Món đặc sản chỉ có ở Huế ít người biết đến
Đến Huế mà chưa nếm thử món đặc sản này thì bạn chưa hiểu hết ẩm thực vùng đất cố đô.
Huế vốn là điểm du lịch quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Đến với cố đô Huế, người ta được tận hưởng cảnh sắc yên bình và êm đềm, không khí cổ kính khó có thể thấy ở nơi nào khác.
Thưởng thức ẩm thực Huế cũng là một trải nghiệm khác biệt mà nếu chỉ đến đây 1, 2 lần thì khó có thể tìm hiểu hết. Có những món ăn chỉ có ở nơi này nhưng chưa được nhiều người biết tới, có thể kể đến món bún giấm nuốc.
Nuốc là tên gọi theo phương ngữ về con nuốt - một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè nơi vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốt cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh.
Vào mùa hè, nuốt thường nổi thành từng mảng dày, ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ. Nuốt được chia làm hai phần gồm tai và chân.
Phần tai nuốt thích hợp để kẹp rau sống chấm ruốc hoặc làm gỏi. Phần đặc sắc hơn chính là chân nuốt, khi ăn giòn giòn, sần sật chính là nguyên liệu không thể thiếu của món bún giấm nuốc trứ danh.
Chân nuốt khi mua về phải ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo độ giòn. Lúc nào gần ăn thì vớt ra để thật ráo nước mới ngon. Phần nước lèo chính là thứ làm nên linh hồn của món ăn. Phần nước này được làm nên từ những con tôm tươi nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi cho đẹp mắt, nêm nếm đầy đủ gia vị cho thấm.
Thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, cho thêm chút ớt bột, xào thấm tôm thịt. Đun lửa nhỏ riu riu chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.
Cuối cùng thêm cà chua bi vào, chờ sôi rồi tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh có hương vị rất riêng.
Món ăn này không thể thiếu các loại rau sống gồm rau thơm và nhất định phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, người nấu chuẩn bị thêm đậu phộng rang giã dập, bánh tráng mè, mắm ruốc, và vài quả ớt xanh là chuẩn vị.
Một tô bún giấm nuốc sẽ gồm lớp rau sống dưới cùng, thêm bún tươi, chan nước lèo xăm xắp, thêm lên trên là ít hành ngò, rắc đậu phộng rang, chút ruốc, ớt sa tế và cuối cùng là dăm bảy chân nuốt.
Món bún thơm mùi rau thơm, nước dùng ngọt đậm đà bởi tôm tươi, vị béo béo của đậu phộng, bánh tráng và vị ngọt giòn tan của những con nuốt. Nuốt nhai sần sật vô cùng vui miệng, ăn đến đâu thấy tươi mát đến đó.
Nếu bạn là người thích ăn cay thì nhớ thêm vài quả ớt Huế vào, đảm bảo vị ngon khó có thể quên được.
Món bún giấm nuốc thường được người Huế làm tại nhà, nhưng bạn cũng có thể tìm mua món này ở các quán ăn với mức giá từ 25.000 – 30.000 đồng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
3 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
8 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
9 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
9 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
10 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
11 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
12 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
13 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
16 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
49 phút trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước