Món đậu phụ vừng của người Nhật đánh lừa cả thế giới vì không phải là đậu phụ
Được gọi với cái tên là Goma Dofu có nghĩa là đậu phụ vừng, nhưng nó chẳng chứa một chút đậu nành nào cả, nó hoàn toàn làm từ vừng, bột sắn và nước.
Khi nhắc đến những món Nhật có truyền thống lâu đời và nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Goma tofu Houmoto. Những miếng đậu phụ vừng cắt miếng thơm ngon, mềm mịn được biết đến như một loại “Pudding kiểu Nhật”. Một điều đặc biệt hơn đó là món ăn này đã có lịch sử hơn 300 năm, vô cùng phổ biến và được yêu thích tại các gia đình Nhật.
Điều tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước hoa anh đào là người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Chính điều này đã giữ được hương vị đặc trưng, nguyên bản của món ăn.
Người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon của món ăn. Ảnh minh họa
Để làm ra được món ăn này người Nhật phải dùng tay bóp nát hạt vừng, rồi dùng chày giã cho nhuyễn mịn, tương tự với sắn dây. Bột càng mịn thì thành quả càng đẹp và giống… đậu phụ hơn. Lý giải cho sự mất công này, người ta chỉ có thể nói tính thẩm mỹ quả thực rất quan trọng trong ẩm thực Nhật. Để khiến món vừng bình dân trở nên đẹp mắt, người Nhật không tiếc công sức và thời gian.
Còn về hương vị thì sao? Goma Dofu dĩ nhiên là thơm mùi vừng, một mùi thơm nguyên thủy không bị trộn lẫn bởi bất kì gia vị nêm nếm nào. Món này ăn không thì khá nhạt, nhưng cũng vì thế, người Nhật có nhiều biến tấu vừa đẹp mắt, ngon miệng với nó.
Cách ăn đơn giản nhất là rưới chút nước tương và chút wasabi lên bề mặt. Cái béo rất thanh của vừng sẽ hòa cùng độ nồng nàn của tương, wasabi tạo ra một bản giao hưởng hài hòa, tuy vẫn thanh đạm đúng chuẩn món chay nhưng để lại hậu vị lưu luyến mãi không thôi.
Không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm có lượng calo thấp, chứa nhiều chất đạm, ít béo, vitamin và khoáng chất quan trọng. Nếu bạn trong chế độ ăn kiêng và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì không thể bỏ qua món tráng miệng độc đáo, hấp dẫn này. Bật mí thêm hương vị món ăn sẽ trở nên vô cùng tuyệt hảo khi thưởng thức cùng bột đậu nành rang hoặc sốt đường đen, chinh phục vị giác của cả những thực khách khó tính nhất. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho cả gia đình.
Món này làm tráng miệng cũng rất ngon, khi bản thân vừng đã là thành phần "siêu sao" trong làng tráng miệng Nhật Bản. Một số phiên bản ngọt của đậu phụ vừng là ăn kèm mật ong, nước đường Kuromitsu, si rô lá phong vào mùa thu...
Theo Đời sống & Pháp luật
-
28 phút trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
-
28 phút trướcNhiều ý kiến cho rằng không nên vo gạo kỹ trước khi nấu, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, điều này có đúng?
-
1 giờ trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
2 giờ trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
-
2 giờ trướcSữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến duy trì sức khỏe tim mạch...
-
3 giờ trướcBánh mì nguyên cám từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh xa tuyệt đối nếu đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến dưới đây.
-
3 giờ trướcThác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng là dòng thác duy nhất của Việt Nam được tạp chí du lịch Travel + Leisure bình chọn là một trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.
-
7 giờ trướcCơm rang dưa bò là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
16 giờ trướcKhông rửa thực phẩm, sắp xếp không đúng vị trí, bảo quản trong túi nilon là những thói quen thường gặp, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột.
-
18 giờ trướcNước luộc thịt có ăn được không? Câu trả lời, nước luộc thịt hoàn toàn có thể ăn được và thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcThay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về việc tại sao omakase lại ship tận nhà, bởi đây vốn là một hình thức thiên về trải nghiệm tại chỗ.
-
1 ngày trướcThời gian vừa qua, vợ danh hài Công Lý khoe quá trình sửa nhà, cô tự mình đứng ra chỉ đạo thi công.
-
1 ngày trướcDù kích thước siêu nhỏ nhưng bên trong những quả mít này lại rất nhiều múi, màu vàng ươm, vì thế được khách hàng ưa thích.
-
1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
1 ngày trướcSau khi đi khám, người đàn ông này hết sức bất ngờ và ngạc nhiên khi bác sĩ cho rằng gan của anh bị tổn thương bởi thói quen chạy bộ hàng ngày.
-
1 ngày trướcTừ loài cây dại, lá đọt mọt (lá lụa) được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền.
-
2 ngày trướcLoa kèn mỏng manh thanh khiết, kiêu sa được coi là biểu tượng trong sạch, là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới. Ẩn trong vẻ đẹp kiêu sa tinh khiết là câu chuyện tình đẫm lệ. Hoa còn có ý nghĩa phong thủy riêng.
-
2 ngày trướcMột con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương khổng lồ nặng 405 kg đã được bán với giá 36,45 triệu yen tại chợ cá Tsukiji, Tokyo, Nhật Bản.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
28 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước