Món đậu phụ vừng của người Nhật đánh lừa cả thế giới vì không phải là đậu phụ
Được gọi với cái tên là Goma Dofu có nghĩa là đậu phụ vừng, nhưng nó chẳng chứa một chút đậu nành nào cả, nó hoàn toàn làm từ vừng, bột sắn và nước.
Khi nhắc đến những món Nhật có truyền thống lâu đời và nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Goma tofu Houmoto. Những miếng đậu phụ vừng cắt miếng thơm ngon, mềm mịn được biết đến như một loại “Pudding kiểu Nhật”. Một điều đặc biệt hơn đó là món ăn này đã có lịch sử hơn 300 năm, vô cùng phổ biến và được yêu thích tại các gia đình Nhật.
Điều tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước hoa anh đào là người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Chính điều này đã giữ được hương vị đặc trưng, nguyên bản của món ăn.
Người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon của món ăn. Ảnh minh họa
Để làm ra được món ăn này người Nhật phải dùng tay bóp nát hạt vừng, rồi dùng chày giã cho nhuyễn mịn, tương tự với sắn dây. Bột càng mịn thì thành quả càng đẹp và giống… đậu phụ hơn. Lý giải cho sự mất công này, người ta chỉ có thể nói tính thẩm mỹ quả thực rất quan trọng trong ẩm thực Nhật. Để khiến món vừng bình dân trở nên đẹp mắt, người Nhật không tiếc công sức và thời gian.
Còn về hương vị thì sao? Goma Dofu dĩ nhiên là thơm mùi vừng, một mùi thơm nguyên thủy không bị trộn lẫn bởi bất kì gia vị nêm nếm nào. Món này ăn không thì khá nhạt, nhưng cũng vì thế, người Nhật có nhiều biến tấu vừa đẹp mắt, ngon miệng với nó.
Cách ăn đơn giản nhất là rưới chút nước tương và chút wasabi lên bề mặt. Cái béo rất thanh của vừng sẽ hòa cùng độ nồng nàn của tương, wasabi tạo ra một bản giao hưởng hài hòa, tuy vẫn thanh đạm đúng chuẩn món chay nhưng để lại hậu vị lưu luyến mãi không thôi.
Không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm có lượng calo thấp, chứa nhiều chất đạm, ít béo, vitamin và khoáng chất quan trọng. Nếu bạn trong chế độ ăn kiêng và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì không thể bỏ qua món tráng miệng độc đáo, hấp dẫn này. Bật mí thêm hương vị món ăn sẽ trở nên vô cùng tuyệt hảo khi thưởng thức cùng bột đậu nành rang hoặc sốt đường đen, chinh phục vị giác của cả những thực khách khó tính nhất. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho cả gia đình.
Món này làm tráng miệng cũng rất ngon, khi bản thân vừng đã là thành phần "siêu sao" trong làng tráng miệng Nhật Bản. Một số phiên bản ngọt của đậu phụ vừng là ăn kèm mật ong, nước đường Kuromitsu, si rô lá phong vào mùa thu...
Theo Đời sống & Pháp luật
-
4 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
9 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
14 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
14 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
16 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
19 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước