Món ngon cuối tuần: Gỏi gà măng cụt ngon lạ miệng cho dịp nghỉ lễ
Gỏi gà măng cụt có vị ngon lạ miệng với gà ta chắc thịt, vàng da, trộn với măng cụt giòn ngọt chấm cùng muối ớt chanh đậm đà.
Du khách nếu ghé thăm Lái Thiêu (Bình Dương) sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản gỏi gà măng cụt, món gỏi được coi là "nữ hoàng". Món ăn này không hiếm vì có rất nhiều hàng quán chế biến ngon, nhưng phải đợi đến mùa măng cụt để thưởng thức, thường từ tháng 4 đến tháng 6, mới chuẩn.
Đúng như tên gọi, món gỏi gồm hai thành phần chính là thịt gà đem trộn với măng cụt còn ương, có độ giòn ngọt, chua nhẹ, thêm các nguyên liệu như gia vị, hành tây, cà rốt, đậu phộng, hành phi, rau răm... Món thường dọn cùng với một tô cháo nấm rơm nóng, nấu lỏng.
Để làm món này, đầu bếp sẽ chọn những trái măng cụt còn vỏ xanh nhưng phần thịt có vị ngọt để chọn làm gỏi. Ngoài yêu cầu chất lượng của trái măng phải ngon, ngọt và trắng thì nguyên liệu chính khác là thịt gà phải tươi và dai. Kết hợp với nêm nếm gia vị từ mắm, hành phi, tỏi và ớt phải thật hòa quyện, dung hòa món ăn có chua, có ngọt thanh.
Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 này, nếu không có cơ hội đến Bình Dương thưởng thức thì bạn cũng có thể tự làm món này tại nhà để đãi bạn bè và người thân theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (khoảng 1,5 kg)
- Măng cụt xanh: 1 kg
- Hành tây : 1 củ to
- Cà rốt : 1/2 củ
- Nấm rơm : 300gr
- Rau răm và húng quế: 50 gr
- Đậu phộng : 100 gr
- Hành phi: 50gr
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,..
Cách chế biến:
- Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
Kế tiếp, pha 1 thau nước với 1/2 thìa đường, 1/2 muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào để trong ngăn mát tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
-Thịt gà sơ chế sạch sau đó cho vào nồi. Đổ nước ngập thịt gà đồng thời cho thêm 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím.
-Đặt nồi lên bếp và luộc gà trong khoảng 20 phút. Gà chín bạn lấy gà ra để nguội, xé miếng nhỏ vừa ăn.
(Với phần nước luộc gà bạn cho vào nửa chén gạo nấu với nấm rơm thành cháo để ăn cùng gỏi gà măng cụt).
- Hành tây các bạn lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Pha nước mắm trộn gỏi theo công thức: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm. Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
- Cho gà đã xé, cà rốt, hành tây vào âu lớn trộn đều, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm vào trộn khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
-Cuối cúng bạn trút gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập lên trên là có thể thưởng thức.
Theo Người đưa tin
-
6 giờ trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
13 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
14 giờ trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
16 giờ trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
21 giờ trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
1 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
1 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
1 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
1 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
1 ngày trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
1 ngày trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
1 ngày trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
2 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
2 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước