Món ngon từ vịt và những nỗi oan ức tâm linh
Bây giờ, khoảng cách về mùa trong ẩm thực dường như bị xóa nhòa, cái quan niệm mùa nào thức ấy ít người còn nhớ. Vịt là một món ăn có thể ăn quanh năm, nhưng trước đây, ở miền Bắc, đó là món ăn của mùa hè.
“Tứ thời bát tiết canh chung thủy”
Vịt xưa là vịt cỏ, loại vịt nhỏ, da mỏng, thịt dai và thơm chứ chưa có vịt lai da dày đến nửa ly mỡ như hiện nay. Mùa hè là mùa vịt thả đồng nên con vịt khá béo, ít lông măng. Một bữa ăn cuối tuần gọi là “cải thiện” thường có “công thức” thế này, tùy theo số lượng người mà quyết định mua 1 hoặc 2 thậm chí 3 con vịt.
Vịt cỏ thì nhỏ nên nhiều khi phải thịt đến 2 con cũng chẳng bõ bèn gì. Vịt sau khi làm sạch thì luộc chín, chặt thành miếng vừa ăn và chấm nước mắm pha tỏi, chanh, ớt. Cổ cánh và nước luộc thường để nấu canh măng.
Riêng măng dùng nấu vịt phải là măng chua mới thực sự hấp dẫn, chứ dùng măng tươi thì không ra vị. Ăn kèm cùng rau thơm như mùi tàu và nhất định phải có húng quế (hay còn gọi là húng chó). Nếu thiếu rau húng, bữa vịt này chắc chắn giảm một nửa hương vị.
Tính ra, vừa thịt luộc, vừa canh măng là đã được 2 món. Món thứ 3 là lòng mề, có thể xào với nhiều loại rau củ hoặc xào dứa. Chỉ cần 1 con vịt với 3 món chế biến đủ cho mâm cơm gia đình vừa ngon miệng, vừa đủ cả món xào, món canh và món mặn.
Đấy là cách chế biến vịt đơn giản nhất. Còn phức tạp hơn thì đánh tiết canh. Vịt để đánh tiết canh thường thì phải mua vịt sống rồi về cắt tiết. Có nhiều cách hãm tiết, hãm bằng chanh, bằng nước mắm... đủ cả.
Có một điều lạ trong món tiết canh - món ăn được cho là có từ rất lâu đời của người Việt mà người nước ngoài nhiều khi không dám thử. Các trang web ẩm thực thế giới khi thống kê các món ăn kinh dị nhất thế giới thường không bao giờ quên liệt kê món tiết canh của người Việt.
Tiết canh ở đây được dịch một cách cũng rất “kinh dị” là… canh máu. Mặc kệ canh máu hay tiết canh, dù cho bác sĩ và những nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu liên tục vận động đừng ăn và có hại cho sức khỏe, cùng với đó có cả bệnh cúm gia cầm lâu lâu lại bùng phát là ví dụ cụ thể nhất, thì tiết canh vẫn là món khoái khẩu của nhiều người.
Có một điều lạ, nhiều phụ nữ dù cho có là chủ bếp của gia đình nhưng nếu phải đụng đến món tiết canh thì cũng thấy ngại, thậm chí là bó tay. Ngược lại, nhiều ông ngày thường khệnh khạng, phải cơm bưng nước rót, giường cao chiếu sạch ngồi chứ nhất quyết không bao giờ vào bếp, thì đến lúc làm món tiết canh lại xắn tay vào trổ tài. Nhiều ông chẳng nấu nướng bao giờ nhưng đánh tiết canh lại như năng khiếu.
Như đã nói ở trên, tiết canh vịt có nhiều cách hãm, nhân của bát tiết có khi là cổ cánh vịt băm nhỏ, có khi là lòng mề vịt. Bát tiết sau khi đông thêm mấy miếng gan vịt luộc thái mỏng, ít lạc rang giã dập, ít ớt bột khô, hạt tiêu, rau thơm, và chanh tươi.
Nỗi oan khó giải
Vịt ngoài việc hợp với măng chua thì còn rất hợp với khoai sọ. Vịt nấu khoai sọ, thêm chút rau muống và rau rút là chuẩn bài của món ăn mùa hè. Nếu liệt kê các món ăn được chế biến từ vịt, nếu đủ, chắc phải lên đến con số hàng nghìn.
Vịt quay là món ăn không thể không nhắc đến. Có nhiều cách quay, mỗi vùng miền lại có cách tẩm ướp khác nhau. Lạng Sơn có vịt quay nổi tiếng, công thức chế biến theo cách của người Hoa như ướp lá mắc mật (một loại lá, quả gia vị của người miền núi phía Bắc) với mùi thơm rất đặc trưng, ngoài ra còn có hành tím.
Vịt được quay giòn da, khi ăn có thêm măng ngâm ớt. Cũng từ vịt quay mà một số tỉnh biên giới phía Bắc còn mạnh dạn sáng chế ra món phở vịt quay, ăn rất lạ miệng.
Vịt nướng cũng rất đặc biệt, ở ngoại thành Hà Nội có địa danh Vân Đỉnh thuộc huyện Ứng Hòa nổi tiếng với các món ăn chế biến từ vịt. Vịt nướng ở đây được ướp khá đậm vị, nướng cả con trên than hoa.
Có rất nhiều cách ướp thịt vịt, nếu là vịt nướng có thể ướp hành, sả, có thể ướp giềng mẻ... Ngoài món nướng không thể bỏ qua thì còn có vịt áp chảo, vịt hấp, cổ cánh nấu canh măng tiết và cháo vịt.
Cháo vịt ở Vân Đình cũng rất đặc biệt, khi nấu có thêm chút đậu xanh. Tận dụng cổ vịt từ cả trăm con vịt được bán một ngày, thịt ở cổ vịt được nhiều hàng tận dụng gỡ ra nấu cháo. Thành ra, cháo ngọt, mềm, thịt được gỡ bỏ da nên cháo ngọt mà không ngấy.
Rồi còn vịt om sấu. Vịt được chặt miếng vừa ăn ướp cùng mắm, muối, hạt tiêu... rồi om với sấu. Có nơi, vịt om sấu được làm như một món canh, cho vào nồi lẩu rồi thêm rau muống, rau rút và khoai sọ, ăn kèm với bún. Có người lại đun hơi sệt sệt, miếng thịt đậm, đủ vị chua mặn và thơm nồng của hạt tiêu, ăn với cơm...
Các tỉnh miền Nam hoặc miền Trung thì quen thuộc với món vịt nấu chao, vịt nướng chao hay là vịt kho sả, vịt khìa nước dừa, vịt xóc hành sả, gỏi vịt... Có một điều lạ nữa, người dân Hà Nội thích ăn vịt, nhưng đối với nhiều người không phải ngày nào cũng là ngày ăn vịt.
Người ta ăn vịt thường vào cuối tháng, còn những ngày đầu tháng thì đặc biệt không ăn vì quan niệm tâm linh chưa từng kiểm chứng là… sợ đen đủi.
Trong khi đó, ngan - một loài cũng hao hao vịt lại chẳng ai kiêng. Nhiều ông bà già khi được cháu chắt ở nhà hỏi vì sao, thì thường đáp theo kiểu qua loa cho xong chuyện, nghĩa là, con vịt nó lạch bạch, chậm chạp, ăn vịt đầu tháng sợ mọi việc đều chậm chạp, không được hanh thông.
Đó không phải là cách giải đáp mà người nghe thỏa mãn, tuy nhiên cho đến nay hình như cũng không có câu trả lời nào thuyết phục hơn và đáng tin cậy hơn.
Dù có hoang mang về chuyện đầu tháng không ăn thịt vịt và nghi ngờ cách lý giải kia, nhưng với nhiều người thì đó vẫn là niềm tin sâu sắc. Và thế là món ngon từ vịt vẫn cứ bị phủ lên một khái niệm tâm linh vô cùng mờ ảo như vậy, liệu có oan ức cho vịt quá không?
Theo An Ninh Thủ Đô
-
15 phút trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
3 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
3 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
8 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
19 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
12 phút trước
-
14 phút trước
-
15 phút trước
-
29 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước