Loạt món ngon bổ dưỡng, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn
Không ngờ trứng vịt lộn làm được nhiều món ăn ngon, lạ miệng, hương vị độc đáo, vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, ai cũng thích ăn.
Trứng vịt lộn xào me
Món ăn với trứng vịt lộn trước hết cần chọn quả trứng non ăn mới ngon.
Cầm quả trứng vịt lộn trên tay vỏ ngoài thường dính ít cám, cầm nặng tay và càng nặng thì trứng càng non. Ngược lại quả trứng cầm thấy nhẹ tay hơn là trứng đã già, ăn cứng, không ngon.
Trứng vịt lộn xào me. Ảnh minh họa.
Hoặc lắc quả trứng vịt lộn nếu không nghe thấy tiếng động là trứng tươi, không nên chọn quả lắc mà phát ra tiếng là trứng đã để lâu.
Hoặc soi trứng dưới ánh sáng, nếu thấy phần đầu trứng khoảng trống ít là ruột trứng đầy ăn sẽ ngon hơn.
Tránh mua những quả trứng quá nhẹ, vỏ có mốc, lắc thấy tiếng - rất có thể đã hỏng.
Nguyên liệu làm trứng vịt lộn xào me (2 người ăn)
- Trứng vịt lộn 5 quả
- Nước cốt me 40 gram
- Lạc (đậu phộng) 50 gram, rau răm 50 gram, tỏi 5 tép, ớt 2 quả.
- Dầu ăn 2 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, muối/ đường 1 ít.
Cách làm
Luộc trứng vịt lộn khoảng 20 phút thì vớt ra thả ngay vào nước lạnh. Trứng nguội bớt thì lột vỏ, tách nước riêng, trứng riêng.
Cho 1 muỗng cà phê muối và lạc vào chảo rang lửa nhỏ tới khi vỏ lụa nứt và có mùi thơm thì đổ ra và xát bỏ vỏ lụa của lạc.
Rau răm rửa sạch, để ráo, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Làm nước xốt me
Cho 150ml nước luộc quả me chín thì dầm và lọc lấy nước cốt, đổ vào cùng nước trứng vịt lộn. Thêm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối khuấy cho tan.
Phi thơm tỏi băm, đổ nước xốt me vào xào trên lửa lớn 3 phút thì thêm ớt xắt lát và nêm nếm cho vừa vị.
Đổ trứng vịt lộn vào chảo nước xốt rồi xào trên lửa vừa, dùng muôi vừa xào trứng vịt lộn, vừa múc nước xốt rưới đều lên trứng (hoặc lật mặt trứng) cho thấm gia vị.
Khoảng 10 phút nước xốt sẽ sền sệt, rắc rau răm cắt nhỏ vào rồi đổ ra đĩa. Trang trí nốt rau răm và rắc đậu phộng rang lên, ăn nóng mới ngon.
Thành phẩm có hương vị thơm ngon, chua ngọt rất đậm đà, giầu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ăn một lần là thích mê.
Trứng vịt lộn chiên giòn
Nguyên liệu
– 10 trứng vịt lộn, 1 trứng gà
– 150g bột chiên giòn, 150 g bột chiên xù, dầu ăn 300ml, muối, tiêu xay.
Trứng vịt lộn chiên giòn. Ảnh minh họa.
Cách làm
Trứng vịt lộn luộc khoảng 15-20 phút thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, để trứng riêng, nước riêng.
– Đổ bột chiên giòn ra bát tô với chút muối, 1/2 muỗng tiêu xay, bột chiên xù vừa đủ
– Trứng gà đập vào bát con, đánh đều.
– Lấy từng quả trứng vịt lộn đã bóc vỏ lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng qua bát trứng gà, lăn tiếp qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu, chiên tới vàng thì gắp ra để vào giấy thấm dầu cho ráo.
Làm nước mắm chấm
Món trứng vịt lộn chiên giòn chấm với nước mắm me, hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều ngon. Có thể làm 2 bát nước chấm cùng lúc như sau:
Lấy 2 bát con, cho vào mỗi chén 3 muỗng canh đường trắng, 10g tỏi băm, 10g ớt băm.
Bát 1 cho 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Bát 2 cho 2 muỗng canh nước cốt me.
Rồi khuấy cho hỗn hợp tan đường, rồi cho thêm mỗi bát 2 muỗng canh nước mắm, khuấy tiếp. Nước mắm chấm này đủ vị chua cay mặn ngọt dùng chấm trứng vịt lộn chiên giòn.
Có thể tăng hương vị món ăn bằng mỡ hành: Cắt nhỏ 50g hành lá đổ vào bát, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối. Đổ 50ml dầu đun sôi vào khuấy đều lên là xong món mỡ hành.
Bày trứng vịt lộn lăn bột chiên giòn vào các bát con, mỗi bát thêm nhánh rau răm, rưới mỡ hành, rắc lạc rang, hành phi rồi rưới nước chấm lên trên, ăn tuyệt ngon. Thành phẩm có lớp ngoài giòn tan, quả trứng nóng, hương vị bùi cay, ngọt hòa quyện... rất ngon miệng.
Trứng vịt lộn chiên nước mắm
Nguyên liệu
– 10 trứng vịt lộn
– 3 muỗng bột mì đa dụng
– Hành tây, dầu ăn, đường, nước mắm.
Cách làm
- Hành tây cắt múi cau. Tỏi băm, ớt băm/xay nhuyễn.
- Luộc trứng vịt lộn chín thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, giữ lại nước trong trứng.
- Lăn trứng qua bột mì rồi chiên vàng giòn, để riêng.
– Tiếp đó lấy 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm cho vào bát làm nước xốt.
– Phi thơm hành tỏi, cho hành tây và nước xốt vào xào. Đổ tiếp trứng vịt lộn đã chiên vàng giòn vào xào cùng, đảo nhanh tay cho nước xốt bám đều, sệt lại là xong.
Món trứng vịt lộn chiên nước mắm rất ngon và thơm, đủ vị mặn, ngọt và ngậy. Ăn cơm trắng hay chấm kèm bánh mì đều rất ngon.
Cháo trứng vịt lộn. Ảnh minh họa.
Cháo trứng vịt lộn
Nguyên liệu (4 người ăn)
- Trứng vịt lộn (tùy ý)
- Gạo 200g (có thể dùng cháo ăn liền)
- Thịt băm
- Nấm rơm 300g (không chọn nấm to vì có thể bị dùng chất kích thích, nấm nhỏ quá thì không ngọt. Nên chọn nấm vừa, chưa nở, tán tròn, hay thuôn dài màu xám, đen sẽ ngọt thanh, ngon hơn nấm trắng).
- Hành tím 100g, hành phi 200g, tỏi băm 1 muỗng canh, hành tím 200 g, rau răm 100g, hành tây 1/2 củ.
- Dầu hào 1 muỗng cà phê, dầu ăn 2 muỗng canh, đường phèn 1 muỗng canh, gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay) mỗi thứ một ít.
Cách làm
Sơ chế nấm rơm, rửa rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút thì rửa lại và vớt ra, để ráo (loại bỏ dư lượng thuốc - nếu có).
Hành tím băm nhuyễn. Rau răm lấy lá, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Trứng vịt lộn luộc chín, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ cho vào đĩa.
Thịt xay ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm. Tất cả trộn đều, để 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Phi hành tỏi cho thơm, đổ thịt ướp vào xào, đảo đều tay để thịt chín đều. Đổ tiếp nấm rơm vào xảo tiếp tới chín.
Nấu cháo
Cháo nấu chín cho hành tím bằm vào, đun sôi thêm 5 phút thì đổ nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để gia vị từ thịt và nấm xào hòa vào cháo.
Nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đun thêm 10 phút cho cháo đậm đà.
Đổ tất cả trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào nồi cháo, bắc xuống ăn nóng. Ăn kèm với rau răm, hành tây, muối tiêu, thêm chút hành phi tăng phần hấp dẫn.
Thành phẩm cháo trứng vịt lộn có thơm ngon, hương vị ngọt đậm đà với nấm rơm, thịt xay rất ngon miệng và bổ dưỡng, không hề tanh.
Buổi sáng làm món này chỉ 20 phút là xong bữa ăn bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán.
Theo Gia đình & Xã hội
-
35 phút trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
14 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
17 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
20 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
22 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
23 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
2 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước