Món thịt hầm từ xác ướp bò rừng đóng băng
Các chuyên gia quyết định sử dụng một phần thịt và tủy của xác ướp bò rừng để làm món thịt hầm.
Xác ướp của Blue Babe đang được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Patrice Fisher Photography.
Blue Babe là ví dụ duy nhất về bò rừng bison từ thế Canh Tân. Xác ướp của nó được một nhóm đào vàng tìm thấy. Nó được phát hiện ở lãnh nguyên Alaska (Mỹ) và ủ đông hoàn toàn tự nhiên.
Nhóm người này cũng ngay lập tức thông báo cho giáo sư ngành khảo cổ học của Đại học Alaska, Dale Guthrie. Tuy nhiên, sau 3 năm, các nhà nghiên cứu mới phá băng và khai quật thành công xác bò rừng, NPR đưa tin.
Thông qua phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ, nhóm chuyên gia ban đầu nhận định con bò rừng đã chết cách đây khoảng 36.000 năm. Kết quả này đã thay đổi sau một vài nghiên cứu gần đây. 50.000 năm mới là con số chính xác.
Con vật có nhiều vết thương ở cổ và lưng. Họ cho rằng đây là vết cắn của một nhánh sư tử đã tuyệt chủng vào kỷ băng hà. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân tử vong. Nhóm nghiên cứu cho biết con bò rừng đã chết cóng vì lạnh.
Bên cạnh đó, nhiệt độ xuống thấp cùng lớp băng tuyết phủ dày là yếu tố quan trọng giữ xác ướp không bị phân hủy. Ngay sau khi được khai quật và đưa ra khỏi lớp băng, nó liền có dấu hiệu phân hủy.
Để phục vụ cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đã tách riêng phần thịt và tủy, những phần còn lại được bảo tồn và trưng bày tại bảo tàng Alaska (Mỹ).
Nhóm chuyên gia quyết định dùng một phần thịt của xác ướp để chế biến món thịt hầm. Ảnh: Museum of the North.
Chuyên gia nhồi xác động vật của Đại học Helsinki (Phần Lan), Eirik Granqvist, cũng đã hỗ trợ đội ngũ của giáo sư Dale Guthrie. Điều đặc biệt là sau khi xử lý xác ướp, nhóm nghiên cứu quyết định dùng một phần mẫu vật đặc biệt này để chế biến thành món bò hầm.
Trước đây, một số chuyên gia người Nga đã từng làm như vậy khi khai quật bò rừng, voi ma mút đóng băng ở vùng Viễn Bắc.
"Một phần thịt được thái ra, ninh trong nồi có rau cùng một số nguyên liệu khác", giáo sư chia sẻ. Ông nhận xét món hầm từ thịt xác ướp bò rừng tuy được làm kỹ nhưng vẫn hơi dai, rõ vị thịt bò và không quá tệ, theo Atlas Obscura.
Bữa tối đặc biệt này có hơn 10 người cùng tham gia. "Sau khi rã đông, xác ướp tỏa ra mùi thịt bò đặc trưng, hòa trộn với chút mùi vị nấm. Mọi người đều bình thường sau khi thưởng thức nó", giáo sư cho biết.
Đến nay, mẫu vật bò rừng Blue Babe vẫn được trưng bày tại bảo tàng.
Theo Zing
-
5 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
10 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
14 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
14 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
18 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước