Món thịt hầm từ xác ướp bò rừng đóng băng
Các chuyên gia quyết định sử dụng một phần thịt và tủy của xác ướp bò rừng để làm món thịt hầm.
Xác ướp của Blue Babe đang được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: Patrice Fisher Photography.
Blue Babe là ví dụ duy nhất về bò rừng bison từ thế Canh Tân. Xác ướp của nó được một nhóm đào vàng tìm thấy. Nó được phát hiện ở lãnh nguyên Alaska (Mỹ) và ủ đông hoàn toàn tự nhiên.
Nhóm người này cũng ngay lập tức thông báo cho giáo sư ngành khảo cổ học của Đại học Alaska, Dale Guthrie. Tuy nhiên, sau 3 năm, các nhà nghiên cứu mới phá băng và khai quật thành công xác bò rừng, NPR đưa tin.
Thông qua phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ, nhóm chuyên gia ban đầu nhận định con bò rừng đã chết cách đây khoảng 36.000 năm. Kết quả này đã thay đổi sau một vài nghiên cứu gần đây. 50.000 năm mới là con số chính xác.
Con vật có nhiều vết thương ở cổ và lưng. Họ cho rằng đây là vết cắn của một nhánh sư tử đã tuyệt chủng vào kỷ băng hà. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân tử vong. Nhóm nghiên cứu cho biết con bò rừng đã chết cóng vì lạnh.
Bên cạnh đó, nhiệt độ xuống thấp cùng lớp băng tuyết phủ dày là yếu tố quan trọng giữ xác ướp không bị phân hủy. Ngay sau khi được khai quật và đưa ra khỏi lớp băng, nó liền có dấu hiệu phân hủy.
Để phục vụ cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đã tách riêng phần thịt và tủy, những phần còn lại được bảo tồn và trưng bày tại bảo tàng Alaska (Mỹ).
Nhóm chuyên gia quyết định dùng một phần thịt của xác ướp để chế biến món thịt hầm. Ảnh: Museum of the North.
Chuyên gia nhồi xác động vật của Đại học Helsinki (Phần Lan), Eirik Granqvist, cũng đã hỗ trợ đội ngũ của giáo sư Dale Guthrie. Điều đặc biệt là sau khi xử lý xác ướp, nhóm nghiên cứu quyết định dùng một phần mẫu vật đặc biệt này để chế biến thành món bò hầm.
Trước đây, một số chuyên gia người Nga đã từng làm như vậy khi khai quật bò rừng, voi ma mút đóng băng ở vùng Viễn Bắc.
"Một phần thịt được thái ra, ninh trong nồi có rau cùng một số nguyên liệu khác", giáo sư chia sẻ. Ông nhận xét món hầm từ thịt xác ướp bò rừng tuy được làm kỹ nhưng vẫn hơi dai, rõ vị thịt bò và không quá tệ, theo Atlas Obscura.
Bữa tối đặc biệt này có hơn 10 người cùng tham gia. "Sau khi rã đông, xác ướp tỏa ra mùi thịt bò đặc trưng, hòa trộn với chút mùi vị nấm. Mọi người đều bình thường sau khi thưởng thức nó", giáo sư cho biết.
Đến nay, mẫu vật bò rừng Blue Babe vẫn được trưng bày tại bảo tàng.
Theo Zing
-
47 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước