Mua hạt dẻ cười nên chọn loại vỏ vàng hay vỏ trắng?
Hạt dẻ cười có vỏ màu trắng hoặc vàng, khiến nhiều người băn khoăn liệu màu vỏ có liên quan đến chất lượng hay không và loại nào ngon hơn.
Hạt dẻ cười rất giàu chất dinh dương, lại giòn và bùi nên rất nhiều người thích ăn. Loại hạt này rất tốt cho sức khỏe do chứa hơn 30 loại vitamin, đặc biệt là vitamin B6, giúp tăng cường miễn dịch.
Với hàm lượng chất béo không bão hoà đơn cao (25gr/100gr) hạt dẻ cười có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL-C), ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa gây tắc động mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Mua hạt dẻ cười nên chọn vỏ vàng hay vỏ trắng?
Khi mua hạt dẻ cười, bạn thường thấy có loại vỏ màu trắng sáng, có loại ngả vàng, thậm chí khá sẫm màu. Chính vì thế mà nhiều người đặt câu hỏi khi mua hạt dẻ cười nên chọn vỏ vàng hay vỏ trắng để có mẻ hạt ngon, thơm, bùi hơn.
Trước hết, khi chọn mua hạt dẻ cười, bạn nên ưu tiên loại hạt có kích thước lớn và tròn mẩy. Màu sắc cũng là yếu tố cần chú ý. Thông thường, màu vỏ tự nhiên của hạt dẻ cười là vàng nhạt. Nếu chúng trắng bóng, có khả năng chúng được ngâm tẩy bằng hóa chất, không nên mua.
Khi mua hạt dẻ cười nên chọn vỏ vàng hay vỏ trắng? Nên chọn loại có màu hơi vàng hoặc hơi nâu, bởi vì đó là màu vỏ tự nhiên của hạt dẻ cười. ( Ảnh: ChineseFood)
Chia sẻ trên báo Vietnamnet, Thạc sỹ Lê Thanh Hải, giảng viên khoa Công nghệ sau thu hoạch, Trường đại học Hùng Vương TP.HCM, cho biết, để tẩy trắng vỏ hạt dẻ cười, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit (muối natri tan của axit sunfurơ) hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2). Nếu công nghệ cao thì có thể thu hồi được khí SO2, tẩy trắng liên hồi giúp hạt trắng nhanh và đều.
Người ta cũng có thể dùng clorin, một hoá chất sát khuẩn mạnh gốc clo có trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam… Cách này gây độc vì dư lượng clorin có thể bám trên sản phẩm. Trong quá trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân; hoặc khi rang hạt dẻ, dưới tác động của sức nóng, clo bay hơi thấm sâu vào ruột.
“Nếu thỉnh thoảng ăn hạt dẻ tẩm clorin, cơ thể có cơ chế đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên nếu ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi”, ông Hải lưu ý.
Khi mua hạt dẻ cười, bạn cũng có thể ngửi bằng mũi để phân biệt. Nếu có mùi hăng hoặc có mùi khó chịu thì chứng tỏ những hạt đó đã được xử lý bằng hóa chất tẩy trắng, tốt nhất là không nên mua.
Hạt dẻ cười có màu trắng bóng đều được tẩy trắng bằng hóa chất. Hạt càng bóng đẹp thì nguy cơ bị tẩy trắng với liều lượng cao càng lớn. Do đó tốt nhất không nên mua những hạt có màu trắng bóng, đẹp mắt. (Ảnh: Alibaba)
Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn hạt dẻ cười có màu hơi vàng hoặc hơi nâu, tuy không được bắt mắt nhưng an toàn hơn loại bị tẩy trắng. Ngoài ra, bạn nên mua loại có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.
Tuy chưa thể khẳng định 100% những loại hạt dẻ cười vỏ trắng lưu hành trên thị trường đều độc hại vì điều này còn phụ thuộc vào công nghệ, hóa chất sử dụng nhưng rõ ràng, nguy cơ từ loại hạt tẩy trắng luôn cao hơn loại hạt tự nhiên.
Cách chọn hạt dẻ cười ngon
Ngoài yếu tố màu sắc vỏ như đã nói trên, để chọn được hạt dẻ cười ngon, bạn cần quan sát, xem xét những điểm sau:
Màu sắc nhân hạt
Nên chọn những gói hạt dẻ cười có màu sắc tự nhiên, nhìn bên ngoài không láng mịn, hạt tròn mẩy. Đó là những hạt dẻ cười thơm ngon, an toàn. (Ảnh: Hermisan)
Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại hạt dẻ cười vỏ màu trắng bóng không tì vết, phần nhân có màu xanh vô cùng bắt mắt. Như đã nói, đây là loại được tẩy trắng. Hạt dẻ cười không tẩy có nhân hạt được bao phủ bởi lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài, bên trong màu xanh tự nhiên, phần vỏ cứng hơi nâu hoặc hơi vàng, không láng mịn mà có thể sần sùi.
Kích thước
Hạt dẻ cười ngon có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hạt mẩy. Nên chọn những hạt có hình dạng đồng đều, tránh những hạt có hình dạng méo mó, biến dạng.
Mùi vị
Nếu bạn mua phải gói hạt dẻ cười có mùi hăng và ăn hơi đắng thì đó là những hạt đã bị tẩy trắng bằng hóa chất. Còn những hạt dẻ cười tự nhiên, không sử dụng hóa chất thường ngọt bùi, thơm nồng, không bị đắng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của hạt cùng độ giòn khô, rất ngon miệng.
Theo VTC
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.