Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân
Hạt dẻ cười có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, thuộc vào loại thực phẩm ăn vặt lành mạnh.
Tác dụng hạ mỡ máu của hạt dẻ cười là tốt nhất trong số các loại quả hạch
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại quả hạch có tác dụng giảm cholesterol, nhưng có một vài báo cáo về sự khác biệt về việc làm giảm cholesterol trong các loại hạt khác nhau. Vậy loại hạt nào là tốt nhất cho những người mắc bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch?
Gần đây, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu mới của nhóm bác sĩ Lương Lâm Lang và Quách Hiểu Chung thuộc Bệnh viện Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, khả năng giảm mỡ máu của hạt dẻ cười là mạnh nhất.
Nghiên cứu bao gồm 34 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng số 1.677 người tham gia. Kết quả cho thấy ăn hạt dẻ cười hoạt động tốt nhất trong việc giảm triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần.
Quả óc chó đứng thứ hai trong việc giảm triglyceride và cholesterol toàn phần, hạnh nhân đứng thứ hai sau hạt dẻ cười trong việc giảm cholesterol xấu.
Hạt dẻ cười giúp bảo vệ tim và mắt
Hạt dẻ cười trước đây đã được chứng minh là làm giảm cholesterol. Đầu năm 2008, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania. Nghiên cứu cho thấy ăn hạt dẻ cười hàng ngày có hiệu quả làm giảm mức cholesterol xấu và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim.
Cholesterol xấu là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ sức khỏe của tim và mạch máu.
Ngoài ra, hạt dẻ cười cũng rất giàu vitamin B6, đồng và kali. Chúng còn chứa protein tốt, chất xơ, thiamine (vitamin B1) và phốt pho rất có lợi cho sức khỏe. Thực phẩm này được xác định là lành mạnh bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).
Sau khi thử nghiệm và phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, Hoa Kỳ đã kết luận rằng trong số nhiều loại thực phẩm quả hạch, hạt dẻ cười là một trong những thực phẩm có hàm lượng sterol thực vật cao nhất. Sterol có tác dụng duy trì cân bằng cholesterol trong cơ thể và rất tốt cho sức khỏe của tim.
Dữ liệu cũng cho thấy hàm lượng zeaxanthin và lutein trong hạt dẻ cười cao tới 1160 microgam/100 gram, trong khi hàm lượng này các loại hạt như đậu phộng và hạt hướng dương chủ yếu dưới 50 microgam/100 gram. Zeaxanthin và lutein đều giúp bảo vệ mắt.
Sử dụng hạt dẻ cười nên lưu ý những điểm dưới đây
1. Lưu ý khi chọn mua
Về mặt cảm quan, màu hạt dẻ cười càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều. Hạt dẻ cười có màu hơi vàng ngà thì ít hóa chất và an toàn hơn (do dùng sunfit thay vì sử dụng clorin rất độc).
Hạt dẻ cười tự nhiên, lớp vỏ màu không trắng, sạch như nhiều loại thường thấy ở chợ. Hạt dẻ cười không tẩy trắng có vỏ màu hơi vàng vàng, nâu nâu và đôi khi vẫn còn lớp vỏ màu nâu sẫm ở vỏ.
Loại này vô cùng an toàn vì hạt tự nở tự nhiên trên cây, được thu hoạch bằng cách rũ cây cho hạt rơi xuống, rồi mang đi rang sấy và đóng gói. Loại này hạt to hơn, dài hơn, ăn bùi thơm hơn giữ đúng hương vị của quả hồ trăn.
2. Không nên lưu trữ trong một thời gian dài
Hạt dẻ cười dễ bị suy giảm oxy hóa và không nên lưu trữ trong thời gian dài. Để bảo quản một cách tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi mở túi sử dụng nên đóng kỹ mép. Bảo quản hạt tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh. Hạt đã được chế biến và rang rồi thì nên để trong lọ và đậy nắp kín.
3. Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù hạt dẻ cười là tốt, nhưng bạn nên chú ý đến lượng thực phẩm tiêu thụ. Mỗi ngày chỉ nên ăn một nắm để tránh ăn nhiều gây nóng trong người.
Theo Khám phá
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.