Nếm đủ các món nức tiếng An Giang mùa nước nổi

Canh chua cá linh bông điên điển, gà hấp lá trúc, cơm tấm Long Xuyên, bánh bò rễ tre, bún cá Châu Đốc là những món ăn nức tiếng mà bạn nhất định nên thử khi vi vu An Giang vào mùa nước nổi.

Canh chua cá linh bông điên điển

Đây là món ăn đặc sản của miền Tây mùa nước nổi mà bất kỳ du khách nào đến An Giang cũng đều muốn thưởng thức, gồm cá linh và bông điên điển. Cá linh là loài cá nhỏ nhưng ăn rất thơm ngon và thường dùng để làm mắm, nấu lẩu, chiên giòn và đặc biệt có thể kể đến món canh chua.

Nếm đủ các món nức tiếng An Giang mùa nước nổi-1
Nguyên liệu để làm món canh chua cá linh bông điên điển. Ảnh: I.T

Cá linh sau khi làm sạch cho vào nồi nước me chua nấu. Đợi nước sôi rồi tiếp tục các nguyên liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi, nêm nếm gia vì rồi nhắc xuống. Món canh chua cá linh hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh kèm chút beo béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau nêm khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.

Gà hấp lá trúc

Đây là món ngon trên núi Cấm (Châu Đốc). Trúc là loại cây có múi, mọc ở núi Cấm, hương vị độc đáo. Gà để hấp phải là gà thả vườn có trọng lượng 0,8-1kg, để nguyên con ướp sơ với muối, gia vị… rồi mang đi hấp cách thuỷ khoảng 20 phút.

Thịt gà vừa chín tới chặt thành miếng to cỡ 2 ngón tay, lá trúc xắt nhuyễn rải lên. Món ăn này thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt, vị béo dai của da gà tơ hoà quyện với hương vị nồng the của lá trúc, ngọt chát của bắp chuối, cay cay của muối ớt. 

Bánh bò rễ tre

Bánh bò là một loại bánh quen thuộc nhưng bánh bò rễ tre thì chỉ ở An Giang mới có. Sở dĩ có tên gọi là bánh bò rễ tre vì khi cắt ngang miếng bánh sẽ hiện ra những ống khí trông y hệt như rễ tre - một đặc điểm mà các loại bánh bò thông thường không có. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh, bánh càng có nhiều “ống tre” thì sẽ càng ngon.

Bánh có vị béo của nước cốt dừa, ngọt thanh của đường thốt nốt và vị nồng của bột lên men. Bánh bò rễ tre thường có màu vàng mật ong trông rất đẹp mắt.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn ngon, là đặc sản của Châu Đốc nói riêng và của vùng Tây Nam Bộ nói chung. Cá lóc dùng nướng trui phải là loại cá lóc đồng, thật tươi và đem rửa cho sạch bùn nhớt. Sau đó, người ta xuyên một que tre qua thân cá (không cần đánh vảy hay làm ruột) rồi cắm xuống đất, phủ rơm khô lên và châm lửa đốt.

Nếm đủ các món nức tiếng An Giang mùa nước nổi-2
Cá lóc nướng trui là món ăn trứ danh ở miền Tây. Ảnh: I.T

Nướng cá phải chín vừa phải, sao cho vảy cá cháy đều nhưng không làm khét thịt cá. Khi cá vừa chín tới, phần vảy cá cháy được cạo bớt và trút ra khỏi que tre rồi thưởng thức.

Cá lóc nướng trui ngon khi chín đều sẽ để lộ phần thịt trắng, khói bốc lên thơm phức. Ăn kèm là bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm me.

Cơm tấm Long Xuyên

Nếu kể về các thành phần, cơm tấm ở đây khá đơn giản khi không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.

Bún cá Châu Đốc

Bún cá là món ăn khá nổi tiếng ở nhiều vùng như bún cá Cà Mau, bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang… Trong số đó bún cá Châu Đốc nổi tiếng hơn cả vì gần như giữ được trọn vẹn hương vị nguyên sơ của bún cá (vốn có nguồn gốc từ Campuchia).

Nước lèo món bún cá Châu Đốc được ninh từ xương heo, nêm thêm mắm cá linh, mắm ruốc để tạo nên hương vị độc đáo. Phần cá phải là cá lóc, luộc chín rồi xào sơ qua với nghệ để giảm mùi tanh, tăng hương vị cho món bún cá. Món bún cá  được ăn kèm rau diếp cá, húng quế, bắp chuối và bông điên điển, rất đặc trưng miền Tây.

Mắm Châu Đốc

Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là "vương quốc mắm" nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại hấp dẫn như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc... hay nổi tiếng nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.

Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặc trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.

Tung lò mò

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò - một món ăn truyền thống của người Chăm (là những người theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn).

Để làm món tung lò mò, bạn cần có ruột bò, thịt bò, mỡ bò và nhiều gia vị khác như tiêu, tỏi… để làm gia tăng hương vị cho từng khúc lạp xưởng. Món lạp xưởng bò thường được nướng hoặc chiên để ăn kèm với cơm rất ngon, thậm chí làm mồi nhậu cũng rất “bắt”.

Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu mọc nhiều ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang), Hà Tiên (Kiên Giang)... Gỏi sầu đâu được biết đến là món ăn của người Campuchia, dùng như một món rau trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn này du nhập vào Việt Nam thông qua các gia đình người Khmer sinh sống ven biên giới Việt Nam.

Món gỏi này được chế biến đơn giản, nhanh gọn. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo, thơm (dứa) và xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Người miền Tây thường làm món gỏi sầu đâu khô cá lóc hoặc khô cá sặc. Khô cá nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc xong thái mỏng, cho thêm ít tôm bóc vỏ.

Nếu có khách xa tới chơi, ngoài những món đặc sản miền Tây trứ danh như canh chua điên điển, cá linh... dân Châu Đốc còn ra vườn hái nắm lá sầu đâu non để làm món gỏi lạ miệng đãi khách.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là một trong những đặc sản của người miền Tây. Và món lẩu chỉ thực sự ngon khi nước lẩu được chế biến từ mắm cá linh hay mắm cá sặc Châu Đốc, An Giang.

 Nếm đủ các món nức tiếng An Giang mùa nước nổi-3
Lẩu mắm đốn tim rất nhiều thực khách khi tới An Giang. Ảnh: I.T

Nước lẩu được nấu từ xương heo kết hợp cùng mắm linh hoặc mắm sặc, sau đó thêm vào ít nấm rơm, cà tím để gia tăng hương vị. Những nguyên liệu ăn lẩu mắm thường là thịt ba rọi, tép bạc, cá basa, lươn, thịt bò, ốc bươu... tạo thành một nồi lẩu thập cẩm, đậm đà hương vị. Đặc biệt, món lẩu mắm không thể thiếu rau sống ăn kèm là các loại bông điên điển, bông so đũa, lục bình… của miền Tây dân dã.

Chuột đồng nướng muối ớt

Chuột đồng nướng muối ớt là một trong những món ăn ngon hết sảy của người miền Tây. Loại chuột dùng để ăn thịt là chuột đồng, quanh năm ăn lúa nên chắc thịt, thịt béo và rất ngọt. 

Thịt chuột khi làm sạch sẽ đem ướp với muối, sả, ớt và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều rồi cho lên bếp than nướng. Khi thịt chín sẽ có mùi thơm phức, miếng thịt săn lại và có màu vàng ruộm trông rất bắt mắt. Xé từng miếng thịt nóng hổi, chấm muối tiêu chanh và nhâm nhi vài ly rượu đế quả thì không có cao lương mĩ vị nào có thể sánh bằng.

Theo Dân Việt

Mách chị em bí kíp chọn dưa chuột không bị đắng, 10 quả ngon cả 10 khiến mẹ chồng kiêng nể

Với những bí kíp chọn dưa chuột dưới đây, bạn sẽ không còn lo chọn phải quả đắng mà cả 10 quả sẽ ngon cả 10.

3 quán bánh mì chảo hấp dẫn ở TP.HCM cho bữa sáng đầy năng lượng

Với một số người, bánh mì là lựa chọn bất đắc dĩ cho một bữa ăn vội. Song 3 quán bánh mì chảo phục vụ những phần ăn đầy ắp và hấp dẫn này ở TP.HCM có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

Xếp hàng thưởng thức chè bột lọc heo quay độc đáo ở Huế

Điều làm nên sự độc đáo của cốc chè nằm ở viên bột lọc, bên trong thay vì đậu phộng là miếng thịt heo quay. Rất nhiều du khách đến Huế đều tìm đến món chè này để thưởng thức.

Gián chiên, rết nướng và loạt món ăn kinh dị khắp châu Á

Những món ăn được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng lại là đặc sản của người dân địa phương tại một số nước châu Á.

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây... khóc thét

Nhiều món ăn vốn được coi là đặc sản tại Việt Nam nhưng lại khiến nhiều khách Tây phải khóc thét, bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nhìn thấy hoặc thưởng thức chúng.

Hà Nội cứ lạnh là lại thèm những món ăn đầy hấp dẫn này

Đi lang thang khắp phố cổ Hà Nội, ăn được đồ ngon là một sự kỳ thú. Thưởng thức được những miếng ngon lâu đời của đất Hà thành trong tiết trời se lạnh, sự kỳ thú đó dường như nhân lên gấp bội.

Nhớ lời bác sĩ khuyên thế này ăn nội tạng thoải mái cả đời chẳng lo bệnh tật

Nội tạng là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, biết ăn đúng cách thì bạn không bao giờ bị bệnh tật.

4 kiểu kết hợp nguyên liệu làm món ăn ngon hơn

Khoai lang quết bơ đậu phộng hay chocolate ớt là những bộ đôi hoàn hảo mà bạn nên thử.

7 món ngon trứ danh ở Lào

Lào là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi phong cảnh đẹp, ẩm thực phong phú với giá cả phải chăng. Du khách ghé thăm đất nước triệu voi đừng quên trải nghiệm 7 món đặc sản sau.

Tối nay ăn gì: Gỏi đu đủ kiểu Thái nâng cao chất lượng bữa cơm

Gỏi (nộm) đu đủ kiểu Thái là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của Thái Lan, vị thơm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả nên thường có mặt trong những bữa cơm tối hoặc buổi tiệc gia đình.

Đầu bếp Gordon Ramsay tung chiêu lột cua kỹ từng ngóc ngách

Vị đầu bếp lão luyện một lần nữa trổ tài lấy thịt cua khiến các thí sinh "mắt tròn mắt dẹt" thán phục.

Quán ăn đông nghịt khách, chỉ bán vài tiếng là hết veo ở Sài Gòn

Quán xôi gói bằng lá sen, bún vịt Lê Văn Sỹ, quán cơm chỉ bán 25 suất mỗi ngày là những quán ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng phải "tranh thủ" bởi nếu không chỉ vài tiếng là hết veo.

Vợ biến mì tôm thành 6 món sang chảnh chẳng đụng hàng ai khiến chồng ngất ngây đòi ăn mãi

Không chỉ để ăn liền, mì tôm còn có thể làm thành nhiều món ngon bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Phản ứng của cô gái Nhật Bản trong lần đầu ăn bún đậu mắm tôm

Trong series khám phá du lịch và ẩm thực Hà Nội, chàng du học sinh Jin JP đã giới thiệu với cô bạn Minae người Nhật Bản ăn thử món bún đậu mắm tôm đặc trưng của Việt Nam.

Điểm mặt món ăn đường phố đã đến Hà Nội là phải 'check-in'

Phở, bún chả, bún ốc, chả cá Lã Vọng... là những món ăn nhất định bạn phải thử khi lang thang ở Hà Nội.

Clip: 'Cơm hết vèo' nhờ món sụn xào ngũ vị

Với thời tiết lành lạnh thế này thì vị cay cay, ngọt ngọt của món sụn xào nóng hổi chỉ khiến bữa cơm nhà bạn hết vèo vèo mà thôi!

6 món ăn ngon nhất tuần, nhận được hàng nghìn like lại là thứ quen thuộc này

Món nhận được sự yêu thích nhất từ mọi người không phải cao lương mỹ vị gì cả, mà là món cực dễ làm, cực đơn giản.

Lan Khuê lại tiếp tục trổ tài nấu ăn cho ông xã, khiến đồng nghiệp và fans hết lời khen ngợi

Với những món ăn đơn giản nhưng vào tay Lan Khuê lại trở nên đẹp mắt và hấp dẫn, đặc biệt vô cùng tốt cho sức khỏe.

Những quán cháo lòng dân dã, đông nghịt khách ở Sài Gòn

Tô cháo bốc khói nghi ngút có thêm lớp hành lá, ngò rí xanh non và quẩy vàng ươm bắt mắt, mùi tiêu theo hơi toả lên hấp dẫn cả những thực khách khó tính.

Ướp thịt lợn nướng theo 2 cách này, mềm ngon không dai chẳng thua kém đồ nướng Hàn Quốc

Món thịt nướng tưởng đơn giản nhưng rất nhiều chị em mặc dù đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa thành công.

Tuyệt chiêu làm nem cua bể 'chuẩn vị' đặc sản Hải Phòng

Nem cua bể được biết đến là đặc sản của Hải Phòng được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu chính là cua bể, cùng cách gói nem vuông độc đáo, với huơng vị giòn ngon, thơm phức. Đảm bảo rằng ăn một lần là sẽ nhớ đến mãi.

Cách làm 5 món ngon bổ từ củ sen khi đang vào mùa

Củ sen có vị ngọt nhẹ, thanh và bùi, được lấy vào cuối mùa sen. Củ sen có thể chế biến linh hoạt thành đủ món như kho thịt, nấu canh, chiên giòn hay nấu chè đều ngon, lành và bổ.

Cách chế biến rau củ sai lầm gây mất hết dưỡng chất khiến cơ thể không nạp được dinh dưỡng càng ốm yếu hơn

Hãy thay đổi ngay cách chế biến rau củ như này nếu không bạn sẽ chẳng nạp được bất kì dinh dưỡng gì cho cơ thể và khiến sức khỏe yếu hơn.

Trứng vịt lộn, sầu riêng được trưng bày tại bảo tàng đồ ăn kinh dị

Bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia.

Loại cua bé nhưng thuộc top đắt nhất nhì thế giới được giới nhà giàu Việt săn lùng

Dù có giá hơn 1 triệu đồng/ kg, cua lông đặc sản nổi tiếng ở Hong Kong vẫn hút khách nhà giàu Việt.

Canh mướp nấu lạc dân dã và lạ miệng

Canh mướp nấu lạc có vị ngọt của mướp, vị bùi thơm của lạc, sẽ là món canh ngon, đổi vị cho cả gia đình.

5 địa chỉ nức tiếng cho ngày 'chán cơm thèm xôi' ở TP.HCM

Từ xôi mặn đến xôi ngọt, từ hương vị Bắc đến hương vị Nam, 5 quán xôi này ở TP.HCM có lý do riêng để thu hút thực khách tìm đến, nhất là trong những ngày bỗng dưng thèm xôi.

'Điểm mặt' quán vỉa hè có thâm niên, hút khách ở Hà Nội

Bún ốc Hàng Chai, bún ngan Nhàn, phở Bát Đàn, bún chả Hàng Quạt là những món ăn có thâm niên và được lòng thực khách khi đến Hà Nội.

Cô dâu 61 tuổi trổ tài 'chăm' chồng trẻ 26 tuổi bằng những mâm cơm đã mắt khiến dân mạng ngỡ ngàng

Người ta chỉ quan tâm đến mối quan hệ của cô dâu 62 tuổi và chú rể 26 tuổi mà ít ai để ý rằng, cô dâu cũng rất đảm đang, tài bếp núc chẳng kém ai.

Ăn cua đồng kiểu này tốt hơn ngàn lần mua thuốc bổ, uống nhân sâm

Cua đồng không chỉ là món ăn ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, "thần dược" chữa bệnh mà ai cũng nên biết để tận dụng.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Mách các chị em cách xào rau kiểu này đảm bảo rau lúc nào cũng xanh mướt

Xào rau không chỉ đơn giản là phi thơm tỏi rồi cho rau vào xào mà để có đĩa rau xào ngon xuất sắc, các chị em rất nên biết những điều sau.

5 món bò ngon cho những lúc không biết ăn gì ở Hà Nội

Thịt bò nhiều đạm là món ăn dễ chế biến đa dạng, thơm ngon trong mọi thời tiết. Nếu là người sành ăn “nghiện” thịt, bạn đừng bỏ qua những món bò hấp dẫn sau tại Hà Nội.

Các nước ăn gì dịp lễ Halloween?

Lễ Halloween là một dịp được yêu thích và tổ chức ở nhiều quốc gia. Trong đó, những món ăn độc đáo góp phần tạo ra không khí lễ hội cho ngày này.

Đất cát trong nghêu sò sẽ sạch bách không còn một hạt chỉ nhờ thao tác đơn giản

Làm thế nào để loại bỏ sạch phần cát có trong nghêu sò là điều mà nhiều chị em quan tâm.

6 cặp thực phẩm đại kỵ rất hại nếu kết hợp, trong đó số 6 nhiều người hay ăn nhất

Rất nhiều người vô tư ăn những thực phẩm này cùng nhau mà không hề biết chúng có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt, có 6 cặp thực phẩm nguy hại này nếu kết hợp cùng nhau sẽ nhanh chóng hại chết cơ thể.

Lan Khuê trổ tài nấu ăn khiến Fan trầm trồ ngưỡng mộ

Không chỉ nổi tiếng xinh đẹp lại catwalk giỏi, Lan Khuê còn có tài nấu nướng mà rất nhiều cô gái mong có được.

Cuối tuần, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng

Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thích mê.

Cách làm bún măng vịt ngon mê ly, không độc hại

Bún măng vịt với hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn sẽ khiến cả gia đình ăn mãi không thôi.

Món ăn vặt gây sốt mạng xã hội: Có tiền đặt mua trước mà vẫn bị từ chối

Hồng ngâm là loại quả đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, khi được gọt vỏ và đem treo gió, chúng lại trở thành món ăn vặt khá đắt đỏ và được nhiều người ưa chuộng.

Những món ăn vặt ở Hà Nội lại 'lên ngôi' khi trời se lạnh

Những món ăn vặt ở Hà Nội chắc hẳn sẽ không thể khiến bạn thôi nhớ nhung đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh.

8 loại thực phẩm không cần rửa sạch trước khi chế biến

Việc rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến giúp đồ ăn tránh bụi bẩn, ngăn chặn vi khuẩn, tuy nhiên một số loại thực phẩm không cần thiết công đoạn này, thậm chí gây tác dụng ngược.

Vợ mệt, chồng 'nhà người ta' đội mưa đi chợ sáng, nấu bữa cơm chẳng cao sang mà chị em xuýt xoa khen nức nở

Mâm cơm không phải cao sang nhưng ẩn chứa trong đó sự quan tâm của chồng đối với vợ.

Mò mẫm 8 quán ăn đêm ngon bổ rẻ giữa lòng Hà Nội

Không ít người hay cồn cào lúc nửa đêm và tờ mờ sáng, đặc biệt khi tiết trời đang chuyển lạnh. 8 địa chỉ dưới đây là gợi ý không tồi để các tín đồ ẩm thực ghé ăn quanh Hà Nội.

Clip: Làm món miến trộn có thể đổi màu 'thần kỳ' nhờ bí kíp này

Với nguyên liệu độc đáo, bạn có thể tạo ra món miến trộn đổi từ màu xanh sang tím khiến mọi người "tròn xoe mắt" khi chứng kiến.

Chị em đua nhau khoe thành phẩm hồng treo gió siêu hấp dẫn

Mùa hồng Mộc Châu chín rộ, ghi nhớ ngay công thức làm hồng treo gió để ăn quanh năm thôi nào!

'Điểm mặt' quán bún ăn sáng ngon ở Hà Nội

Quán bún ốc cô Huệ, bún thang Hàng Trống, bún mọc Hàng Lược... là những món ăn sáng ngon bạn nên thử ở phố cổ Hà Nội.

Món hồng dẻo 'ngậm khí trời' của tiên nữ Trung Quốc

Không dùng bất kỳ phụ gia nào, Lý Tử Thất phơi trái hồng cả tháng dưới bầu không khí trong lành nơi rừng núi.

Hí hửng khoe món khoai lang chiên nóng hổi, cô gái nhận đủ lời chê bai của dân mạng vì lý do buồn cười này

Cô gái hí hửng khoe món khoai lang chiên nhưng dân mạng lại quay ra "ném đá" vì quá nhiều dầu và miếng khoai mỏng như tờ giấy.

Đủ thứ chè ngon khi lang thang ở thành phố không ngủ - Sài Gòn

"Chè bê đê" càng khuya càng đông khách, chè Bé có thâm niên 50 năm bên hông chợ Bến Thành, hay chè Cô Huôi có nguồn gốc xuất xứ từ Campuchia... là những quán chè bạn nên thử khi lang thang Sài Gòn.