Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?
Sữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đường ruột đóng vai trò quan trọng tiếp nhận dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.
Do vậy, đường ruột khoẻ giúp việc hấp thu vi chất dinh dưỡng hấp thu đầy đủ, tăng cường đề kháng, chống lại các nhiễm trùng.
"Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sữa chua thường xuyên là cách làm đẹp từ bên trong", bác sĩ Lâm nói.
Sữa chua cung cấp vitamin và khoáng chất như canxi, kali, kẽm, vitamin A, B2, đạm… giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, hỗ trợ đào thải các chất độc, giúp da khỏe mạnh, sáng mịn hơn.
Bên cạnh đó, nguồn đạm trong sữa chua là đạm chuẩn, hỗ trợ hấp thu các khoáng chất và giảm huyết áp.
Sữa chua tuy nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ nhưng vẫn cần chế độ và giờ ăn hợp lý để đạt hiệu quả tốt.
Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyến nghị, với người lớn nên ăn từ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng, nâng cao sức khỏe toàn diện nói chung.
Với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến một tuổi có thể ăn từ 2 thìa đến 1/2 hộp sữa chua. Khi trẻ được một tuổi có thể cho ăn ngày một hộp sữa chua để hỗ trợ tiêu hoá.
"Sữa chua là món ăn rất tiện lợi và có thể chế biến cũng như kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Mẹ có thể kết hợp sữa chua cùng hoa quả chín để tạo nên những món ăn mới mẻ, hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho con yêu", bác sĩ Lâm chia sẻ.
Nên ăn sữa chua khi nào?
Để sử dụng sữa chua mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ, PGS Lâm chia sẻ có thể sử dụng vào những thời điểm sau:
Sau bữa ăn chính 1 giờ: Đây là khoảng thời gian lợi khuẩn trong sữa chua dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày để tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện đường ruột. Không những thế, thời điểm này dịch vị dạ dày loãng, độ pH được cân bằng, nên các lợi khuẩn trong sữa chua có điều kiện tốt nhất để phát triển.
Bữa sáng: Người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng... có thể ăn sữa chua cùng với một số loại trái cây, hạt, ngũ cốc để có được bữa sáng nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo tốt về vấn đề dinh dưỡng.
Buổi xế chiều: Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi và cần được nạp thêm năng lượng. Nếu chọn sữa chua, bạn sẽ được bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng mà lại ít calo nên không chỉ giữ được vóc dáng mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Lúc luyện tập: Quá trình tập thể dục thể thao thường khiến cho cơ bắp bị căng. Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể được bổ sung canxi, carbohydrate, protein và lợi khuẩn cần thiết để phục hồi nhanh hơn.
Đặc biệt, sau khi tập, năng lượng sẽ bị xuống thấp nên ăn sữa chua giúp bù vào mức năng lượng đã bị hao hụt này.
Vị chuyên gia khuyến cáo, sữa chua tuy tốt cho sức khoẻ nhưng người tiêu dùng nên lựa chọn thương hiệu uy tín, tránh mua phải sữa chua đã hết hạn, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các gia đình nên bảo quản sữa chua trong nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C để duy trì lợi khuẩn.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
3 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
6 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
17 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
22 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước