Ngạc nhiên với những lợi ích tuyệt vời của các loại củ cải
Mặc dù là hai loại khác nhau về hình dáng và màu sắc nhưng cả củ cải trắng và củ cải đường đều rất tốt cho sức khỏe.
Khi nói đến củ cải, chắc chắn bạn sẽ hình dùng ra 2 loại là củ cải trắng và củ cải đỏ (củ cải đường). Củ cải trắng thường có hình dáng dài, nhỏ chứ không tròn như củ cải đường. Tuy nhiên, tác dụng với sức khỏe của củ cải trắng và củ cải đường cũng không kém nhau là mấy.
Lợi ích sức khỏe của củ cải trắng
- Ít calo, chất béo, cholesterol và natri: Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Dinh dưỡng Hoa Kì thì 1/2 chén củ cải trắng thái lát có chứa khoảng 7 calo, 0,05g chất béo, 8mg natri và hầu như không có cholesterol. Cơ thể bạn cần một số natri cho thần kinh thích hợp, máu và chức năng cơ bắp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri lại có thể dẫn đến các bệnh huyết áp.
Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm tiêu thụ củ cải trắng mà không lo bị tăng cân, béo phì hay thừa natri trong cơ thể.
- Giàu carbohydrate, chất xơ và protein: 1/2 chén củ cải trắng có chứa khoảng 1,3g carbohydrate, 0,7g chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trong của cơ thể được thông suốt và hoạt động tốt. Carbohydrate lại giúp cơ thể tổng hợp năng lượng. Vậy nên, ăn củ cải trắng giúp bạn vừa khỏe mạnh vừa tốt cho tiêu hóa.
Củ cải trắng cũng chứa giàu protein, có thể giúp cơ thể sử dụng để phục hồi các chấn thương hoặc lấy lại sức khỏe sau khi thể dục.
- Giàu vitamin: Có khoảng 14,5mg vitamin C trong 1/2 chén củ cải trắng. Cơ thể bạn cần vitamin C vì nhiều lý do, chẳng hạn như để tạo ra collagen. Collagen là thành phần chính của da, dây chằng, mạch máu và các bộ phận khác của cơ thể vì vậy, cơ thể không thể thiếu vitamin C.
Vitamin C cũng giúp chống lại các gốc tự do, góp phần đẩy lùi nguy cơ bệnh tim và các bệnh ung thư. Trong củ cải trắng còn có nhiều vitamin B9, hoặc folate nên có lợi cho sức khỏe sinh sản của bạn. Folate còn giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn của bạn, cũng như đóng góp vào chức năng hệ thống thần kinh.
- Giàu khoáng chất: Trong 1/2 chén củ cải trắng có khoảng 140mg kali, 14mg phốt pho và canxi, 4mg magiê. Các khoáng chất này kết hợp với nhau để duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách giữ cho cơ bắp và các cơ quan của bạn làm việc một cách chính xác, xương và răng của bạn khỏe mạnh.
Lợi ích sức khỏe của củ cải đường
- Ổn định nhiệt độ cơ thể: Củ cải đường được đánh giá cao trong y học phương đông về khả năng giảm nhiệt trong cơ thể vào những tháng mùa hè và giữ cho cơ thể ấm áp khi nhiệt độ thời tiết giảm.
- Giảm ngứa viêm họng: Hương vị cay nồng của loại củ cải này được coi là một loại gia vị tự nhiên có thể giúp loại bỏ chất nhờn dư thừa trong cơ thể và đặc biệt hữu ích trong việc tiêu đờm. Do đó, nó có thể làm thông các xoang và dịu họng, giảm ngứa, viêm họng.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cũng giống như củ cải trắng, củ cải đường giàu chất xơ nên là một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại cho sức khỏe.
- Ngăn ngừa nhiễm virus: Vì hàm lượng vitamin C trong củ cải đường cao nên nó có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Tiêu thụ củ cải đường thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virus.
- Chống ung thư: Là một thành viên của gia đình rau họ cải (cùng một gia đình như bông cải xanh và cải bắp ) cả củ cải đường và củ cải trắng có chứa chất dinh dưỡng thực vật như chất xơ, vitamin và khoáng chất... nên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư rất tốt.
- Giữ cho cơ thể đủ nước: Với hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm, củ cải đường là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da.
- Phòng tránh thiếu máu: Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
Lợi ích sức khỏe của củ cải trắng
- Ít calo, chất béo, cholesterol và natri: Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Dinh dưỡng Hoa Kì thì 1/2 chén củ cải trắng thái lát có chứa khoảng 7 calo, 0,05g chất béo, 8mg natri và hầu như không có cholesterol. Cơ thể bạn cần một số natri cho thần kinh thích hợp, máu và chức năng cơ bắp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri lại có thể dẫn đến các bệnh huyết áp.
Chính vì vậy, bạn có thể yên tâm tiêu thụ củ cải trắng mà không lo bị tăng cân, béo phì hay thừa natri trong cơ thể.
- Giàu carbohydrate, chất xơ và protein: 1/2 chén củ cải trắng có chứa khoảng 1,3g carbohydrate, 0,7g chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trong của cơ thể được thông suốt và hoạt động tốt. Carbohydrate lại giúp cơ thể tổng hợp năng lượng. Vậy nên, ăn củ cải trắng giúp bạn vừa khỏe mạnh vừa tốt cho tiêu hóa.
Củ cải trắng cũng chứa giàu protein, có thể giúp cơ thể sử dụng để phục hồi các chấn thương hoặc lấy lại sức khỏe sau khi thể dục.
Củ cải trắng thường có hình dáng dài.
- Giàu vitamin: Có khoảng 14,5mg vitamin C trong 1/2 chén củ cải trắng. Cơ thể bạn cần vitamin C vì nhiều lý do, chẳng hạn như để tạo ra collagen. Collagen là thành phần chính của da, dây chằng, mạch máu và các bộ phận khác của cơ thể vì vậy, cơ thể không thể thiếu vitamin C.
Vitamin C cũng giúp chống lại các gốc tự do, góp phần đẩy lùi nguy cơ bệnh tim và các bệnh ung thư. Trong củ cải trắng còn có nhiều vitamin B9, hoặc folate nên có lợi cho sức khỏe sinh sản của bạn. Folate còn giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn của bạn, cũng như đóng góp vào chức năng hệ thống thần kinh.
- Giàu khoáng chất: Trong 1/2 chén củ cải trắng có khoảng 140mg kali, 14mg phốt pho và canxi, 4mg magiê. Các khoáng chất này kết hợp với nhau để duy trì một cơ thể khỏe mạnh bằng cách giữ cho cơ bắp và các cơ quan của bạn làm việc một cách chính xác, xương và răng của bạn khỏe mạnh.
Lợi ích sức khỏe của củ cải đường
- Ổn định nhiệt độ cơ thể: Củ cải đường được đánh giá cao trong y học phương đông về khả năng giảm nhiệt trong cơ thể vào những tháng mùa hè và giữ cho cơ thể ấm áp khi nhiệt độ thời tiết giảm.
- Giảm ngứa viêm họng: Hương vị cay nồng của loại củ cải này được coi là một loại gia vị tự nhiên có thể giúp loại bỏ chất nhờn dư thừa trong cơ thể và đặc biệt hữu ích trong việc tiêu đờm. Do đó, nó có thể làm thông các xoang và dịu họng, giảm ngứa, viêm họng.
Củ cải đường có màu đỏ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cũng giống như củ cải trắng, củ cải đường giàu chất xơ nên là một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại cho sức khỏe.
- Ngăn ngừa nhiễm virus: Vì hàm lượng vitamin C trong củ cải đường cao nên nó có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Tiêu thụ củ cải đường thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virus.
- Chống ung thư: Là một thành viên của gia đình rau họ cải (cùng một gia đình như bông cải xanh và cải bắp ) cả củ cải đường và củ cải trắng có chứa chất dinh dưỡng thực vật như chất xơ, vitamin và khoáng chất... nên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư rất tốt.
- Giữ cho cơ thể đủ nước: Với hàm lượng nước cao và rất nhiều vitamin C cũng như phốt pho và kẽm, củ cải đường là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da.
- Phòng tránh thiếu máu: Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước