Nghiên cứu mới về bệnh cao huyết áp chắc chắn sẽ khiến nhiều người Việt Nam ngã ngửa
(2Sao) - Tại hội thảo của Hiệp Hội Mỹ về bệnh tăng huyết áp, một nghiên cứu chỉ ra rằng "Ngủ trưa làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp".
Mới đây, Telegraph đã công bố những nghiên cứu khoa học mới nhất về bệnh tăng huyết áp được báo cáo trong buổi hội thảo của Hiệp Hội Mỹ về chứng tăng huyết áp. Các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo con người về tác hại của giấc ngủ trưa. Đồng thời, nghiên cứu cũng bác bỏ lầm tưởng tai hại về sức khỏe của pho mai.
Chúng ta thường nghĩ rằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp cơ thể thư giãn, tuy nhiên, giấc ngủ này lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Trước đây, con người vẫn tin rằng ăn pho mát trước khi ngủ gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới đây lại chứng minh ăn một lượng nhỏ pho mai Ý trước khi ngủ giúp điều hòa huyết áp. Loại pho mai này giàu proteins giúp các mạch máu thư giãn giống như các loại thuốc hạ huyết áp khác như Lotensin và Capoten.
Trong một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, 30 người mắc bệnh cao huyết áp được phép ăn một ounce pho mai Grana Padano/ ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả chỉ ra rằng chỉ số huyết áp của họ đã giảm xuống đồng thời chỉ số hình thể IBM hay lượng đường trong máu vẫn giữ nguyên.
Tiến sĩ Giuseppe Crippa, hiện đang công tác tại bệnh viện Salicet, Wisconsin nhận định rằng "Một lượng pho mai Ý có tác dụng tương tự như các hợp chất trong thuốc điều hòa huyết áp. Ăn một lượng nhỏ pho mai Grana Padano sẽ giúp hạ huyết áp".
Mặc dù nhiều bệnh nhân cao huyết áp hiện đang sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp nhưng 1/5 trong số đó không có hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu trên 112.267 người từ các nhà khoa học ở bệnh viện Mayo, tiểu bang Minnesota, 13 - 19% trong tổng số những người tham gia thường ngủ trưa có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người không ngủ trưa. Cũng theo kết quả nghiên cứu, bệnh cao huyết áp không liên quan gì đến việc bạn có ngủ ngon vào ban đêm hay thức đêm để làm việc.
Tiến sĩ Wisit Cheungpasitporn nói: "Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe con người với giấc ngủ trưa hay chế độ ăn uống, luyện tập."
Chúng ta thường nghĩ rằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp cơ thể thư giãn, tuy nhiên, giấc ngủ này lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Trước đây, con người vẫn tin rằng ăn pho mát trước khi ngủ gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới đây lại chứng minh ăn một lượng nhỏ pho mai Ý trước khi ngủ giúp điều hòa huyết áp. Loại pho mai này giàu proteins giúp các mạch máu thư giãn giống như các loại thuốc hạ huyết áp khác như Lotensin và Capoten.
Trong một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, 30 người mắc bệnh cao huyết áp được phép ăn một ounce pho mai Grana Padano/ ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả chỉ ra rằng chỉ số huyết áp của họ đã giảm xuống đồng thời chỉ số hình thể IBM hay lượng đường trong máu vẫn giữ nguyên.
Tiến sĩ Giuseppe Crippa, hiện đang công tác tại bệnh viện Salicet, Wisconsin nhận định rằng "Một lượng pho mai Ý có tác dụng tương tự như các hợp chất trong thuốc điều hòa huyết áp. Ăn một lượng nhỏ pho mai Grana Padano sẽ giúp hạ huyết áp".
Mặc dù nhiều bệnh nhân cao huyết áp hiện đang sử dụng loại thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp nhưng 1/5 trong số đó không có hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu trên 112.267 người từ các nhà khoa học ở bệnh viện Mayo, tiểu bang Minnesota, 13 - 19% trong tổng số những người tham gia thường ngủ trưa có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với những người không ngủ trưa. Cũng theo kết quả nghiên cứu, bệnh cao huyết áp không liên quan gì đến việc bạn có ngủ ngon vào ban đêm hay thức đêm để làm việc.
Tiến sĩ Wisit Cheungpasitporn nói: "Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe con người với giấc ngủ trưa hay chế độ ăn uống, luyện tập."
(Telegraph)
June
Theo Vietnamnet
June
Theo Vietnamnet
-
53 phút trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
5 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
5 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
9 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
20 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
23 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
53 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước