Ngỡ đậu phụ đông đá bỏ đi nhưng sau 10 phút chế biến của mẹ Hà Nội có ngay món ngon
Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi nhưng qua bàn tay chế biến của chị Hà lại trở thành món canh lạ miệng.
Đậu phụ là món ăn dân dã, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình nhà chị Hà Nguyễn (Hà Nội). Hương vị thanh thanh giúp cả nhà ăn bớt ngấy và ngon miệng hơn.
Tuy nhiên nhiều lúc đậu phụ mua về sau khi chế biến vẫn còn dư, chị Hà Nguyễn đã bảo quản bằng cách trữ đông. Nhiều người cứ nghĩ rằng, đậu phụ sau khi đông đá quá lâu sẽ bị hỏng nên chỉ có thể bỏ đi. Nhưng theo chị Hà, điều đó hoàn toàn không đúng.
Đậu phụ sau khi đông đá chế biến được khá nhiều món ngon.
Đậu phụ đông đá có ăn được không?
Chị chia sẻ, đậu phụ để ngăn đông vẫn có thể chế biến thành các món khá ngon, tất nhiên còn tuỳ khẩu vị mỗi người.
Đậu phụ đông đá có vị gì?
Nếu đậu phụ tươi có vị béo ngậy. Nhưng sau khi đông đá và được rã đông, miếng đậu sẽ rất xốp, vắt nước đi và chế biến sẽ dai dai, có phần hơi giống váng đậu.
Khi chế biến với đậu phụ đông đá, có thể đảo thoải mái mà không sợ bị nát. Lúc này, đậu phụ đông đá còn dễ ngấm gia vị hơn vì trông giống như miếng bọt biển.
Sau khi rã đông, miệng đậu nhìn khá xốp, như bọt biển.
Cách làm đậu phụ đông đá
Theo chị, nếu ai thích sự dai, xốp thì đậu phụ đông đá là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm. Đậu phụ đông đá phù hợp chế biến theo dạng lẩu hoặc sốt, đặc biệt là ăn chay.
Cách làm đậu phụ đông đá không hề khó. Đậu phụ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc để nguyên. Sau đó cho vào bát hoặc âu rồi đặt vào vào ngăn đông. Sau 1 ngày là có món đậu phụ đông đá.
Khi chế biến, rã đông đậu bằng cách cho ra ngoài tới khi đậu mềm hoặc cho nước ngập đậu để việc rã đông diễn ra nhanh hơn. Sau khi đậu mềm thì cắt nhỏ (nếu trước đó chưa cắt), bóp nhẹ để vắt nước trong đậu ra và chế biến theo sở thích.
Đối với chị Hà, chị chế biến đậu phụ đông đá thành món canh kim chi mực. Cách nấu đơn giản, chỉ có điều vị đậu phụ ăn lại hoàn toàn khác. Hương vị không mềm mềm, béo béo mà thay vào là dai dai và rất ngấm gia vị, đáng để đổi bữa cho cả nhà.
Cách chế biến món Canh đậu phụ kim chi mực vô cùng đơn giản được chị mách như sau:
Nguyên liệu
- 1,2 thanh đậu phụ đông đá cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Nước xương hoặc nước lọc
- 1,2 quả thanh trà hoặc sấu
- 1,2 quả cà chua cắt miếng
- 1/4 quả dứa cắt lát mỏng
- 2 thìa nước kim chi
- Kim chi cắt miếng nhỏ
- Mực/tôm/thịt bò (tùy khẩu vị mỗi người)
- Hành, mùi rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối, mì chính
Cách chế biến
- Mực rửa sạch, sát với rượu và gừng cho bớt tanh rồi cắt khoanh mỏng.
- Đun 1 nồi nước, tốt hơn hết nước xương để canh ngọt thanh, đậm đà. Cho quả thanh trà, cà chua, dứa và 2 thìa nước kim chi vào đun khoảng 10 phút.
- Sau đó cho mực đã làm sạch và đậu phụ đông đá vào. Sau khoảng 1 phút, cho thêm kim chi miếng. Đun sôi thả hành, mùi và nêm nếm muối, mì chính sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành rồi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 phút trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
1 giờ trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
1 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
4 giờ trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
6 giờ trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
10 giờ trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
11 giờ trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
14 giờ trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
1 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
1 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
1 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
1 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
1 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
-
1 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
-
2 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
2 ngày trướcTừ những nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam như sầu riêng, cóc, dâu tây... một thanh niên ở Hà Nội đã chế biến ra loại kem chấm muối độc đáo.
-
2 ngày trướcCà rốt tuy có lợi với sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì phải dừng ngay kẻo mắc bệnh thêm.
-
2 ngày trướcMột số loại thực phẩm tác động bất lợi lên não, có khả năng dẫn đến các vấn đề suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh thần kinh.
-
2 ngày trướcĂn đậu phụ có giảm cân không là thắc mắc được nhiều chị em, hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
-
42 phút trước
-
1 giờ trước