Nhà hàng 77 năm tuổi thay đổi người phục vụ là nam giới
NHẬT BẢN - Đây được coi là sự thay đổi bất ngờ khi nhân viên phục vụ tại các nhà hàng truyền thống của xứ sở hoa anh đào thường là phụ nữ.
Từ lâu, các nhà hàng truyền thống của Nhật Bản hay còn gọi là ryotei, nhân viên phục vụ là những người phụ nữ mặc trang phục kimono. Tuy nhiên, một sự thay đổi bất ngờ mới xuất hiện ở thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa. Nhà hàng truyền thống Nicho đã đưa 4 người đàn ông vào làm nhân viên phục vụ.
Bốn nam nhân viên phục vụ chào khách tại nhà hàng truyền thống Nicho ở Takamatsu.
Bốn người đàn ông mặc hakama trang trọng của nam giới, chào đón khách ở lối vào trang nhã. Họ cúi chào với nụ cười và nhanh chóng dẫn khách vào phòng ăn.
Nhà hàng Nicho, thành lập năm 1946. Ông Wataru Yamamoto 53 tuổi là người kế thừa thế hệ thứ ba kể từ năm 2009.
Kể từ khi trở thành chủ nhà hàng, Yamamoto đã nhận thức sâu sắc rằng "ryotei là nơi mọi người có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản". Vì thế, ông đã nỗ lực rất nhiều để đưa đội ngũ nhân viên phục vụ của mình trở nên xuất sắc nhất, bởi chính họ là người truyền đến thực khách tình cảm nồng nàn được gửi gắm trong mỗi món ăn.
Ông cho rằng ngày càng có nhiều đầu bếp nữ, thậm chí có rất nhiều nam giới cũng phục vụ trong các nhà hàng Pháp, có lẽ sự phân biệt giữa nam và nữ đã trở nên vô nghĩa.
Ông quyết định thay đổi định kiến rằng phục vụ ẩm thực Nhật Bản là công việc của phụ nữ và quyết tâm đào tạo nam giới trở thành "người phục vụ".
Nam nhân viên phục vụ đầu tiên ở Nicho là Tatsuki Kawasaki, 20 tuổi. Khi biết rằng mình có thể mặc hakama, học trà đạo, Kawasaki nghĩ: "Đây là một thế giới tuyệt vời mà mình chưa từng trải nghiệm và mình muốn trở thành một phần của nó".
Nhà hàng Nicho hiện có 10 nhân viên phục vụ khách hàng, bao gồm cả nam và nữ. Những người mới đến sẽ học cách mặc kimono và Yamamoto sẽ dạy họ cách ứng xử, cách di chuyển, theo Mainichi.
Những nhân viên này học tất cả mọi thứ cần biết về công việc trước khi ra ngoài phục vụ khách hàng. Qua nhiều năm, họ sẽ lĩnh hội được những nét văn hóa, tự tin một mình tiếp đón những vị khách trong phòng tatami riêng.
Kawasaki đang phục vụ khách tại khu vực nhà hàng chính cùng với các nữ đồng nghiệp. Anh chia sẻ rằng mục tiêu của bản thân là tiếp đãi những nhóm khách nhỏ, ví dụ như một nhóm họp kinh doanh, trong các phòng riêng.
Bà Yoko 54 tuổi, vợ của ông Yamamoto, cũng là tiếp viên chính của nhà hàng, cho rằng bầu không khí của nơi này đã thay đổi khi có thêm các nam phục vụ. Họ bổ sung nguồn năng lượng cho sự mềm mại phổ biến từ trước đến giờ khi những người phục vụ đều là phụ nữ.
Hiện nay, những nhà hàng Ryotei vẫn giữ nguyên phong thái của người Nhật xưa như mặc trang phục truyền thống, tỉ mỉ làm từng món ăn, ăn nói nhỏ nhẹ, sử dụng chiếu tatami từ lâu đời.
Takeshi Hiratsuka, phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Nhật Bản, gồm khoảng 180 nhà hàng cao cấp ở Nhật, cho biết: "Việc nam giới mang bát đĩa đến cửa phòng tatami và chuyển cho nữ phục vụ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thật hiếm khi một nhà hàng cao cấp đưa nam giới phục vụ khách trong những căn phòng riêng.
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất sâu sắc và những người phục vụ đôi khi học hỏi được nhiều điều từ thực khách. Miễn là những nhân viên nam chịu khó học văn hóa, phép xã giao và tiếp đón khách trong trang phục truyền thống, tôi chắc chắn họ sẽ hòa nhập tốt".
Theo Vietnamnet
-
48 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.