Nhà hàng 77 năm tuổi thay đổi người phục vụ là nam giới
NHẬT BẢN - Đây được coi là sự thay đổi bất ngờ khi nhân viên phục vụ tại các nhà hàng truyền thống của xứ sở hoa anh đào thường là phụ nữ.
Từ lâu, các nhà hàng truyền thống của Nhật Bản hay còn gọi là ryotei, nhân viên phục vụ là những người phụ nữ mặc trang phục kimono. Tuy nhiên, một sự thay đổi bất ngờ mới xuất hiện ở thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa. Nhà hàng truyền thống Nicho đã đưa 4 người đàn ông vào làm nhân viên phục vụ.
Bốn nam nhân viên phục vụ chào khách tại nhà hàng truyền thống Nicho ở Takamatsu.
Bốn người đàn ông mặc hakama trang trọng của nam giới, chào đón khách ở lối vào trang nhã. Họ cúi chào với nụ cười và nhanh chóng dẫn khách vào phòng ăn.
Nhà hàng Nicho, thành lập năm 1946. Ông Wataru Yamamoto 53 tuổi là người kế thừa thế hệ thứ ba kể từ năm 2009.
Kể từ khi trở thành chủ nhà hàng, Yamamoto đã nhận thức sâu sắc rằng "ryotei là nơi mọi người có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản". Vì thế, ông đã nỗ lực rất nhiều để đưa đội ngũ nhân viên phục vụ của mình trở nên xuất sắc nhất, bởi chính họ là người truyền đến thực khách tình cảm nồng nàn được gửi gắm trong mỗi món ăn.
Ông cho rằng ngày càng có nhiều đầu bếp nữ, thậm chí có rất nhiều nam giới cũng phục vụ trong các nhà hàng Pháp, có lẽ sự phân biệt giữa nam và nữ đã trở nên vô nghĩa.
Ông quyết định thay đổi định kiến rằng phục vụ ẩm thực Nhật Bản là công việc của phụ nữ và quyết tâm đào tạo nam giới trở thành "người phục vụ".
Nam nhân viên phục vụ đầu tiên ở Nicho là Tatsuki Kawasaki, 20 tuổi. Khi biết rằng mình có thể mặc hakama, học trà đạo, Kawasaki nghĩ: "Đây là một thế giới tuyệt vời mà mình chưa từng trải nghiệm và mình muốn trở thành một phần của nó".
Nhà hàng Nicho hiện có 10 nhân viên phục vụ khách hàng, bao gồm cả nam và nữ. Những người mới đến sẽ học cách mặc kimono và Yamamoto sẽ dạy họ cách ứng xử, cách di chuyển, theo Mainichi.
Những nhân viên này học tất cả mọi thứ cần biết về công việc trước khi ra ngoài phục vụ khách hàng. Qua nhiều năm, họ sẽ lĩnh hội được những nét văn hóa, tự tin một mình tiếp đón những vị khách trong phòng tatami riêng.
Kawasaki đang phục vụ khách tại khu vực nhà hàng chính cùng với các nữ đồng nghiệp. Anh chia sẻ rằng mục tiêu của bản thân là tiếp đãi những nhóm khách nhỏ, ví dụ như một nhóm họp kinh doanh, trong các phòng riêng.
Bà Yoko 54 tuổi, vợ của ông Yamamoto, cũng là tiếp viên chính của nhà hàng, cho rằng bầu không khí của nơi này đã thay đổi khi có thêm các nam phục vụ. Họ bổ sung nguồn năng lượng cho sự mềm mại phổ biến từ trước đến giờ khi những người phục vụ đều là phụ nữ.
Hiện nay, những nhà hàng Ryotei vẫn giữ nguyên phong thái của người Nhật xưa như mặc trang phục truyền thống, tỉ mỉ làm từng món ăn, ăn nói nhỏ nhẹ, sử dụng chiếu tatami từ lâu đời.
Takeshi Hiratsuka, phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Nhật Bản, gồm khoảng 180 nhà hàng cao cấp ở Nhật, cho biết: "Việc nam giới mang bát đĩa đến cửa phòng tatami và chuyển cho nữ phục vụ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thật hiếm khi một nhà hàng cao cấp đưa nam giới phục vụ khách trong những căn phòng riêng.
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất sâu sắc và những người phục vụ đôi khi học hỏi được nhiều điều từ thực khách. Miễn là những nhân viên nam chịu khó học văn hóa, phép xã giao và tiếp đón khách trong trang phục truyền thống, tôi chắc chắn họ sẽ hòa nhập tốt".
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
12 giờ trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
16 giờ trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
1 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
1 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
1 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
1 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
1 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
1 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
1 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
2 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
2 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
2 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
2 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.