Nhà hàng 77 năm tuổi thay đổi người phục vụ là nam giới
NHẬT BẢN - Đây được coi là sự thay đổi bất ngờ khi nhân viên phục vụ tại các nhà hàng truyền thống của xứ sở hoa anh đào thường là phụ nữ.
Từ lâu, các nhà hàng truyền thống của Nhật Bản hay còn gọi là ryotei, nhân viên phục vụ là những người phụ nữ mặc trang phục kimono. Tuy nhiên, một sự thay đổi bất ngờ mới xuất hiện ở thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa. Nhà hàng truyền thống Nicho đã đưa 4 người đàn ông vào làm nhân viên phục vụ.
Bốn nam nhân viên phục vụ chào khách tại nhà hàng truyền thống Nicho ở Takamatsu.
Bốn người đàn ông mặc hakama trang trọng của nam giới, chào đón khách ở lối vào trang nhã. Họ cúi chào với nụ cười và nhanh chóng dẫn khách vào phòng ăn.
Nhà hàng Nicho, thành lập năm 1946. Ông Wataru Yamamoto 53 tuổi là người kế thừa thế hệ thứ ba kể từ năm 2009.
Kể từ khi trở thành chủ nhà hàng, Yamamoto đã nhận thức sâu sắc rằng "ryotei là nơi mọi người có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản". Vì thế, ông đã nỗ lực rất nhiều để đưa đội ngũ nhân viên phục vụ của mình trở nên xuất sắc nhất, bởi chính họ là người truyền đến thực khách tình cảm nồng nàn được gửi gắm trong mỗi món ăn.
Ông cho rằng ngày càng có nhiều đầu bếp nữ, thậm chí có rất nhiều nam giới cũng phục vụ trong các nhà hàng Pháp, có lẽ sự phân biệt giữa nam và nữ đã trở nên vô nghĩa.
Ông quyết định thay đổi định kiến rằng phục vụ ẩm thực Nhật Bản là công việc của phụ nữ và quyết tâm đào tạo nam giới trở thành "người phục vụ".
Nam nhân viên phục vụ đầu tiên ở Nicho là Tatsuki Kawasaki, 20 tuổi. Khi biết rằng mình có thể mặc hakama, học trà đạo, Kawasaki nghĩ: "Đây là một thế giới tuyệt vời mà mình chưa từng trải nghiệm và mình muốn trở thành một phần của nó".
Nhà hàng Nicho hiện có 10 nhân viên phục vụ khách hàng, bao gồm cả nam và nữ. Những người mới đến sẽ học cách mặc kimono và Yamamoto sẽ dạy họ cách ứng xử, cách di chuyển, theo Mainichi.
Những nhân viên này học tất cả mọi thứ cần biết về công việc trước khi ra ngoài phục vụ khách hàng. Qua nhiều năm, họ sẽ lĩnh hội được những nét văn hóa, tự tin một mình tiếp đón những vị khách trong phòng tatami riêng.
Kawasaki đang phục vụ khách tại khu vực nhà hàng chính cùng với các nữ đồng nghiệp. Anh chia sẻ rằng mục tiêu của bản thân là tiếp đãi những nhóm khách nhỏ, ví dụ như một nhóm họp kinh doanh, trong các phòng riêng.
Bà Yoko 54 tuổi, vợ của ông Yamamoto, cũng là tiếp viên chính của nhà hàng, cho rằng bầu không khí của nơi này đã thay đổi khi có thêm các nam phục vụ. Họ bổ sung nguồn năng lượng cho sự mềm mại phổ biến từ trước đến giờ khi những người phục vụ đều là phụ nữ.
Hiện nay, những nhà hàng Ryotei vẫn giữ nguyên phong thái của người Nhật xưa như mặc trang phục truyền thống, tỉ mỉ làm từng món ăn, ăn nói nhỏ nhẹ, sử dụng chiếu tatami từ lâu đời.
Takeshi Hiratsuka, phó chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Nhật Bản, gồm khoảng 180 nhà hàng cao cấp ở Nhật, cho biết: "Việc nam giới mang bát đĩa đến cửa phòng tatami và chuyển cho nữ phục vụ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thật hiếm khi một nhà hàng cao cấp đưa nam giới phục vụ khách trong những căn phòng riêng.
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất sâu sắc và những người phục vụ đôi khi học hỏi được nhiều điều từ thực khách. Miễn là những nhân viên nam chịu khó học văn hóa, phép xã giao và tiếp đón khách trong trang phục truyền thống, tôi chắc chắn họ sẽ hòa nhập tốt".
Theo Vietnamnet
-
26 phút trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 giờ trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
2 giờ trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
14 giờ trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
-
16 giờ trướcSau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông đau bụng âm ỉ, đau lan vùng thượng vị, đến viện bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
-
18 giờ trướcBãi bồi sông Hồng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), nơi thường xuyên tập kết rác thải nay được cải tạo thành bến hoa cúc vàng tuyệt đẹp.
-
19 giờ trướcSự việc hy hữu diễn ra tại một ngôi đền thiêng ở Suphan Buri, miền Trung của quốc gia Đông Nam Á.
-
20 giờ trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
21 giờ trướcTỏi và gừng là hai loại gia vị quen thuộc với nhiều người, vậy nhưng ăn tỏi, gừng có tốt cho gan thận không?
-
23 giờ trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
1 ngày trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcPioppi, một ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi. Bí quyết trường thọ của họ không chỉ đến từ chế độ ăn uống Địa Trung Hải và lối sống lành mạnh mà còn từ việc hạn chế một loại gia vị tưởng chừng như vô hại.
-
1 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
1 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
1 ngày trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
1 ngày trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
1 ngày trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
1 ngày trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
1 ngày trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
26 phút trước
-
26 phút trước
-
27 phút trước
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
8 ngày trước