Nhân trần không chỉ dùng để thanh nhiệt
Nhân trần không chỉ giải nhiệt cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng khác.
Trong Y học cổ truyền dân gian, cây nhân trần còn có tên gọi là hoắc hương núi, họ hoa Mõm chó. Thân cây nhỏ, màu tím, có lông trắng mịn. Lá mọc đối, hình trứng, đầu lá dài và nhọn, mép có răng cưa, hai mặt lá có nhiều lông mịn, toàn thân và lá có mùi thơm. Hoa mọc thành chùm dạng bông ở kẽ lá, tràng hoa màu tím xanh, môi trên hình lưỡi, môi dưới xẻ thành năm thùy đều nhau. Qủa nang có nhiều hạt nhỏ.
Nhân trần mọc ở đồi núi, bờ ruộng, bãi trống vùng trung du… và cũng được nhân dân trồng để làm thuốc. Nhân trần ra hoa và đậu quả từ tháng 4 đến tháng 7. Cây được phơi khô cả thân trừ rễ. Khi được phơi khô, nhân trần có chứa tinh dầu nên bảo quản đơn giản và dễ.
Nhân trần vị đắng, tính bình, hơi hàn. Đông y dùng để chữa bệnh vàng da, bệnh gan mật, lợi tiểu. Là vị thuốc quý giúp phụ nữ sau sinh sức khỏe nhanh hồi phục. Nhân trần tính mát nên giúp giải độc, trị phong thấp đau xương, đau bụng đầy hơi, ghẻ lở, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng đục.
Nhân trần có tác dụng lợi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ huyết áp, làm giãn động mạch vành. Vào mùa hè, nhân trần là thức uống khoái khẩu của nhiều người bởi khi uống không bị sôi hay lạnh bụng, lại ngủ ngon.
Cách dùng trà nhân trần
– Với những người uống rượu, bia nhiều mỗi ngày uống một chai nước nhân trần sẽ giảm phần nào tác hại của rượu đến gan: Nhân trần, hạt muồng sao, cam thảo sống, rau má khô sắc lên uống hàng ngày.
– Viêm gan kèm theo sốt, vàng da, ra nhiều mồ hôi ở đầu, miệng khô, bụng đầy, tiểu tiện khó. Dùng nhân trần, chi tử, đại hoàng sắc lấy nước uống chia làm 3 lần trong ngày.
– Chữa viêm túi mật hiệu quả dùng nhân trần, bồ công anh, nghệ vàng sắc uống hàng ngày.
– Khi bị say nắng, đau đầu, sốt nóng dùng nhân trần, hành tăm sắc lên để nguội uống.
– Mắt bị sưng, đỏ, đau lấy nhân trần, mã đề mỗi thứ một nắm sắc uống cho tới khi hết đau.
– Mát gan lợi mật, thanh nhiệt dùng nhân trần, bông mã đề, bán biên liên sấy hoặc phơi khô, tán vụn. Mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.
– Khi bị viêm gan đến giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng khó tiêu: Mạch nha, nhân trần, quất bì, sấy khô tán vụn uống thay trà trong ngày.
Lưu ý không nên dùng nhân trần:
Nhân trần rất tốt cho chị em phụ nữ sau sinh, tuy nhiên trong khi mang thai không nên dùng vì có thể làm thai suy dinh dưỡng, chết lưu. Uống nhân trần nhiều khi sinh xong bà mẹ dễ bị mất sữa hoặc có ít sữa.
Khi sắc trà nhân trần mọi người thường cho cam thảo đun cùng để có vị thơm, ngọt dễ uống. Đây là sai lầm bởi cam thảo có tính giữ nước, nhân trần lại giúp đào thải hai vị thuốc trái ngược nhau khi sử dụng không có lợi cho cơ thể.
Nhân trần mọc ở đồi núi, bờ ruộng, bãi trống vùng trung du… và cũng được nhân dân trồng để làm thuốc. Nhân trần ra hoa và đậu quả từ tháng 4 đến tháng 7. Cây được phơi khô cả thân trừ rễ. Khi được phơi khô, nhân trần có chứa tinh dầu nên bảo quản đơn giản và dễ.
Nhân trần vị đắng, tính bình, hơi hàn. Đông y dùng để chữa bệnh vàng da, bệnh gan mật, lợi tiểu. Là vị thuốc quý giúp phụ nữ sau sinh sức khỏe nhanh hồi phục. Nhân trần tính mát nên giúp giải độc, trị phong thấp đau xương, đau bụng đầy hơi, ghẻ lở, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng đục.
Nhân trần có tác dụng lợi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ huyết áp, làm giãn động mạch vành. Vào mùa hè, nhân trần là thức uống khoái khẩu của nhiều người bởi khi uống không bị sôi hay lạnh bụng, lại ngủ ngon.
Cách dùng trà nhân trần
– Với những người uống rượu, bia nhiều mỗi ngày uống một chai nước nhân trần sẽ giảm phần nào tác hại của rượu đến gan: Nhân trần, hạt muồng sao, cam thảo sống, rau má khô sắc lên uống hàng ngày.
– Viêm gan kèm theo sốt, vàng da, ra nhiều mồ hôi ở đầu, miệng khô, bụng đầy, tiểu tiện khó. Dùng nhân trần, chi tử, đại hoàng sắc lấy nước uống chia làm 3 lần trong ngày.
– Chữa viêm túi mật hiệu quả dùng nhân trần, bồ công anh, nghệ vàng sắc uống hàng ngày.
– Khi bị say nắng, đau đầu, sốt nóng dùng nhân trần, hành tăm sắc lên để nguội uống.
– Mắt bị sưng, đỏ, đau lấy nhân trần, mã đề mỗi thứ một nắm sắc uống cho tới khi hết đau.
– Mát gan lợi mật, thanh nhiệt dùng nhân trần, bông mã đề, bán biên liên sấy hoặc phơi khô, tán vụn. Mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.
– Khi bị viêm gan đến giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng khó tiêu: Mạch nha, nhân trần, quất bì, sấy khô tán vụn uống thay trà trong ngày.
Lưu ý không nên dùng nhân trần:
Nhân trần rất tốt cho chị em phụ nữ sau sinh, tuy nhiên trong khi mang thai không nên dùng vì có thể làm thai suy dinh dưỡng, chết lưu. Uống nhân trần nhiều khi sinh xong bà mẹ dễ bị mất sữa hoặc có ít sữa.
Khi sắc trà nhân trần mọi người thường cho cam thảo đun cùng để có vị thơm, ngọt dễ uống. Đây là sai lầm bởi cam thảo có tính giữ nước, nhân trần lại giúp đào thải hai vị thuốc trái ngược nhau khi sử dụng không có lợi cho cơ thể.
Theo Sức khỏe gia đình
-
4 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
15 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
20 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
53 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước