8 “không” sau sinh bà mẹ nào cũng cần biết
Sau sinh, mẹ nên hạn chế ăn đồ cay nóng, uống quá nhiều thuốc bổ hay ăn chay ngay.
Sau ca sinh nở, sức khỏe của mẹ bị giảm sút nghiêm trọng do mất nhiều máu và mệt mỏi vì phải vật vã với cơn đau chuyển dạ. Vì vậy việc chăm sóc sau sinh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sản phụ sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
Tuy nhiên ngay cả với việc bổ sung dưỡng chất cũng cần có một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là 8 điều không nên làm với sản phụ sau sinh:
Không uống quá nhiều thuốc bổ
Sau sinh, sản phụ thường được người thân trong gia đình tẩm bổ cho rất nhiều dưỡng chất đặc biệt là thuốc bổ với hy vọng nhanh phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn gây ra những rắc rối bởi dùng thuốc bổ quá nhiều có thể gây béo phì, rối loạn chuyển hóa chất béo và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Việc mẹ hấp thụ quá nhiều chất béo cũng khiến em bé có nguy cơ béo phì, rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, gây bệnh tiêu chảy… thông qua nguồn sữa mẹ.
Sau sinh, mẹ không nên tẩm bổ quá mức sẽ không có lợi cho sức khỏe. (ảnh minh họa)
Không được ăn chay
Thông thường trong thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng khá nhiều cân nên nóng lòng muốn giảm cân sau sinh và sẽ ngay lập tức tìm đến một chế độ ăn kiêng khắt khe. Tuy nhiên thực tế nếu làm thế sẽ mang lại tác hại lớn cho sức khỏe sản phụ đồng thời cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú.
Phụ nữ tăng cân khi mang thai chủ yếu là lượng chất béo và nước và chắc chắn sẽ giảm dần nếu cho con bú đều đặn. Vì vậy, mẹ sau sinh vẫn cần bổ sung 2.800 kcal mỗi ngày để đảm bảo việc phục hồi sức khỏe và cho con bú.
Không lười uống nước
Nhiều người có quan niệm sau sinh uống nước nhiều sẽ bị sổ bụng tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, sau ca sinh nở, người mẹ thường mất rất nhiều mồ hôi, cộng với việc mất máu và lại cho con bú ngay nên rất cần uống đầy đủ nước. Việc uống nhiều nước cũng rất có lợi cho nguồn sữa, giúp sữa nhanh về và dồi dào hơn. Vì vậy mẹ cần nhớ bổ sung đều đặn 2,5-3 lít nước mỗi ngày.
Không ăn uống khô khan
Quan niệm xưa cho rằng sản phụ sau sinh chỉ được ăn thịt, cá kho khô để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và rất dễ khiến em bé bị tiêu chảy tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Các chuyên gia luôn khuyến khích sản phụ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chỉ cần lưu ý ăn chín uống sôi là được.
Không nên ăn gia vị cay nóng
Những gia vị cay nóng cho vào đồ ăn có thể khiến người bị lở loét miệng, táo bón và cả bệnh trĩ. Hành động này cũng ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa cho con bú. Do đó, chế độ ăn của người mẹ khi mang thai cần thanh mát đặc biệt là trong vòng 5-7 ngày sau sinh, nên ăn nhiều rau xanh, cơm, thịt, cá, trứng… và tránh ăn tỏi, ớt, tiêu…
Những gia vị cay nóng cho vào đồ ăn có thể khiến người bị lở loét miệng, táo bón và cả bệnh trĩ. (ảnh minh họa)
Không nên ăn nhiều bột ngọt
Để cơ thể hấp thụ kẽm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ thông qua sữa mẹ, chị em nên hạn chế ăn bột ngọt. Mẹ ăn quá nhiều bột ngọt có thể đi qua sữa mẹ và đi trực tiếp vào cơ thể bé. Khi cơ thể bé dư thừa lượng sodium glutamate có trong bột ngọt sẽ dẫn đến việc thiếu kẽm, làm bé chán ăn, thậm chí còn gây suy sụp tinh thần, chậm phát triển về mọi mặt.
Không nên bổ sung nhân sâm sớm
Nhân sâm có chứa hoạt chất có thể sản xuất ra chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, gây mất ngủ, khó chịu, mệt mỏi và nhiều phản ứng bất lợi khác. Mẹ sau sinh sử dụng quá nhiều nhân sâm có thể dẫn đến khó ngủ và ảnh hưởng đến sự phục hồi sau sinh. Thêm nữa, mẹ dùng nhiều nhân sâm cũng có thể khiến các mạch máu bị tổn thương, thậm chí khiến vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ đẻ lâu lành. Vì vậy trong 1 tuần đầu sau sinh, chị em nên hạn chế thực phẩm bổ dưỡng này.
Không nên ăn nhiều sô cô la
Bà mẹ sau sinh nếu ăn quá nhiều sô cô la sẽ phải chịu những tác động tiêu cực. Nguyên nhân là bởi trong sô cô la có chứa một lượng caffeine đi qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé, có thể gây tổn hại hệ thần kinh, tim mạch, tăng lượng nước tiểu và kết quả là làm cho em bé khó tiêu, mất ổn định giấc ngủ và khóc nhiều.
Bà mẹ ăn nhiều sô cô la cũng ảnh hưởng đến sự thèm ăn, tăng chất béo và thiếu những dinh dưỡng thiết yếu và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi sau sinh.
Theo eva/ khám phá
-
4 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
5 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
7 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
8 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
8 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
10 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
11 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
12 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
13 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
18 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước