Những loại thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh kết luận nếu mọi người trên thế giới đều hướng tới sử dụng các loại chất béo có lợi, mỗi năm sẽ bớt được khoảng 1 triệu cái chết do bệnh tim.
Chúng ta đã nghe rất nhiều lời khuyên ăn các chất béo “có lợi” và hạn chế các chất béo “có hại” của các bác sĩ. Nhưng thế nào là lợi, thế nào là hại thì không phải ai cũng biết.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Theo Soha/trí thức trẻ
-
10 phút trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
3 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
4 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
5 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
6 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
7 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
8 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
9 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
14 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
23 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước