Những loại thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh kết luận nếu mọi người trên thế giới đều hướng tới sử dụng các loại chất béo có lợi, mỗi năm sẽ bớt được khoảng 1 triệu cái chết do bệnh tim.
Chúng ta đã nghe rất nhiều lời khuyên ăn các chất béo “có lợi” và hạn chế các chất béo “có hại” của các bác sĩ. Nhưng thế nào là lợi, thế nào là hại thì không phải ai cũng biết.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Tufts (Anh) muốn mọi người chú ý đến 2 vấn đề: Một là giảm các chất béo bất lợi như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hoá; hai là tăng cường các chất béo có lợi như chất béo không bão hòa đa thể.
“Kết quả nghiên cứu sẽ chấm dứt nỗi sợ mang tên chất béo của mọi người", tiến sỹ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, trưởng nhớm nghiên cứu khẳng định.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), các chất béo không bão hòa đa thể giúp giảm cholesterol có hại, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Các chất béo "tốt" này có trong các loại cá béo (như cá hồi, cá trích, cá thu), đậu tương, đậu phụ, dầu đậu nành, dầu ngô, dầu và hạt hướng dương và quả óc chó.
Còn chất béo bão hòa có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chuyển hoá có trong các loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ nướng và đồ rán.
Để đưa ra con số người tử vong liên quan đến tỷ lệ các loại chất béo được tiêu thụ, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Mozaffarian đã sử dụng thông tin về chế độ ăn uống của mọi người ở 186 quốc gia trên thế giới.
Các nhà nghiên cứu cũng tham khảo các công trình khoa học dựa trên quá trình dài theo dõi các đối tượng trên, để đánh giá về ảnh hưởng của từng loại chất béo đối với nguy cơ bệnh tim.
Và kết quả cho thấy mỗi năm có tới hơn 700.000 người tử vong vì bệnh tim do ăn quá ít các chất béo không bão hoà đa thể omega-6 so với chất béo bão hoà và carbohydrate đã qua tinh chế.
Số lượng này tương ứng với 10% số người tử vong vì bệnh tim.
Ăn quá nhiều chất béo bão hoà thay vì các chất béo có lợi là nguyên nhân gây nên tử vong của 250.000 người mỗi năm (4% số người chết vì bệnh tim).
Các nhà nghiên cứu cho biết những cái chết này hoàn toàn có thể tránh được nếu giảm lượng chất béo bão hoà dung nạp vào cơ thể.
Những người sống ở Nga, Đức, Ai Cập có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao nhất thế giới do tiêu thụ rất ít chất béo không bão hoà đa thể.
Còn Philippin, Malaysia và các quốc gia nhiệt đới khác chứng kiến tỷ lệ tử vong do bệnh tim cao nhất thế giới do người dân ăn quá nhiều chất béo bão hoà.
Theo tiến sỹ Suzanne Steinbaum, bác sỹ chuyên khoa tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện đúng thời điểm khi mà mọi người bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống hơn.
Theo nghiên cứu này, việc giảm chất béo bão hoà thực sự sẽ có tác dụng. Và nghiên cứu cũng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của chế độ ăn uống đối với bệnh tim.
Theo Soha/trí thức trẻ
-
14 phút trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
4 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
8 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
10 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước