Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu

Ngày nghỉ Tết, nhiều người chọn ăn lẩu trong bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết ăn lẩu thế nào cho đúng và đảm bảo sức khỏe. Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.



Thời gian ăn không nên kéo dài

 

lau-2-6137-1442978118.jpg
Không nên ngồi ăn lẩu quá hai tiếng.

 

Thông thường chúng ta có thói quen ngồi bàn lẩu là lai dai, chuyện trò kết hợp ăn uống kéo dài. Vì món ăn lúc nào cũng nóng sốt, thơm ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

Ăn chín, uống sôi

 

lau-1-3746-1442978118.jpg
Nhúng thực phẩm chín kỹ mới ăn thì tốt hơn.

 

Chúng ta thường thích ăn lẩu tái vì quan niệm như vậy mới ngon, mới ngọt. Những điều này sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh như các loại giun sán từ rau, tôm, cua, ngao... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Chỉ nên ăn đồ nhúng chín khi nước đã thực sự sôi để tránh bị nhiễm bệnh hay ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi ăn đồ chưa chín.

Ăn điều độ

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, rối loạn dinh dưỡng... vì vậy khoảng cách từ 1 đến 2 tuần ăn một lần là tốt nhất.

Thay nước lẩu nếu ăn lâu

 

lau-3-7759-1442978118.jpg
Chuẩn bị sẵn nhiều nước lẩu để có thể đổ thêm hoặc thay khi ngồi ăn lâu.

 

Khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến hàm lượng nitric tăng cao, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.

Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt

Trong lẩu luôn chứa rất nhiều gia vị, đặc biệt là chất cay nóng trong hành, tỏi, sa tế, ớt... Vì vậy, bạn cần ăn nhiều loại rau củ, quả để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh hại gan và dạ dày. Các loại rau ăn lẩu phổ biến và có lợi như: rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Nên ăn thêm cơm, bún, mỳ

Lẩu rất giàu protein và chất béo trong khi thường xuyên ăn lẩu khiến bạn bỏ cơm. Tuy nhiên, đây là điều nên tránh vì nếu ăn thêm chút cơm hoặc bún, mỳ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Những người nên kiêng ăn lẩu

 


Lẩu Thái chua cay không thích hợp với người bị bệnh dạ dày.

 

Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

   

Theo Gia đình & Xã hội

 

Khi thấy dưa hấu có dấu hiệu này thì phải vứt đi ngay kẻo 'rước bệnh vào thân'

0 0 0

Khi thấy dưa hấu có dấu hiệu này thì phải vứt đi ngay kẻo rước bệnh vào thân.

Làm nóng pizza bằng cách nào ngon nhất?

0 0 0

Lò vi sóng không phải giải pháp làm nóng tối ưu cho những miếng pizza còn thừa, vì chúng sẽ bị mềm oặt và chảy lung tung.

Những món ngon đặc sắc nhất định phải thử khi đến Thái Lan

0 0 0

Som tam, Tom yum, pad Thái...là những món ăn đặc sắc ở Thái Lan mà nếu đến đất nước này, bạn đừng bao giờ bỏ qua để được tận hưởng những hương vị chuẩn và thơm ngon nhất.

Quên món gà luộc đi, thử ngay gà hấp mỡ hành mới biết thịt gà có thể ngon đến cỡ nào

1 0 1

Món gà hấp mỡ hành vừa mềm vừa béo lại giữ nguyên được độ ngọt thịt rất là ngon đấy!

Cách làm kem chuối sữa chua vừa ngon vừa rẻ

1 0 1

Kem chuối sữa chua mát lạnh, dễ làm sẽ khiến mùa hè bớt nóng.

Thư giãn vị giác với những món ăn ngon, dễ làm cho ngày nghỉ lễ

1 0 1

Nếu không đi du lịch vào dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 này, bạn có thể tận hưởng niềm vui bằng cách tự tay làm tiệc đãi mọi người từ các nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến, và quan trọng hơn cả là tạo nên những món ăn ngon, vô cùng hấp dẫn.

Mỗi ngày một cốc nước này cả đời không mắc bệnh tim mạch, luôn khỏe mạnh và thọ lâu

0 0 0

Mỗi ngày một cốc nước này cả đời không mắc bệnh tim mạch, luôn khỏe mạnh và thọ lâu - nhớ bỏ túi ngay hôm nay.

7 món no bụng mà không sợ béo

0 0 0

Trứng, súp đậu, khoai tây, bột yến mạch… là các loại thực phẩm hàng đầu mang lại cảm giác no bụng mà rất ít calories.

Sau 8h tối bạn 'cấm' được ăn thực phẩm dưới đây

0 0 0

Những thực phẩm này tuyệt đối không được ăn sau 20h tối đâu bạn nhé.

Xem thêm tin khác